ข่าว ในสวนเสือตระการ   เริ่ม 12 เม.ย.2544    Back   เหตุการณ์ก่อนหน้านี้   2      4   5

HOME
             Back          

ดูพฤติกรรมเสือแสนซน click


 • 9 กันยายน 48 บริเวณกรงนาก และกรงหมีที่อยู่ติดกัน เกือบเสร็จแล้วครับ วันนี้ได้ย้ายนากเล็บสั้นเข้ามาอยู่บ้านใหม่แล้ว ตอนเข้ามาอยู่ใหม่ ก็ตื่นกลัวเหมือนกัน พอได้ซักชั่วโมง ก็ซนเป็นตัวนากเหมือนเดิม โดยมีเจ้าหมีเป็นเพื่อนบ้าน ดูเจ้านากตัวเมียทั้งคู่ของเรา จะมีความสุขน่าดู บ้านเก่าของนากเล็กเล็บสั้น ก็จะกลายเป็นบ้านใหม่ของ งูหลามยักษ์เจ้ามารวยต่อไปครับ เมื่อปรับปรุงเสร็จแล้ว จะนำภาพมาให้ชมนะครับ
        ระยะหลังมานี้ ไม่มีภาพขยายให้ชม เนื่องจากเนื้อที่ Hosting ตอนนี้เกือบ 500 mb.แล้วครับ ก็เลยต้องประหยัดเนื้อที่หน่อย แต่หากใครอยากได้ภาพขยาย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ที่เป็นประโยชน์ ก็ mail มาขอได้ครับ ยินดีส่งมาให้


  « นากเล็กเล็บสั้น ตัวเมียทั้งคู่ ขณะนี้กำลังประกาศหาคู่ ตัวผู้ที่โชคดีอยู่ครับ หามาอยู่ที่นี่ จะแต่งงานให้ทีเดียวได้ เพศเมีย 2 ตัวเลยครับ
  « กำลังตรวจสอบบ่อน้ำ สถานที่บ้านใหม่อยู่ ยังกล้าๆกลัวๆ

  « มีบ่อน้ำให้เลือกเล่นตั้ง 2 บ่อ สนุกนากละครับทีนี้
  « วิ่งไปวิ่งมา มุดบ่อนั้น โผล่บ่อนี้ อย่าให้หลุดออกกรงมาเชียว เพราะติดๆกันกับกรงนากนี้ เป็นสระน้ำ บ่อปลาสวาย หากหลุดออกไป ปลาสวายที่เลี้ยงไว้ กำจัดมูลเสือ มีหวังหมดบ่อแน่ครับ
  « กรงพี่หมีเค้า ด้านหลังติดกันเป็นกรงนาก ที่ใช้น้ำวนร่วมกัน 

  « พี่หมีเค้าชอบให้คนมาเที่ยวเกาหลังให้ครับ จะยืนพิงตาข่ายให้คนมาเล่นด้วย แต่เด็กๆอย่าลองเล่นเป็นอันขาด 
  « กำลังหงายท้องเล่นน้ำ อย่างเมามัน
  « ภายในกรงเสือก็ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ อย่างที่เห็นนี่แหละครับ ที่นี่ถึงได้สะอาดอยู่ตลอด
  « ภายในกรงเสือ บริเวณชิดตาข่ายขอบกรง ก็ต้องเทปูนทำทางเดินให้เสือ ไม่อย่างนั้นก็จะเละเป็นหลุมหมด เพราะเสือโคร่งเลี้ยงในกรง ชอบเดินเลาะเลียบกรงเป็นชีวิตจิตใจ วนได้ทั้งวัน วันๆนึงเดินหมุนไปหมุนมา เลียบเลาะตาข่ายเป็นพันๆรอบ
  « บริเวณทางเดินข้างกรงเสือทิศใต้ ด้านซ้ายเป็นโรงเสือใหญ่ ส่วนด้านขวาเตรียมสร้างโรงเสือใหญ่อีกโรงนึงครับ บริเวณทางเดินระหว่างกรง ก็เตรียมปูตัวหนอนทางเดินไว้รอแล้ว 
  « แม่เสือน้ำใส แม่เสือลูกดกของที่นี่ งวดนี้คลอดลูก 4 ตัว น่าเสียดายตายไป 1 ตัว คลอดออกมาตายเลยครับ ช่วยเหลืออะไรไม่ได้เลย ปัจจุบันลูกเสือที่เหลือทั้ง 3 ตัว อายุได้ 10 วันแล้ว สมบูรณ์มาก

 

 • 4 กันยายน 48 เครื่องคอมฯพัง รอเคลม CPU กับ Mainboard 2-3 อาทิตย์ ทำให้ไม่ได้นำข่าวสารที่สวนเสือตระการมาให้ Fanclub ได้รับทราบความเคลื่อนไหวเลยครับ ก็เลยนำภาพที่มีอยู่มาให้ชมกันก่อน แล้วจะพยายามทยอย เก็บรายละเอียดมาใ้ห้ชมอีกทีครับ
       ส่วนความคืบหน้า โครงการคุ้มเสือ ใกล้เริ่มเต็มทีแล้วครับ จะรีบเอานำรายละเอียดมาเสนอเช่นกันครับ


  « ตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้วครับ ที่ ส.ส.ดร.ประเวศน์ รัตนเพียร มาเยี่ยม ก็เลยอุ้มลูกเสือ(แหยงๆ) ร่วมกับ ส.ส.ชูวิทย์ไว้เป็นที่ระลึกไว้
  « กรงหมี มีสระน้ำให้ตรงกรงปล่อยด้วย เสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ยังไม่ได้ปล่อยน้ำให้เล่น เนื่องจากกรงติดกัน เป็นกรงนากเล็กเล็บสั้น ยังไม่เสร็จ เลยต้องรอให้เสร็จก่อน เพราะใช้เส้นทางน้ำไหลเส้นเดียวกัน 

  « ปรับปรุงกรงนกในสวน ไว้คอยนกมาร์คอร์ที่เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว เสร็จไปหลายกรงแล้วครับ
  « ด้านหน้าโรงเพาะพันธุ์นก มีกรงนกโชว์ไว้สำหรับขาย ก็เสร็จสมบูรณ์แล้วครับ มีนกเลิฟเบิร์ด คอคคาเทลไว้สำหรับขายให้เด็กๆเป็นจำนวนมาก
  « บ่อจระเข้ก็สมบูรณ์แล้วครับ ก่อนหน้านี้ ตัวใหญ่รักแกตัวเล็ก ทำให้จระเข้ตัวเล็กต้องคอยหลบไปอยู่ด้านหลัง ปัจจุบันแยกกรงออกจากกันแล้ว ทำให้จระเข้ตัวเล็กสมบูรณ์และร่าเริงแล้ว

  « กำลังให้นมลูกเสือเล็กครับ ลักษณะการให้นมก็ต้องใช้มือประคองใต้คางไว้ และต้องแหงนหน้าขึ้นแบบที่เห็นในภาพนี้แหละครับ ไม่ให้ลูกเสือสำลักนม
  « พอกินนมอิ่มแล้ว ก็จะนอนเล่นอย่างมีความสุข ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ ร้องกระจองอแง ตะกายหานมกันวุ่นวายไปหมด
  « อิ่มแล้ว ก็จะซึมๆอย่างที่เห็น หนังท้องตึง หนังตาหย่อน 
  « ชุดนี้ก็มีคนอุปการะแล้วครับ กำลังน่ารักเชียวครับ
  « เสือชุดนี้ ก็ย้ายเข้าโรงใหญ่ไปแล้วครับ ชุดเจ้าการ์ฟิวส์ จำกันได้หรือเปล่าครับ

 

 • 11 ส.ค.48 ดูเสือน่ารักครับ ช่วงนี้ไม่ได้ปล่อยเสือลงกรงปล่อยให้เล่น เกรงว่าจะไม่สบาย ฝนตกทุกวันเลยครับ นานๆทีถึงจะปล่อยเสือลงไปเล่นด้านล่าง เลยไม่ค่อยมีภาพมาให้ชม รอบรรยากาศอำนวยหน่อยนะครับ จะนำภาพมาฝากเยอะๆเลยครับ ท่านผู้ชม


  « นำรูปเสือดาวน่ารัก แสนซนคู่นี้มาให้ชมครับ กำลังเตรียมขวาหัน
  « แล้วก็ซ้ายหัน คู่นี้อายุ 5 เดือนแล้วครับ กำลังซนมากๆ
  « เจ้าการ์ฟิวส์ตอนนี้ใกล้จะเป็นหนุ่มแล้วครับ อายุ 8 เดือนแล้ว

   

 • 29  ก.ค.48 ลูกค้าท่านนี้ เคยมาสวนเสือเมื่อ 2-3ปีก่อน และเคยถ่ายรูปกับลูกเสือแล้วครั้งหนึ่ง แต่เมื่อกลับบ้าน u.s.a ในภาพไม่ได้บอกไว้ ว่าถ่ายกับลูกเสือที่ไหน มาปีนี้เลยไม่ยอมครับ ถ่ายรูปใส่กรอบต้องมีเอกลักษณ์ ubonzoo และต้องมี Thailandด้วย

  « ลูกค้า่ชาวต่างชาติ U.S.A มาเที่ยวเมืองไทยทุก 2-3 ปี ก็ต้องมาแวะที่สวนเสือตระการทุกครั้งเลยครับ 
      
