ข่าว ในสวนเสือตระการ   เริ่ม 12 เม.ย.2544 เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ click   Next   1   2      4   5

HOME
                            

Click ที่นี่  Update2549

ดูพฤติกรรมเสือแสนซน click


 • Click ที่นี่  Update2549

 • 27 ธันวาคม 48  ช่วงนี้ ต้องขอโทษ fan club สวนเสือตระการด้วยครับ ที่webmaster ไม่ค่อย update websiteบ่อยเหมือนก่อน เปิดมาทีไรก็เจอwebเดิมๆ 
               ทั้งนี้ หลายๆวันมานี้ webmaster นั่งรอ นอนรอ ให้บริษัทตัวแทนจำหน่าย(ทีที คอม จ.อุบล) มาติดตั้ง จานดาวเทียม
  IP Star ของพี่ชินแซทท่าน ติดตั้งอยู่ 2 เดือนแล้วครับ จนป่านนี้ยังใช้ไม่ได้เลย ก็เพียงหวังว่า จะได้ upload รูปภาพสวยๆได้ โช๊ะ โช๊ะ! เพราะเป็นอินเตอร์เนทความเร็วสูง 512k 
               ปัจจุบัน uploadข้อมูลขึ้นเวปทีนึง ต้องนั่งรอเป็นชั่วโมง(~28k)  เพราะอินเตอร์เนทขององค์การฯ ที่สวนเสือยังไม่มี ADSL (ประมาณอีก 10ปี น่าจะพาดผ่านมา) ก็เลยต้องตัดสินใจติดตั้งจานดาวเทียม เพื่อความรวดเร็ว
               ทีแรกก็คาดหวังไว้อย่างนั้น จนถึงวันนี้ หงอยครับ! มันติดตั้งจาน 2 เดือนยังไม่เสร็จเลยครับ สงสัยได้ใช้ตอนที่ ADSLขององค์การมาใช้ได้พอดี โฮ้ะ!    

« จาน IP Star ตัวนี้แหละครับ ใช้เวลาติดตั้ง กว่า 2 เดือน
กะว่า จะใช้เนทความเร็วสูงซะหน่อย
อีก 2 อาทิตย์ หากใช้ไม่ได้ อาจกลายเป็น กระทะทอดปลาทูแหงๆครับ
« เข้าเรื่องลูกเสือของเราดีกว่าครับ ที่เห็นในภาพ เป็นลูกเสือดาว และลูกเสือโคร่ง อยู่ด้วยกันครับ ขณะถ่ายรูปมานี้ เจ้าตัวเล็ก ลูกเสือดาว แข้งขาก็ครบสมบูรณ์อยู่เลยครับ 
« ถัดมาอีกวัน ซนมากครับ ปีนกรงขึ้นด้านบน ขาหน้ายื่นเข้าช่องตาข่ายเข้าไปในกรงเสือดาว พ่อพันธุ์ 
พอพ่อเสือเห็นเท่านั้นแหละครับ โดนงับดึง ถึงกับขาหน้าขาดทันทีเลยครับ
เจ้าหน้าที่ต้องนำตัวมารักษา ล้างแผล จนปัจจุบันแผลยังไม่หายดี ก็เริ่มซนอีกแล้วครับ
« ส่วนเสือดาวชุดนี้ 4 ตัว อายุ 6 เดือนแล้วครับ ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็น นอนกองกันอย่างที่เห็นนี่แหละครับ
« คู่นี้อายุเกือบปีแล้วครับ เริ่มเป็นหนุ่ม
« กรงเสือดาวใหม่ครับ ทั้งหมดมี 30 ห้อง เพราะตอนนี้เสือดาวที่สวนเสือตระการ มีเกือบ 30 ตัวแล้วครับ 
   ปัจจุบันกรงเสือดาวมีไม่พอ เสือดาวรุ่นหลังๆจะนำไปไว้(แย่ง)กรงเสือโคร่งหลายกรง ก็เลยต้องขึ้นกรงใหม่ให้เป็นแถวอย่างที่เห็นครับ
« บรรยากาศที่จัดไว้ให้ก็ร่มรื่น ตามสไตล์ที่สวนเสือที่นี่เลยครับ
« ปัจจุบันกำลังเร่งสร้าง เพราะยังต้องทำกรงปล่อย ให้วิ่งเล่นอีกครับ

  

 • 12 ธันวาคม 48     

  « แม่เสือจุ๋มจิ๋ม แม่เสือสาว ให้ลูกครอกแรก แต่..เลี้ยงลูกดีมาก 3 ตัว ปัจจุบันลูกเสือทั้ง 3 สมบูรณ์มากครับ 
       ดูรวมภาพตอนแม่เสือจุ๋มจิ๋มคลอด ให้ซะใจ Clickที่นี่เลยครับ หรือที่รูปซ้ายมือ
  « ภาพจากกล้องวงจรปิดครับ ภาพที่เห็น ลูกเสือทั้ง 3 ตัว ตัวแห้งหมดทุกตัว และเริ่มกินนมแม่เสือแล้ว หลังจากคลอดได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
     ดูภาพตอนคลอดได้ที่นี่เลยครับ Click
  « เสือเจนนี่ ลูกแม่เสือเจน ปัจจุบันอายุ 8 เดือน โตอย่างที่เห็นนี่แหละครับ
  « ชุดนี้ อายุ 6-8 เดือนแล้วครับ อีกหน่อย ก็จะเป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ให้สวนเสือตระการต่อไป
  « หากใครติดตามเวปสวนเสือตระการมา คงจำได้ว่า ก่อนหน้านี้ เรามีลูกเสือชื่อ เจ้าการ์ฟิวส์ ตัวอ้วนกลม ปัจจุบัน เจ้าการ์ฟิวส์โตมาก ตัวใหญ่แล้ว คือตัวที่เห็นในภาพซ้ายมือนี่แหละครับ
  « มองเจ้าการ์ฟิวส์ด้านข้าง ในภาพคงมองไม่เห็นความใหญ่โตสักเท่าไหร่ ตัวจริงตัวเบ่อเิริ่มเลยครับ
  « ส่วนท้าย เจ้าเบิร์ด(หางด้วน) จำกันได้มั้ยครับ ตอนเล็กๆโดนหมีงับหางจนขาด ตอนนี้เป็นคู่หูเจ้าการ์ฟิวส์ ตัวโตพอๆกันเลยครับ

   

 • 16 พฤศจิกายน 48 วันนี้ ส.ส.ชูวิทย์ ได้ประสานให้เหล่ากาชาด อุบล มารับบริจาคโลหิต ที่ห้องประชุม สวนเสือ(ติดกับกรงเสือซน)  ตั้งแต่ 9.00-14.00 น. มีเจ้าหน้าที่สวนเสือ ประชาชนทั่วไป และนักศึกษาของวิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล มาบริจาคเลือดเป็นจำนวนมาก ก็เลยนำรูปภาพมาให้ชมครับ

 

 • Click ที่นี่  Update2549

 • 11 พฤศจิกายน 48 วันนี้ รศ.อัจฉรา วรรณสถิตย์ ภริยาของ ฯพณฯชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ยุติธรรม แวะเข้าเยี่ยมสวนเสือ(มาส่วนตัวครับ ไม่ให้มีคนติดตาม) สวมรองเท้าแตะ มาลุย เตรียมตัวมานั่งเล่นกับลูกเสือ เป็นชั่วโมงๆเลยครับ เตรียมรองเท้าแตะมาดีงเล่นแย่งกับลูกเสือครับ 
         รศ.อัจฉราฯ ทำตัวเป็นกันเองมาก ง่ายๆสบายๆ ทำให้นึกถึงสมัยเมื่อ รมว.อุไรวรรณมาเยี่ยมครับ  เป็นกันเอง ง่ายๆ แบบเดียวกันนี้แหละครับ ทำตัวตามสบาย กันเอง ทำให้คนรอบข้าง ไม่เกร็ง เจ้าหน้าที่ก็ดีใจ เต็มใจ ชื่นชมกันเป็นแถว 
         รศ.อัจฉราเป็นคนรักสัตว์มาก เล่าว่า ตั้งแต่สมัยเรียนแล้ว จนแต่งงานกับ ฯพณฯชิดชัยฯ  เลี้ยงสารพัดสัตว์ไว้ที่บ้าน  ฯพณฯชิดชัย ต้องขอให้เลิกเลี้ยง เพราะมีมากเกินไป ไม่มีเวลาดูแลครับ    