  « เจ้าหน้าที่เข้ามาทำงานในกรงปล่อยเสือ เลยต้องไล่ต้อนเหล่าเสือวัยรุ่นเข้ากรงแยก บางตัวก็ดื้อไม่ยอมไป นั่งอยู่กับที่เลยครับ เลยต้องปล่อยให้เค้านั่งนอนเฝ้าทำงาน
  « มีกิ่งไม้โน้มลงมาด้านล่าง เหล่าเสือก็ดึงมาเล่นกัน เกรงว่าต้นไม้จะตาย เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปตัดแต่ง แต่ต้องทำงานไปด้วย มองดูเจ้าเสือไปด้วย เพราะเจ้าเสือ 2 ตัวนี้ ไม่ยอมเข้ากรงแยก
  « เจ้าหน้าที่ทำงานเสร็จแล้ว กำลังจะออกนอกกรง หันหลังให้เจ้าเสือแป๊บเดียว เจ้าเสือแสนซนวิ่งพรวดเข้าหาเลยครับ แต่พอเจ้าหน้าที่หันกลับมาเห็น เจ้าเสือก็เบรคตัวโกร่งเลยครับ 

   

 • 27 ก.ค.48 ดูรูปภาพกลุ่มลูกเสือ ที่มีคนรักเสือพันธุ์แท้ ช่วยอุปการะเลี้ยงดูครับ 

 

 • 17 ก.ค.48 พอคณะของ อดีต รมต.อนุรักษ์ฯ ออกจากสวนเสือ ไปชมวัวพันล้าน ของ ส.ส.ชูวิทย์ คือ คุณบอยอุบล ไม่ถึง 10 นาที แม่เสือเชียงดาว ก็คลอดลูกมา 3 ตัวครับ แต่น่าเสียดาย ที่ตัวสุดท้ายตายลง เมื่อแม่เสือเชียงดาวกัดสายสะดือลูกไม่ค่อยเป็น เกิดพลาดทำให้ลูกเสือของเราตายไปตัวนึงครับ

  « ภาพขณะเบ่งออกตัวที่สองพอดีครับ โผล่ออกมาได้เฉพาะหัวอยู่เลย มีลูกเสืออีกตัวที่เกิดก่อนแล้ว ป้วนเปี้ยนมุดหากินนมแม่อยู่ด้วย
      Click ดูภาพขยายได้ครับ หาดูได้ยากนะครับ
  « เมื่อแม่เสือเบ่งลูกเสือออกมาทั้งตัว แม่เสือก็จะรีบเลียเยื่อและน้ำเมือกที่ครอบตัวลูกเสือออก รวมถึงเลียตัวให้แห้ง และกระตุ้นตัวลูกให้หายใจด้วย
     
  Click ดูภาพขยายได้ครับ หาดูได้ยากนะครับ
  « กำลังเลียตัว กระตุ้นให้ลูกหายใจ ร้อง และดิ้น ตัวนี้เป็นตัวที่สองครับ

  « ภาพจากกล้องวงจรปิด คลอดแล้ว 2 ตัว ตัวสุดท้ายตายในเวลาต่อมา เสียดายมากครับ

 

 • 17 ก.ค.48  จู่ๆวันนี้ ส.ส.อนุรักษ์ จุรีมาศ อดีต รมว.ก.วัฒนธรรม และคณะ ก็โผล่เข้ามาเยี่ยมที่สวนเสือของเรา เสร็จแล้วก็จะไปชม คุณบอยอุบล เห็นว่า มีพรรคพวกกันจะซื้อใบหุ้นน้ำเชื้อคุณบอย ที่สุดตกลงกันอย่างไร ไม่ได้ติดตามครับ มาดู ภาพ ส.ส.อนุรักษ์และคณะมาเยี่ยม เสือของเรากันครับ

  « พอ ส.ส.ชูวิทย์ทราบว่า ส.ส.อนุรักษ์มาเยี่ยม ก็รีบบึ่งมารับ แล้วถ่ายรูปร่วมไว้เป็นหลักฐานเลยทันทีครับ (บริเวณกรงเพาะพันธุ์นก)
  « อีกรูปนึง ไว้เป็นหลักฐาน
  « ส.ส.อนุรักษ์ เคยมาเดือนก่อนกับคณะ ท่านบรรหารฯ ได้รับข้อมูลไม่ถนัด เพราะตอนนั้น คนเยอะมาก วันนี้ก็เลย มารับข้อมูลใหม่ เต็ม เต็ม!
  « ที่สุด ส.ส.ชูวิทย์ ก็บอกให้รีบไปทำกรง จะได้เลี้ยงเร็วๆ แต่วันนี้.. ใครสนใจ ใบหุ้นน้ำเชื้อ คุณบอยอุบล เอาเงินมา ออกใบหุ้นได้เลย แฮ่....