  « รศ.อัจฉรา สวมรองเท้าแตะสบายๆมาเยี่ยมที่สวนเสือตระการ เป็นการส่วนตัว นั่งเล่นกับลูกเสืออายุ 3 เดือน ในโรงเลี้ยงเป็นชั่วโมงเชียวครับ ชอบลูกเสือมากครับ
  « อุ้มลูกเสือถ่ายรูป ลูกเสือตัวโตแล้ว แทบจะอุ้มไม่ไหวครับ เจ้าลูกเสือตัวเล็กชุดนี้ ก็ไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ค่อยเข้าไปคลุกคลีมาก เหมือนลูกเสือชุดอื่นๆ  
  « สาวๆ(แหะ แหะ)ถ่ายรูปร่วมกัน 
  ซ้ายสุด: ซ้อปุ๋ย คุณกรรณิการ์ โรงสีอุดมชัย เครือญาติกับ ฯพณฯชิดชัยฯ 
  ที่ 2 จากซ้าย: รศ.อัจฉรา วรรณสถิตย์  ภริยา ฯพณฯชิดชัย
  ที่ 3 จากซ้าย: คุณจันทนา ภริยา ส.ส.ชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ของเราเอง
  ขวาสุด: ผู้พันมด พ.ท.หญิง กชกร ไชยบุตร 
  ด้านหลังแถว: บ้านเสือโคร่ง,เสือดาวทั้งหลายแหล่ครับ (แหะ แหะ)
  « เดินชมเสือ ชมชวนจนเกือบพลบค่ำกันเลยละครับ 
  « รศ.อัจฉราฯ สนใจสัตว์ทุกชนิดที่เดินผ่านเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเสือ นก อูฐ จระเข้ หมี หรือแม้กระทั่ง งู นากเล็ก หงส์ ต้องยอมรับครับว่า เป็นคนรักสัตว์จริงๆ แถมใส่ใจ สอบถามทุกรายละเอียด
  « เกือบค่ำ ก็เลยขอลูกเสือตัวเล็ก มาถ่ายรูปอีกที ไว้เป็นที่ระลึก เจ้าตัวเล็กนอนนิ่งบนตักเลยครับ

   

 • 3 พ.ย.48 นำรูปภาพ ลูกเสือเป็นโรคผิวหนัง หมอเชษฐ์บอกว่า เป็นขี้เรื้อนแบบแห้ง เชื้อมาจาก ตัวเห็บ ตัวไร ปัจจุบันยังหาที่มาของพาหะนำโรคไม่ได้ ก็เลยต้องฉีดยาทั่วกรงทุกกรง และทั่วสวนเลยครับ ส่วนเสือทั้งหมด ต้องฉีดยา IVOMEC ฆ่าตัวเกิดโรคให้ทุกตัว 
              ปัจจุบันก็ไม่ลุกลามต่อในตัวเสือ บางตัวก็หาย ขนเริ่มขึ้นมาแทนตรงรอยด่างแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงต้องฉีดยาฆ่าตัวเห็บ ตัวไร เกือบทุกวัน 

  « บริเวณหน้าท้องลูกเสือ จะแสดงอาการเป็นจุด ผื่นแดงขึ้นก่อน เนื่องจากเป็นบริเวณที่ผิวเนื้ออ่อนและบางที่สุด
  « ลูกเสือบางตัว ฉีดยาแล้วก็ไม่หยุด เป็นวงๆคล้ายขี้กลาก ทั่วตัว ต้องฉีดยาซ้ำอีกที เนื่องจากบางทีอาจให้ปริมาณยาน้อยเกินไป ยาIVOMECจะซึมเข้าไปในกระแสเลือด เมื่อมีตัวเห็บ หรือไรกินเลือดเข้าไป ก็จะตายไปในที่สุด แต่ตัวที่เห็นในภาพ หมอบอกว่าให้ยาน้อยเกินไป จึงขยายเป็นวงๆ กว้างออก ไม่หาย
  « หากเป็นลูกเสือตัวเล็ก ก็จะช่วยกันปล้ำ กด เพื่อฉีดยาให้
  « หากเป็นตัวใหญ่หน่อย ก็ต้ัองยิงยาสลบดังที่เห็นในภาพ ถึงจะสามารถฉีดยาให้ได้

   

 • 28 ตุลาคม 48 ความจริง 10 วันที่ผ่านมา ภายในสวนเสือตระการ วุ่นวาย กับเสือโคร่งเป็นอย่างมาก เนื่องจากลูกเสือโคร่ง อายุเกือบ 2 เดือน เกิดติดเชื้อในลำไส้ ตายไปตั้ง 3 ตัว อีกทั้งเสือโคร่งอายุ 7-9 เดือนหลายตัว ติดเชื้อโรคทางผิวหนัง เสือขนร่วงเป็นหย่อมๆ ซ้ำเข้าไปอีก กว่าศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ท่าพระ จ.ขอนแก่น จะแจ้งผลการตรวจชันสูตรซากลูกเสือให้ทราบว่าติดเชื้ออะไร และให้ฉีดยาอะไรป้องกัน  ให้ลูกเสือที่เหลือเกือบ 10 ตัว ปลอดภัย ทำเอาเจ้าหน้าที่ไม่ได้หลับได้นอนกันหลายคืน ดูแลลูกเสือกันเหมือนไข่ในหินเชียวครับ และที่สุดก็ต้องพ่นยาฆ่าเชื้อกันทั่วสวน 

  « ลูกเสืออายุ 2 เดือนชุดนี้แหละครับ ติดเชื้อโรคอีโคลายในลำไส้ แล้วไม่แสดงอาการป่วยเลย จู่ๆก็อ่อนเพลีย ไม่มีแรง และตายทันที รีบส่งซากฯไปที่ ศูนย์ชันสูตรโรคฯ อ.ท่าพระ จ.ขอนแก่น กว่าหมอที่ศูนย์ฯจะโทรมาแจ้ง หลังเพาะเชื้อโรคดู แจ้งให้ใช้ยา GENTAฯ เพื่อป้องกัน รักษา ทำเอาลูกเสืออีก 2 ตัวตายตามไปอีก ปัจจุบันลูกเสือ 10 ตัวที่เหลือจึงปลอดภัยครับ
  « ก่อนหน้าที่ลูกเสือตาย เจ้าหน้าที่ก็เลี้ยงรวมกันดังที่เห็นในภาพ หลังจากเหตุเกิด และฉีดยาให้ลูกเสือทั้งหมดแล้ว ปัจจุบันแยกลูกเสือไว้ตัวละกรงแล้วครับ 
    หากสัตวแพทย์ท่านใด จะกรุณาให้รายละเอียดเกี่ยวกับโรค และยา ก็mail มาได้ครับ ที่ vet@ubonzoo.com จะขอบพระคุณมากครับ เพราะตอนนี้ติดต่อ อ.แก้ว สมโภชน์ ไม่ได้เลยครับ 
  « ยา GENTAMICIN SULPHATE ตัวนี้แหละครับ ที่ช่วยชีวิตลูกเสือที่เหลือไว้ได้ ตามปกติแล้ว หากลูกเสือ หรือเสือที่นี่ ซึมและอุจจาระเหลวจะใช้ยาอีกตัวนึง คือ SULFAPRIM ซึ่งก็หายทุกตัว แต่ก็ไม่ได้เป็นบ่อยนัก 
  « แล้วก็มีเรื่องเสืออายุ 7-8เดือน เป็นขี้เรื้อน! อีก ต้องยิงยาสลบ เพื่อฉีดยา IVOMEC เข้ากล้ามเนื้อ 
     เป็นขี้เรื้อนแบบแห้งครับ แต่ก็สามารถติดต่อกันได้ จึงต้องใช้ยาพ่นบริเวณกรงทั่วสวน เพื่อฆ่าตัวและไข่ ทั่วสวนเลยครับ 5-7วันพ่นทีนึง จะนำรูปขวดยามาให้ทราบทีหลังครับ
  « เมื่อยิงยาสลบแล้ว ก็ต้องนำมาชั่งน้ำหนักตัว ตัวนี้ 7 เดือน น้ำหนัก 52 กิโลแล้วครับ ขนหายเป็นหย่อมๆ แล้วจะนำภาพน่าเกลียดนั้น มาให้ดู ศึกษาครับ
  « ยาฉีด IVOMAC-F เพื่อฆ่าตัวเชื้อโรคที่อยู่ติดตัวเสือ เมื่อฉีดไปแล้ว หนังที่ขนหายไปเป็นหย่อม ก็จะมีขนเริ่มขึ้นมาแทน

 

 • Click ที่นี่  Update2549

 • 24 ตุลาคม 48 ดูบรรยายตามรูปภาพด้านล่างเลยครับ


  « ท่าน ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ แวะเข้ามาเยี่ยม พร้อมคณะของข้าราชการ กรมอัยการ และต้องรีบเดินทางต่อ ไปสบทบกับ คณะของ ท่าน ชิดชัย วรรณสถิตย์ รมต.ยุติธรรม ที่มางานทอดกฐิน หลายร้อยวัด ในเขต จ.อุบลฯ  เป็นประจำทุกปีครับ
  « ท่าน รมช.ปรีชาฯ สนิทสนมกับเจ้าหน้าที่ ที่สวนเสือตระการมาก ทำตัวเป็นกันเอง ตั้งแต่ยังไม่มีตำแหน่งในรัฐบาล ปัจจุบันมีตำแหน่ง เป็นถึงรัฐมนตรีหลายกระทรวงแล้ว ก็ยังเสมอต้นเสมอปลาย น่าชื่นชมจริงๆครับ
  « ลูกนกมาร์คอร์ 3 ตัวใหม่ครับ เพิ่งเกิดมาได้ 4-5 วัน แยกไว้ในคอก กกไฟ คอกละตัว เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกต ดูแล