   

 • 13 ก.ค.48  

  « เจ้าหน้าที่กำลังขนย้ายเสือเล็กอายุ 3 เดือน จากโรงอนุบาล ขึ้นโรงเสือใหญ่ ที่มีกรงปล่อย มีบ่อน้ำและลานออกำลังด้วย
  « จากกรงย้าย ก็ต้องมุดเข้าไปอุ้ม ขึ้นกรงใหญ่ เพราะลูกเสือก็ตื่น ตื่นอยู่
  « พอเข้ากรงใหญ่แล้ว ก็เริ่มสำรวจเดิน ยั๊ว เยี๊ย อย่างที่เห็นในภาพครับ
  « กำลังมองไปที่กรงปล่อย เพราะมีเสือเล็กอีกรุ่นหนึ่ง เล่นกันอยู่ จึงอยากลงไปเล่นบ้าง
  « 2-3 วันแรก ยังคงต้องขังไว้บนกรง ยังไม่ปล่อยลงไปเล่นด้านล่าง เพราะต้องให้คุ้นกรงก่อน ไม่เช่นนั้น พอปล่อยออกกรงด้านนอก แล้วจะไม่ยอมขึ้นกรงนอน ต้องไปวิ่งไล่จับ หลายๆตัวก็เล่นเอาเจ้าหน้าที่ไล่ต้อน เหนื่อยลิ้นห้อยเหมือนกัน
  « ที่เห็นหลายๆตัวนี้ ปัจจุบันมีคนรักเสือ รับอุปการะแล้วครับ ตั้งแต่นี้ต่อไป เราก็จะดูพวกเค้า เติบโตกันครับ
  « หลายๆตัว ดูน่ารักดีครับ
  « หากเจ้าหน้าที่เข้าไปป้อนนมทีนึง ไต่หน้าไต่หลัง คราวหน้าจะนำรูปมาฝากให้ชมครับ

   

 • 12 ก.ค.48  

  « เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมอาหาร ผสมนมให้ลูกเสือ
  « เจ้าตัวเล็ก ก็วนเวียน รออยู่ข้างล่างตลอด ส่งเสียงกระจองอแง
  « ย้ายหมี ที่ชื่อ เจ้าหมี มาอยู่กรงใหม่แล้วครับ เป็นกรงที่ติดกับสระน้ำใหญ่ด้านหลัง เพื่อที่จะดึงน้ำในสระวนเข้ามาบ่อน้ำหมีในกรง เป็นน้ำวน จะช่วยเรื่องความสะอาดได้มากครับ
  « ปัจจุบันกรงแยกขังหมีเสร็จแล้ว แต่กรงปล่อยที่มีบ่อน้ำให้หมีเล่น ยังไม่เสร็จ เพราะยังต้องรอตาข่ายที่สั่งจาก กทม.อยู่
  « ด้านนอกกรงจะเห็นเป็นหลุมน้ำให้หมีเล่น ซึ่งตอนนี้ยังเล่นไม่ได้ครับ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ต้องรีบย้ายมาก่อน เพราะกรงหมีเก่า ต้องให้ลูกเสือไปอยู่แทนครับ

   

 • 9 ก.ค.48  

  « เสือรุ่นนี้ ก็กำลังซนครับ อายุ 6-7 เดือนแล้ว ก็ยังน่ารัก ซนกันอยู่
  « ได้ใบต้นหมากไปเล่น สนุกกันใหญ่เลยครับ
  « เพิ่งได้เล่นใบหมากเป็นครั้งแรก ก็แหยงๆ กล้าๆกลัวๆ กว่าจะดึง งับไปเล่นกันได้ ใช้เวลานานเหมือนกันนะครับ
  « เหมือนได้ของเล่นใหม่ครับ คาบทึ้งกันอยู่เป็นชั่วโมง

 

 • 5 ก.ค.48  ต้องขอโทษ ขาประจำที่ติดตาม www.ubonzoo.com มาโดยตลอดนะครับ ช่วงนี้ ห่างเหินไปหน่อย เพราะกล้อง Digital ของเรา ถูกยืมไปใช้ เที่ยวต่างประเทศหลายวันครับ ตอนนี้กลับมาแล้วคงได้ลงรูปภาพมาให้ Fan club ได้ชมกันอย่างจุใจนะครับ แต่..คงจะเป็นรูปเล็กดังข้างล่างนี้นะครับ จะไม่มี clickให้ดูภาพขยายนะครับ หากท่านใด อยากได้ภาพสวยๆ หรือรูปภาพใด ก็ Mail มาขอได้นะครับ ที่ info@ubonzoo.com 
       
                 ที่สุด ทีมงานของ ท่านบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ก็นำทีมมาขอเก็บรายละเอียด เกี่ยวกับระบบทำความสะอาด กรงสัตว์ รวมถึงการจัดการของเสือโคร่ง เสือดาวที่นี่ เพื่อไปพัฒนา บึงฉวาก สุพรรณบุรี ให้ล้ำหน้าใครๆในประเทศครับ 
                 ทีมงานที่สวนเสือตระการ นำโดยท่าน ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย ก็พร้อมให้รายละเอียดทุกตารางนิ้วเลยครับ เพราะอยากให้คนเลี้ยงเสือ เลี้ยงสัตว์ ได้เลี้ยง พัฒนาให้เป็นกลุ่มใหญ่ และมีมาตรฐานเหมือนๆกัน  ก็เลยนำทีมงานจากสุพรรณ นำโดย รองนายกฯ อบจ.สุพรรณและทีมงาน ทั้งถ่ายวิดีโอ จดบันทึก และเก็บภาพตามสบายครับ เหมือนเป็นเพื่อนกันจริงๆ  