  « ขนาดตัว อายุไม่กี่วันครับ เทียบกับมือเรา ตัวนิดเดียว
  « การให้อาหาร และน้ำหนักตัวของลูกนกมาร์คอร์ เจ้าหน้าที่ต้องจดลงรายละเอียด ให้เห็นพัฒนาการของการเจริญเติบโต ว่าผิดปกติหรือไม่ เมื่อเปรียบเทียบกับ recordเดิมที่ทำไว้หลายๆตัว
  « ลูกเสือดาวครับ กำลังหาวอ้าปากอยู่พอดี อายุ 1 เดือนพอดี เพิ่งแยกออกมาเลี้ยงได้ไม่ถึง 3 วัน และเริ่มคุ้นกับเจ้าหน้าที่ และเริ่มกินเนื้อบดวันแรกครับ 
     เสือดาวเมื่อแยกออกจากแม่ อายุ 1 เดือน ก็กินเนื้อบดได้แล้วครับ ไม่เหมือนเสือโคร่งยังต้องให้ดูดนมขวดอยู่ จนอายุเกือบ 2 เดือนครับ
  « ลูกเสือโคร่งชุดนี้มีหลายตัวครับ สมบูรณ์ดีมาก หนวดเรียวสวย เล็บสะอาด เลี้ยงรวมกันหลายตัว เมื่อมีบางตัวได้รับเชื้อโรค ทำให้ตัวอื่นๆติดเชื้อไปด้วย ปัจจุบันต้องแยกเลี้ยงครับ และฉีดวัคซีนป้องกันโรคลำไส้อักเสบ จากเชื้ออีโคลายอยู่  
  « ระเบียงข้างห้องประชุม ปัจจุบันกลายเป็นที่นั่งพักผ่อน นั่งคุย ปรึกษากันของเจ้าหน้าที่สวนเสือตระการครับ

  « กรงห้องกระจก เดิมให้นากเล็กฯอยู่ ตอนนี้ย้ายนากไปไว้บ่อน้ำใหม่แล้ว กรงกระจกนี้ จึงให้เจ้ามารวย งูหลามยักษ์มาโชว์แทน หลังจากให้เจ้ามารวยมาอยู่ กรงสะอาดสะอ้านดีกว่าให้นากอยู่มากครับ เจ้านากเลอะเทอะ และกลิ่นฉี่ กลิ่นตัวรุนแรงมาก จนทำให้ลูกค้าหลายท่าน complainอยู่ตลอด 

 

 • 18 ตุลาคม 48 นำรูปภาพความคืบหน้า ภายในสวนเสือมาให้ชมอีกครับ 
         เดือนตุลาคมเป็นช่วงที่มีเด็กๆเข้ามาเยี่ยมชมสวนเสือที่นี่ มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงปิดเทอม เหล่าเสือโคร่งจำนวนมาก ก็เล่นโชว์ให้ชมเหมือนรู้กัน เด็กๆสนุกสนานกันถ้วนหน้า

« ระเบียงไม้ ข้างห้องประชุมเสร็จแล้วครับ เมื่อประชุมเสร็จก็ออกมานั่งพักผ่อน จิบกาแฟตรงระเบียงนี้ได้ บรรยากาศเหมือนอยู่ในรีสอร์ทหรูเชียวละครับ
« ระเบียงไม้เสร็จแล้ว แต่ในห้องประชุมยังไม่เสร็จซะที ต้องรองบประมาณอีกหน่อยครับ 
« พอระเบียงเสร็จ ก็ใช้งานทันที โดย ส.ส.ชูวิทย์ จัดงานวันลงนามแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ของคุณบอยอุบลทันทีครับ รูปภาพวันงาน วันนั้น Clickดูภาพได้ที่นี่เลยครับ
« ลิงลม หรือนางอาย
หลายท่านที่เคยมาเที่ยวที่นี่ อาจจะไม่เคยเห็นเลย ความจริงกรงนางอาย อยู่ติดกับกรงกระต่ายที่เด็กๆให้ความสนใจเ็ป็นพิเศษ แต่ที่ไม่เห็นเพราะ ลิงลมหรือตัวนางอายนี้ กลางวันจะนอนขดอยู่ในโพรงไม้ตลอดครับ
« พอตกตอนเย็น ค่ำหน่อยนึง ก็จะโผล่เดินออกมาเล่นอย่างที่เห็นในภาพนี้แหละครับ ลิงลมในสภาพกักขัง ก็ยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมเลยครับ ไม่เหมือนเสือโคร่ง เสือดาว ความจริงก็ออกหากินตอนกลางคืนเหมือนลิงลม แต่ในสภาพกักขัง เล่นกลางวัน กินกลางวัน กลางคืนนอนเป็นแถวเลยครับ พฤติกรรมเปลี่ยนไปเลย แปลกดี!