  « โรงเพาะพันธุ์นกสวยงามเสร็จแล้วครับ ปัจจุบันมีลูกนกมาคอร์ ทั้งเล็กทั้งใหญ่ ที่เกิดที่นี่ 10 กว่าตัวแล้วครับ ด้านหน้าเป็นที่นั่งพักรอ ชมนกไปด้วยครับ 
  « กรงหมีใหม่ครับ รอตาข่ายที่ต้องสั่งจาก กทม.อยู่ เกือบเสร็จแล้วครับ ด้านหลังเป็นกรงนากเล็กเล็บสั้น 
      ย้ายมาไว้ริมสระน้ำใหญ่ เพราะหมี กับ นาก มีกลิ่นแรง ต้องใช้น้ำจากสระ วนขึ้นมาให้เล่น แล้วไหลกลับเลย ไม่เช่นนั้น กลิ่นแรงจริงๆครับ
  « บรรยากาศยามเย็น ที่มองจากประตูทางเข้าสวนเสือตระการครับ
  « Act! ทั้งที ต้องสุดๆแบบนี้ครับ ส.ส.ชูวิทย์ สู้กล้องมาก!
  « รองนายก อบจ.สุพรรณบุรี และทีมงาน ประกบซ้ายสุด ขวาสุด ก็ ส.ส.ตระการฯ 2 คนครับ ส.ส.ชูวิทย์ กะ ส.ส.รัฐกิตติ์
  « อุ้มลูกเสือถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกหน่อย
  « รูปแบบกรง ทางทีมงานสุพรรณ ก็บันทึกวิดีโอ ไปอย่างละเอียดเลยครับ
  « ตลอดระยะทางเดินชม ส.ส.ชูวิทย์ ก็จะบรรยายอย่างละเอียดยิบ 
  « ให้อาหารปลา ตามแบบฉบับของเรา  (เพิ่มยอดขายอาหารปลา แฮ่..) 
  « เปิดใส้ให้หมดเลยครับ ส.ส.ชูวิทย์บอกว่า ไม่เป็นไร ไม่หวง นำสิ่งดีๆ ลอกเลียนได้หมดเลยครับ 
        เพราะส.ส.กำลัง ร่างโครงการใหม่ ที่ บางนา-ตราดอยู่ เนี๊ยบกว่านี้อีกครับ ขาดอย่างเดียว "เรายังไม่ถูก Lottery รางวัลที่ 1 ชุดใหญ่ ติดกันซัก 4 งวด" (ขาดเงิน 25 ล้านครับ โหย....) 
  « ที่นี่ ไม่สกปรก เพราะกรงโปร่ง ไม่ทึบ ไม่มีผนังปูน ถ้ำปูนที่ ดูดซับฉี่เสือไว้ ทำให้เหม็นครับ 

   

 • 20 มิ.ย.48  วันนี้ต้องแสดงความเสียใจกับ ส.ส.รัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์ พรรคชาติไทย เขต5 อุบลฯ ที่ต้องสูญเสียคุณแม่ และได้ฌาปนกิจไปช่วงบ่ายวันนี้ มี อดีตนายกฯบรรหาร ศิลปอาชา และอดีต รมต.มาร่วมแสดงความเสียใจจำนวนมาก  
              หลังจากเสร็จพิธี ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ยของเรา ก็นำคณะฯ ทั้งหมดเข้ามาแวะชมที่สวนเสือฯตามเคย ส.ส.ชูวิทย์ของเราอยู่พรรคไทยรักไทย แต่...พรรคต่างกัน ก็เป็นเรื่องการเมืองไป ใช่ว่าจะคบหากันไม่ได้ ส.ส.ชูวิทย์ตะลุยคบหาสนิทสนมได้ทั้งหมด การเมืองหากไม่แยกแยะ คงมีแต่..ศัตรูรอบตัว อิอิ..อ่านไป ก็เริ่มไม่เข้าใจการเมืองเหมือนกัน วุ่นวายเนอะ!
              ดูรูปภาพประกอบก็แล้วกันครับ ไผเป็นไผ.. เพราะwebmasterเอง ก็รู้จักไม่หมด เยอะไปหมดครับ
   