« ลูกเสืออายุ 2 เดือนกว่า กำลังหัดเล่นน้ำครับ 
« เสือชุดนี้อายุ 6-7 เดือนแล้วครับ อยู่กันเป็นฝูง ชุดนี้ขณะเล็กๆมีทั้งหมด 12 ตัว ปัจจุบันเหลือแค่ 10 ครับ พิการ 1 ตัว ชื่อซอมบี้(แยกต่างหาก) อีกตัวนึงตาย เพราะติดเชื้อขณะอายุได้เดือนกับอีกไม่กี่วันครับ ซากอยู่ที่ศูนย์ฯขอนแก่น จนปัจจุบันศูนย์ฯยังไม่ส่งผลวินิจฉัยมาให้เลยครับ 

 

 • 16 ตุลาคม 48 ไม่ได้ update หลายวันครับ เพราะ webmaster ลาพักร้อนไปตะลุยภาคเหนือรับลมหนาวที่กำลังมาถึง ซะหลายวัน วันนี้ก็เลยนำภาพลูกเสือมาให้ชมอีกครับ


  « ลูกเสือชุดนี้ สมบูรณ์ดีมากครับ เริ่มเข้าหน้าหนาว อากาศเริ่มเย็น ต้องดูแลเรื่องความเย็นเป็นพิเศษ การให้ลูกเสือนอนเล่นกับพื้นปูนที่เห็นในภาพ นานๆ อาจทำให้ลูกเสือ ปอดบวมได้
  « ต้องปล่อยให้ออกมาเล่นออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้ลูกเสือได้ออกกำลัง ระบบการย่อยอาหารและขับถ่ายจะดีมากมาก หากขังไว้ในกรงเล็ก กรงขังอยู่ตลอดเวลา ก็เป็นการบีบพื้นที่ลูกเสือ และในกรงอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ 

  « เมื่อมีลูกเสือจำนวนหลายตัว ต้องปล่อยให้วิ่งเล่น ในพื้นที่กว้างตั้งแต่เล็ก เพื่อจะได้เห็นชัดว่า ลูกเสือตัวใดอ่อนแอ ไม่ร่าเริง ก็จะแยกมาเลี้ยง หรือดูแลเป็นพิเศษได้
  « เมื่อนำลูกเสือปล่อยให้เล่นในพื้นที่กว้างแล้ว ต้องนำกรงขัง ออกมาทำความสะอาดแล้วย้ายกรงมาตากแดดดังภาพที่เห็น เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคด้วย
  « ส่วนมุ้งลวดที่ปิดกรงขัง ก็ต้องแยกส่วนมาตากแดดด้วยเหมือนกัน ทำอย่างนี้ทุกวัน จนกว่าลูกเสืออายุเกือบ 3 เดือน แข็งแรง และกินเนื้อได้แล้วครับ ลูกเสือจึงจะสมบูรณ์และโตเร็ว ไม่เป็นโรค หุ่นเป็นกล้าม เป็นเสือโคร่งที่สง่างามต่อไป ไม่เหมือนเสือโคร่งหลายๆแห่ง ที่หัวโต หรือบางทีก็ขาลีบ ไม่สมส่วน

  « ลูกเสือที่สมบูรณ์ อายุเดือนกว่า สังเกตง่ายๆครับ ดูที่หนวดจะเรียวยาว สวยเต็มหนวด และเล็บที่ซ่อนอยู่จะขาว สะอาด หากเมื่อเห็นลูกเสือที่มีหนวดขาดๆ หรือกุดสั้น เล็บและโคนเล็บดำ แสดงว่าเสือขาดสารอาหาร และที่อยู่ไม่สะอาดครับ ลูกเสือที่สุขภาพสมบูรณ์ เนื้อตัว และขนก็สะอาดด้วยครับ click ที่ภาพดูภาพขยาย

 

 • 19 กันยายน 48 ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมากครับ ก็มีเว้นวันแดดออกบ้าง ก็เลยมีรูปมาให้ชมกันอีก 


  « เจ้าตัวเล็ก2ตัวนี้ อายุได้ 8 วัน เจ้าหน้าที่ต้องแยกออกมาเลี้ยงเร็ว เพราะแม่เสือเข้ม ที่เพิ่งคลอด คาบลูกตัวเองเข้าออกกรงคลอดบ่อยจนเกรงว่า ลูกตัวเล็กจะเป็นอันตราย เจ้าหน้าที่นำออกมาเลี้ยงแทน ปลอดภัยกว่า ซึ่งขณะนี้ก็สมบูรณ์ดีมาก 
  « ลูกของแม่เสือน้ำใส อายุเกือบเดือนแล้วครับ ลืมตาแล้ว กำลังน่ารัก มากๆ อ้วนท้วนสมบูรณ์ดีมากครับ

  « สังเกตดีๆ กำลังให้นมลูกเสือตัวนึง อีกตัวหนึ่งก็จะมุดเข้าตามช่อง จะแย่งกันกินนมจากขวดครับ
  « เมื่อกินอิ่มแล้ว ก็จะแสดงท่านอน น่ารัก น่ารักอย่างที่เห็นนี่แหละครับ
  « เสือโคร่งเวลานอน จะมีทั้งหงายและคว่ำอย่างที่เห็น
  « click ที่ภาพดูภาพขยายได้ครับ เนื่องจากต้องการให้เห็นชัดๆ ว่าเสือโคร่งเลี้ยง ที่มีความสมบูรณ์นั้น จะสังเกตเห็นตรงกล้ามโคนขาหน้า เห็นเป็นลอนๆเชียวแหละครับ เพราะเสือโคร่งที่ปล่อยให้มีพื้นที่วิ่งเล่นไล่กันเอง โดยเฉพาะเล่นกันในน้ำบ่อยๆ ก็จะสมบูรณ์อย่างที่เห็น ตรงขาก็จะมีเนื้อและกล้ามเนื้อเต็ม สังเกตเห็นง่ายครับ หากท่านไปเที่ยวชมสวนสัตว์ที่ไหน เมื่อเห็นขาผอมๆแสดงว่า เสือที่นั่น ไม่สมบูรณ์ ทำให้เสือโตช้า และขนาดตัวเล็กกว่าที่เป็นครับ
  « รุ่นนี้อายุแค่ 7 เดือนครับ สมบูรณ์มาก ไม่อ้วนจนเกินไป ทั้งนี้ก็อย่างที่เห็นในภาพ จะนอนในสระน้ำ เล่นกันเองในสระน้ำ และวิ่งไล่กันตลอดทั้งวัน  พอถึงตอนเย็นก็หิว กินจุมากครับ
  « นกมาร์คอร์คู่นี้ คงได้ลูกเร็วๆนี้แหละครับ เพราะเริ่มจู๋จี๋กันแล้ว อีกหน่อยก็จะมาแข่งให้ลูก กับนกมาร์คอร์กรงใหญ่อีกกรง ที่ให้ลูกหลายตัวมากแล้ว
  « ปลาคาร์ฟหน้าฝน สีสดใสมากๆครับ

 