  « อดีต รมต.อนุรักษ์ จุรีมาศ อุ้มลูกเสือคู่กับ ส.ส.ชูวิทย์ มี ส.ส.วิทยา บุตรดีวงศ์ เขต2 มุกดาหารยืนประกบด้วย
  « ท่านบรรหารฯ ยืนชมเสือโคร่งใกล้ๆ แปลกใจ ทำไมเสือโคร่งที่นี่ มันไม่เห่า (โฮก) ทำเอา ส.ส.เสมอกัน เที่ยงธรรม งงงง! ส.ส.สุริยะ ร่วมพัฒนาบอกว่า "ผมมาดูแล้วครั้งก่อน เพราะมันไม่เห่านี่แหละครับ ถึงได้จะเอาไปเลี้ยงอาทิตย์หน้านี้แหละ" อิอิ..แอบฟังผู้ใหญ่เค้าคุยกัน
  « ส.ส.ชูวิทย์ พาชมกรงเสือหลัง officeครับ 
  « ท่านบรรหารฯ เดินไป ก็ชมว่าสะอาด ตลอดทาง 
  ทำให้ ส.ส.ชูวิทย์ ยิ้มแก้มตุ่ย 
  « พอดี ได้มาชม เจ้าอ้วน ผสมพันธุ์กับ แม่เสือบัวเรียนพอดี 
  ส.ส.ชูวิทย์ เลยประกาศกลางวงเลยครับ  "วันนึงเจ้าอ้วน ฟันสาวบัวเรียน ไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง" แฮ่... ท่านจองชัย เที่ยงธรรม เลยบอกว่า "เฮ้ย..ทีละ แค่ 5 วิ เท่านั้นเหรอ"
  « "นี่..ส.ส.กุ่ย ผมจะทำกรงอย่างนี้บ้าง" ท่านบรรหารฯบอก
    "ท่านเปิดดูแบบ รายละเอียดกรงที่ www.ubonzoo.com ได้เลยครับ" ท่าน ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย เกทับ แฮ่...
  « ลีลาท่านบรรหารฯ ยืนเดี่ยว ให้อาหารปลาคาร์ฟครับ 
  « ท่านบรรหารฯ ส.ส.เอกพจน์ ปานแย้ม เขต2 ปทุมฯ และ ส.ส.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ เขต 3สุพรรณ  เอาผักบุ้งให้กวาง ชมตลอดทางเลยครับ ว่า สวนเสือตระการที่นี่ สะอาด ต้องเอาไปเป็นตัวอย่างที่บึงฉวากบ้าง กรงเสือที่นั่น มีกลิ่น แถมกรงทึบอับด้วย สงสัยกลับไปคราวนี้ ได้ทุบกันยกใหญ่ อิอิ..
  « ก่อนกลับ ทักทายกับ ผู้พันมดหน่อยนึงครับ
  « ท่านบรรหารฯ สะกิด ส.ส.ชูวิทย์ บอกว่า " ว่างๆ ไปดูเสือโคร่งที่บึงฉวากให้หน่อย เสือที่นั่น มัน เห่า ทุกตัว ทำไมเสือที่นี่ มันไม่ยอม เห่า (ไม่ดุ ไม่โฮก)เลย"
  « ยืนเรียงแถว ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ... อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย จิงจิง 
  ส.ส.รัฐกิตติ์ ใส่ชุดขาวปอกแขนดำไว้ทุกข์ ยืนขวาท่านบรรหารฯ
  ส่วน ส.ส.ชูวิทย์ใส่ชุดดำ ประกบติดด้านซ้าย อีก หลาย ส.ส.พรรคชาติไทย เขตอีสาน ทั้ง 6 คน ก็มาหมดเลยครับ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกัน "อยากเลี้ยงเสือบ้าง มันน่ารักดี"
  « ส.ส.ตุ่น จินตะเวช ส.ส.เขต11อุบลฯ 1ใน2 ส.ส.พรรคมหาชน คุยกระแหนะกระแหน กับท่านบรรหารฯ หน.พรรคชาติไทย ได้ยินเสียงท่านบรรหารฯแว่วๆออกมาว่า "บอกแล้ว..ให้มาอยู่ ให้มาอยู่ด้วยกัน ไม่เชื่อตั้งแต่แรก" แฮ่..เดี๋ยวจาเป็นข่าวนา....

   

 • 23 พ.ค.48  ส.ส.ธเนศ เครือรัตน์ ส.ส.เขต1 ศรีสะเกษ พาทีมงานมาดูวัวงามของ ส.ส.ชูวิทย์ของเรา ตกลงเหมากันคนละตัว 2ตัวแล้ว ส.ส.ชูวิทย์ฯ ก็เลยพาเข้ามาเยี่ยมสวนเสือ ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึึกครับ

  « ส.ส.ธเนศ เครือรัตน์ เขต1 ศรีสะเกษ(คนใส่เสื้อดำ) มาเหมาวัว ส.ส.ชูวิทย์ฯ(ใส่หมวกเท่ห์ๆนั่นแหละครับ) มาเยี่ยมเสือโคร่งของเรา ว่า เพิ่งจะเคยมาเป็นครั้งแรก ทุกคนชอบอกชอบใจ คราวหน้าจะพาครอบครัวมาเยี่ยมอีก 
  « ส.ส.ชูวิทย์ฯ กำลังบรรยาย พฤติกรรมของเสือโคร่งให้ทุกคนตื่นตะลึง สรุปแล้ว ทุกคนที่มายอมรับกันหมด เสือโคร่ง มันน่ารักจะตาย!
  « พอดีฝนเริ่มปรอยลงมา เลยแวะนั่งคุยกันตรง ศาลาทางเข้าป่า นั่งฟัง ส.ส.ชูวิทย์ฯ บรรยาย โครงการที่หนองงูเห่า , สระแก้ว , ชะอำ ไปเรื่อยเลยครับ แต่ไม่บอกว่า เมื่อไหร่ อิอิ.. เดี๋ยวไปก็จะขึ้น net ให้ดูเอง
  « มานั่งบรรยายต่อ ที่ห้องประชุม 
  ส.ส.ชูวิทย์ฯ ของเรา มานั่งเล่านิทานขำขัน ให้เฮกันต่อครับ ชื่นมื่นกลับไปทุกคน 

   

 • 14 พ.ค.48  วันนี้ ส.ส.ชูวิทย์ของเรา บอกว่า บางทีหากมีเวลา จะชวน ท่าน พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มาเยี่ยมที่สวนเสือตระการอีกครั้งหนึ่ง  หากว่า ภารกิจในราชการที่อุบล ยโสธร ไม่เร่งรัดนัก และพอมีเวลาปลีกตัวมาได้ ที่สุดทั้งวัน วันนี้ก็หาเวลามาไม่ได้ เจ้าหน้าที่ที่สวนเสือฯ ก็เลยรอเก้อ!! กันเป็นแถว ฮา! ความจริงท่านชิดชัยฯ ก็เคยมาเยี่ยมที่สวนเสือแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อสมัยท่านเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ท่านชิดชัยฯ ได้มาจัดงานวันเกิดที่สวนเสือฯ ตรงบริเวณศาลาบ่อปลาคาร์ฟ เลี้ยงสังสรรค์กันเฉพาะหมู่เครือญาติ  ร้องคาราโอเกะกันอย่างสนุกสนาน ตั้งแต่เย็นจนเกือบเที่ยงคืน ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ยของเรา ตอนนั้นแย่งไมค์ท่านชิดชัยฯมาร้องตลอด ไม่ทราบว่าตอนนี้ ยังจะกล้าแย่งไมค์จากท่านชิดชัยฯอีกหรือเปล่า ฮา! ตอนเลี้ยงวันเกิดตอนนั้น ก่อนกลับท่านชิิดชัยฯ ยังบอกว่า "มาร้องเพลงกล่อมเสือนอน"  ถึงตอนนี้ วันนี้ เหล่าเสือซนที่สวนเสือตระการ ก็เลยโหยหาให้ท่านชิดชัยฯมา ร้องเพลงกล่อมนอนอีก อิอิ!

         มาดูเรื่องเสือโคร่งของเราต่อเลยครับ
         เป็นเสือโคร่งอีกรุ่นหนึ่ง ที่พึ่งจะย้ายเข้ามาแทน เสือโคร่งฝูงเดิมที่ตัวใหญ่มากแล้ว ต้องนำไปเก็บไว้อีกโรงเรือนหนึ่ง เพราะกรงแน่นหนาและมิดชิดกว่า กรงหลัง office นี้  หากไม่สังเกตดีๆ ก็คงไม่เห็นว่า มันต่างกันอย่างไร เพราะเสือโคร่ง ก็คือเสือโคร่ง หน้าตาเหมือนกันหมด โดยเฉพาะดูจากรูปถ่าย ยังมองว่า ขนาดตัวเท่าๆกับเสือกลุ่มเดิมด้วยซ้ำไป 

  « เสือโคร่งชุดนี้ ยังใหม่กับกรงมาก ยังระแวงกับสายไฟกระตุกอยู่ พอเข้ามาใกล้ๆสายไฟ ก็จะระแวงอย่างที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ ทำท่าเลี่ยงหนี
  « ดูไม่ค่อยออกครับ ว่าขนาดตัวแตกต่าง เล็กกว่าเสือชุดเดิมมาก ลองเปิดดูภาพเก่าๆของเสือชุดก่อน เปรียบเทียบกับขอนไม้นอน เล่นดูครับ ขนาดตัวต่างกันมาก
  « เสือชุดนี้ ขึ้นขอนไม้ยังไม่ค่อยคล่อง เพราะขอนไม้มันสูง และยังใหม่ ยังไม่คุ้นเคยครับ  เปรียบเทียบขนาดตัวกับขอนไม้ดู จะเห็นว่า ขนาดตัวจะต่างกับเสือชุดก่อนมาก 
  « click ดูที่ภาพซ้ายมือ ดูภาพขยาย จะเห็นเสือโคร่งชุดก่อน อยู่ถัดไปอีกกรงหนึ่ง ขนาดตัวต่างกับกรงนี้มากครับ