 • 10 กันยายน 48 แม่เสือเข้ม คลอดลูกเมื่อเย็นวันนี้ วันเสาร์ที่ 10 ก.ย.48 ได้ลูกมาแค่ 2 ตัว ความจริงแม่เสือเข้มท้องโตมาก เลยคิดว่าครอกนี้อาจจะได้ลูกถึง 4 ตัว Surpriseเจ้าหน้าที่ซะหน่อย เพราะแม่เสือเข้มให้ลูกครั้งละ 2-3ตัว สลับกันมาโดยตลอด ที่สุดก็ได้ลูกเสือใหม่สูตรเดิมคือ 2 ตัวเท่านั้นเอง 
         หากใครติดตาม ubonzoo.com มาโดยตลอดน่าจะจำได้ว่า แม่เสือเข้มนี่แหละ ที่แปลกไปกว่าเพื่อนคือ มีหัวนม 5 หัว ซึ่งปกติแล้วเสือตัวเมียทั่วไป จะมีหัวนมเพียง 4 หัวเท่านั้น
         อีกอย่างหนึ่งคือ ต้นกำเนิดแม่เสือเข้ม น่าจะเป็นเสือโคร่งสายพันธุ์สุมาตรา ที่มีถิ่นฐานอยู่ในเขตอินโดนีเซีย เกาะสุมาตรา และมาเลเซีย เนื่องจากลักษณะของแม่เสือเข้ม ริ้วดำจะถี่มาก สีน้ำตาลก็เข้มเกือบเป็นสีน้ำตาลไหม้ ลักษณะเป็นเสือสุมาตรา อีกอย่างหนึ่งก็คือตัวเล็ก น้ำหนักน้อยมาก 
         ส่วนการได้มาของแม่เสือเข้ม ที่ทำให้เชื่อว่าเป็นเสือโคร่งสายพันธุ์สุมาตรานั้น เพราะเมื่อหลายปีก่อน สวนเสือของเราไปเห็นแม่เสือเข้ม อยู่กับคุณกำแพง เจ้าของบริษัท บางกอกไวด์ไลฟ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัท นำเข้าสัตว์ป่าโดยเฉพาะเสือโคร่ง สิงโต มาตั้งแต่ก่อนเกิด พ.ร.บ.สงวนฯ 2535 สมัยนั้นคุณกำแพงนำเข้าเสือโคร่งจากทั่วโลกมาในเมืองไทยเป็นจำนวนมาก และที่เสือโคร่งแพร่พันธุ์ได้เป็นจำนวนมากในเมืองไทยได้ทุกวันนี้ ก็มาจากบริษัทฯของคุณกำแพงนี่แหละ เนื่องจากลำพังเสือโคร่งที่เลี้ยงกันมา หากไม่มีสายพันธุ์ สายเลือดจากที่อื่นมาผสมปนเปกันไป ป่านนี้เสือโคร่งรุ่นหลังๆนี้ คงเป็นง่อย หรือตายไปหมดแล้ว เนื่องจาก inbreeding 
          ปัจจุบันบริษัทฯของคุณกำแพง ปิดไปแล้วตั้งแต่ พ.ศ.2535 ที่ พ.ร.บ.ฯเกิด เนื่องจากทำอะไรยุ่งยาก และดูเหมือนใครที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสัตว์ป่า กลายเป็นผู้ทำลายทรัพยากรสัตว์ป่าไปเสียหมด 
         หลักฐานของบริษัท บางกอกไวด์ไลฟ์ นำเข้าลูกเสือโคร่ง ลูกสิงโตมาแต่ละครั้ง 5-20 ตัว  ที่กรมอุทยานฯ ไม่รู้ป่านนี้ยังมีอยู่หรือเปล่า เพราะสมัยเมื่อยังเป็นกรมป่าไม้ก่อนนั้น (เรื่องอนุญาตฯ ยังเป็นกองอยู่เลย ปัจจุบันนี้เป็นสำนักฯเสียแล้ว)  webmasterเคยไปนั่งดูเอกสารนำเข้ากับท่าน ส.ส.ชูวิทย์อยู่เลย มีพี่วรวุฒิ ตันพิสัยไพสิษฐ์ เป็นหัวหน้าฝ่ายฯอยู่ในขณะนั้น(~2536-38) พอปรับโครงสร้างใหม่ ย้ายห้องทำงานใหม่ เอกสารอาจจะหายหมด เหมือนที่ป่าไม้อำเภอ ป่าไม้จังหวัดทั่วประเทศ ก็เป็นได้ จริงๆแล้วเรื่องเหล่านี้ สามารถนำมาเป็นเรื่องเล่าขาน หาที่ไปที่มาของเสือโคร่งในเมืองไทยของเราได้ ว่าเสือโคร่งที่เลี้ยงกันในปัจจุบัน ไม่ใช่เป็นเสือป่าที่จับมาจากในป่าเมืองไทยซะหน่อย 
         สาระนิดๆหน่อยๆครับ พอแค่นี้ก่อน เดี๋ยวจะเบื่อกัน ดูรูปดีกว่า 
        ระยะหลังมานี้ ไม่มีภาพขยายให้ชม เนื่องจากเนื้อที่ Hosting ตอนนี้เกือบ 500 mb.แล้วครับ ก็เลยต้องประหยัดเนื้อที่หน่อย แต่หากใครอยากได้ภาพขยาย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ที่เป็นประโยชน์ ก็ mail มาขอได้ครับ ยินดีส่งมาให้


  « รูปถ่ายจากกล้องวงจรปิด ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ครับ เนื่องจากเป็นกล้องไร้สายและระยะทางมันไกลไปหน่อย แต่ก็สามารถนำมาใช้สังเกตการณ์ได้ดี หากเมื่อเสือโคร่งมีปัญหา หรือไว้เฝ้าสังเกต ไอ้พวกหัวขโมยซึ่งไม่รู้ว่า จะกล้าเข้ามาเสี่ยงตายอีกเมื่อไหร่
  « แม่เสือเข้ม กำลังนอนเลียตัวลูกตัวแรกให้แห้งอยู่ คงจะเหนื่อยมากหลังคลอด ถึงกับนอนเลียตัวลูกเลยครับ ลูกตัวแรกนี้ก็เป็นปัญหาอยู่ในตอนคลอด คาช่องคลอดอยู่ตั้งนาน เพราะออกมาผิดทาง ตามปกติแล้ว เวลาเสือโคร่งคลอดลูก เค้าจะเอาทางหัวออกมาก่อน ลูกเสือตัวนี้กลับเอาทางหางออกมาก่อน เลยใช้เวลาคลอดตัวแรกนานมาก แต่ที่สุดโชคดี เจ้าตัวเล็กปลอดภัยดี
  « แม่เสือเข้มกำลังเบ่งคลอดตัวที่ 2 ครับ ตัวเล็กที่ 2 นี้ สมบูรณ์ดี เอาหัวออกมาก่อน ทั้งสองตัว ตัวใหญ่มากครับ 

Click ที่นี่  Update2549

ดูต่อ clickที่นี่เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ click หน้า ต่อไป ด้านล่างเลยครับ
 

Click ที่นี่  Update2549        HOME     NEXT   1    3   4   5