   

 • 10 พ.ค.2548  กรงเพาะพันธุ์นกเล็ก และโรงอนุบาลลูกนก เกือบเสร็จแล้วครับ ย้ายนกเล็กบางส่วนเข้ามาอยู่แล้ว อีกไม่เกินอาทิตย์ อาคารนี้ก็คงเสร็จสมบูรณ์ มีทั้งกรงโชว์ขายนก ที่นั่งพักผ่อนรอคนเข้าไปด้านในสวน เพราะอาคารอยู่ด้านหน้า  

  « มองยาวไปด้านหลัง กรงนกบางส่วนเสร็จแล้ว นำนกบางส่วนมาเลี้ยงไว้แล้วด้วย ส่วนด้านหน้า(ที่เห็นเป็นผนังสีขาวครีม)เป็นห้องเก็บอาหารนก และโรงอนุบาลนกเล็ก กำลังตกแต่งอยู่ครับ ซักอาทิตย์ก็จะเสร็จสมบูรณ์ รวมถึงที่พักทางเข้า ออกสวนเสือด้วยครับ
  « แบ่งเป็นช่องๆ สำหรับเพาะพันธุ์นกเล็ก เลิฟเบิร์ด คอกคาเทล นกริงเนค นกเรนโบว์ ซึ่งปัจจุบันราคาไม่ค่อยดีนัก เพราะโรคไข้หวัดนก ส่งออกกันไม่ได้ แต่คาดว่า หากโรคนี้เริ่มซาลง หรือเริ่มให้ใช้วัคซีนได้ ก็คงส่งออกได้ ราคาก็คงกระเตื้องเหมือนเดิมครับ

   

 • 25 เม.ย.2548  ถึงเวลาย้ายเสือโคร่งวัยซนของเรา ไปไว้โรงเรือนที่แน่นหนาขึ้นกว่าเดิม เพราะเสือโคร่งฝูงนี้ตัวโตมากแล้ว เกรงว่าจะเกิดพรวดพราดขึ้นมาบน office หากเมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดคิด ทำให้เสือตกใจ แต่ในภาวะปกติ ถึงตัวใหญ่ขนาดไหน ก็ไม่เป็นอันตรายหรอกครับ เพราะเสือโคร่ง ไม่ใช่สัตว์ที่วิ่งพรวดพราด หากเค้าไม่คุ้นเคยพื้นที่ หรือไม่เคยเข้าไปในพื้นที่ตรงไหนมาก่อน ก็ไม่กล้าเดิน หรือวิ่งเล่นครับ เค้าจะค่อยๆสำรวจไปเรื่อยๆ สำรวจละเอียด จนกระทั่งมั่นใจว่า ไม่มีอันตรายใดๆเลย ถึงจะเข้าไปวิ่ง ไปเล่นได้ 
        ดูรูปภาพด้านล่างครับ ต่อกรงเชื่อมให้ไปยังอีก โรงเรือนหนึ่ง เสือโคร่งใช้เวลาเป็นวันๆ กว่าจะเดินข้ามไปได้ 

  « ทำเป็นอุโมงค์ตาข่าย ข้ามไปยังอีกกรงอีกโรงเรือนหนึ่ง หยั่งเท้าเข้าไปเป็นชั่วโมงครับ กว่าจะกล้าเดินเข้าไป
  « ช่องตาข่ายข้าม ระหว่างกรง ดังในภาพ ส่วนเจ้าเสือแสนซนก็จะ จดๆจ้องๆ ค่อยๆดม เท้าหยั่ง แล้วก็วิ่งหันหลังกลับ ทำอย่างนี้ทั้งวันครับ
  « ก้าวเข้ามาแล้ว ก็ใช่ว่าจะพรวดพราดวิ่งเข้าไป ก้าวมาได้ซัก 2 ก้าว ก็วิ่งกลับไปอีก แล้วก็มาหยั่งเดินอีกที  
  « ทั้ง 6 ตัว กว่าจะเดินข้ามไปอีกกรงนึงได้ ใช้เวลา ตั้งแต่เช้า - สี่ทุ่มครับ
  « พอมีใครเข้ามาตอนนั้น เสือก็จะหยุดอยู่กับที่ หรือไม่ก็จะวิ่งกลับไปทางเดิมที่เค้าคุ้นเคยทันทีครับ
  « เป็นอย่างนี้ทั้งวันครับ จดๆจ่อๆ แต่การย้ายด้วยวิธีนี้ เสือโคร่งสบายที่สุดครับ ดีกว่าต้องยิงยาสลบแล้วคนแบกข้าม ใช้เวลาหน่อย แต่ปลอดภัยที่สุดครับ 

 

 มีต่อ clickที่นี่เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ click หน้า ต่อไป ด้านล่างเลยครับ
 

BACK    HOME     NEXT     3   4   5