ข่าว ในสวนเสือตระการ   เริ่ม 12 เม.ย.2544 เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ click  BACK    2   Next    4   5

HOME


 • 24 เม.ย.2548  ส.ส.สุริยะ ร่วมพัฒนา(กำนันแดง) ส.ส.เขต จ.สุรินทร์ เพื่อนของ ส.ส.รัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์ ส.ส.อุบลฯ มาเยี่ยม ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย ของเราไม่ว่าง(วุ่นวายอยู่กับงานประกวดคุณบอย อุบล) ก็เลยให้พี่เอกเป็นมัคคุเทศน์แทน 
      ส.ส.สุริยะฯ มาชมเสือ ติดอกติดใจ ว่าเสือโคร่งมันน่ารัก อยากเลี้ยงบ้าง ก็เลยสนทนากันนานเลยครับ

  « ส.ส.สุริยะ(กำนันแดง) กำลังยืนตะลึงกับความน่ารักของเสือโคร่ง มันไม่ได้ดุร้ายเหมือนที่คิดไว้ ก็เลยสนใจอยากเลี้ยงบ้าง
  « ส.ส.รัฐกิตติ์ฯ ก็ช่วยเป็นมัคคุเทศน์ให้กับสวนเสือตระการไปด้วย 

 

 • 18 เม.ย.2548 ประทับใจลูกค้า 

  « อยู่ต่างประเทศ กลับมาเยี่ยมบ้านที่อุบลฯทุกปี และจะมาเยี่ยมที่สวนเสือตระการทุกครั้งที่มา บ่นว่า ปีที่แล้วอยากถ่ายรูปกับลูกเสือมาก แต่ลูกเสือโตเกินไป 
    มาปีนี้ก็เลยขอใช้บริการถ่ายรูปกับลูกเสือให้ได้ ก็เลยนำรูปภาพมาให้ชมครับ

   

 • 15 เม.ย.2548(เช้า)  วันนี้ผู้คนคึกคักกันตั้งแต่เช้า เนื่องจากอากาศร้อนมาก อากาศแปรปรวนอย่างนี้ เจ้าหน้ายิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังในการดูแลเสือ ไม่ให้สัตว์ป่วย พยายามปรับอุณหภูมิให้เสือและสัตว์ ด้วยการรดน้ำหญ้าข้างๆกรง เมื่อมีอากาศร้อน หรือหากมีฝน ลมหนาวเข้ามาเหมือนเมื่อ 2 วันก่อนหน้านี้ ก็ต้องหาแผ่นไม้ แผ่นโลหะ มาบังฝน ลมเย็น ไม่ให้กระทบกับสัตว์โดยตรง โดยเฉพาะเสือเล็กๆ แต่ที่สวนเสือตระการ เราก็พยายามป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้ไว้บ้างแล้ว โดยใช้วิธีการปลูกต้นไม้ ไว้บริเวณรอบๆกรงตั้งแต่สร้างกรงเสร็จ ทำให้เป็นร่มเงา และกันละอองฝน ลมได้มาก ยิ่งปัจจุบันอากาศแปรปรวนบ่อยครับ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ฝนตกหนัก 3 ฤดูในวันเดียวกันก็เป็นบ่อย ต้องรักษาสุขภาพทั้งคนและสัตว์นะครับ
        ดูภาพวันสงกรานต์ที่สวนฯเลยครับ  ไม่มีภาพขยายให้ชมนะครับ หากใครอยากได้ภาพ ก็ Mail ไปขอได้ครับ 

  « ด้านหน้ากรงเจ้าอ้วน ต้นไม้น้อยไปหน่อยครับ เลยดูจ้าแสงแดดไปบ้าง
  « อากาศร้อนยังไง พอมาเจอใบไม้เขียวๆ ต้นไม้เยอะๆ ก็เย็นลงทันตาครับ นี่แหละครับ ประโยชน์ของต้นไม้ ดูร่มรื่นดี
  « ผู้คนเข้าชมไม่ได้แน่น มากมายเหมือนวันขึ้นปีใหม่ หรือวันเด็ก แต่ก็เวียนมาตลอดทั้งวัน อย่างนี้รักษาความสะอาด ดูแลสัตว์ได้ง่ายกว่าครับ คนโหมเข้ามากันเยอะแยะ มากๆทีเดียว ดูแลไม่ทัน คนมือบอนทำข้าวของเสียหาย ต้องซ่อมแซมยกใหญ่ 
  « กรงเสือหลัง office เหล่าเสือซน ก็โชว์ได้ทั้งวัน วิ่งไล่กัน นั่งนอนบนชั้นไม้ และเล่นน้ำ เป็นพระเอกไปเลยครับ ผู้คนก็นั่งดูกันเพลิน
  « บริเวณด้านหลังกรงเจ้าอ้วน ต้องมีเจ้าหน้าที่ยืนเฝ้าตลอดครับ
  « คนเข้ามาเยี่ยมกันขนาดนี้ กำลังพอดีครับ เจ้าหน้าที่ไม่เหนื่อย
 • 15 เม.ย.2548(บ่าย)  วันนี้ผู้บริหารสวนเสือตระการ นัดกันไปรดน้ำดำหัว เตี่ยคิมหมง บิดาของ ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย ลูกหลานเตี่ยคิมหมง รวมถึงทีมงานหาเสียงการเมืองขอร่วมด้วย คนเยอะมาก ที่สุดก็รดน้ำดำหัว ส.ส.กุ่ย กับคุณนายจันทนา ภรรยาของ ส.ส.กุ่ยไปด้วย แถมรดน้ำดำหัว ส.ส.รัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์อีกคน คนอันเดียวกันหมด

  « ส.ส.กุ่ย รดน้ำดำหัวเตี่ยเสร็จ ก็นั่งคู่เตี่ยคิมหมง ให้พนักงาน ทีมงานการเมืองรดน้ำ ดำหัวต่อเลยครับ ปีนี้ใส่เสื้อลายดอกเขียวใบไม้ครับ ส่วนเตี่ยคิมหมงก็ไม่เบา มาด้วยชุดลายดอกเหมือนกัน สีสันแสบตาไปหมดเลยครับ
  « นั่งถัดมา เป็นคุณนายฯ(เสื้อลายน้ำเงินดำ) ต่อด้วย ส.ส.รัฐกิตติ์(เสื้อขาวคาดน้ำเงิน) 
  « พอเสร็จสรรพ ท่าน ส.ส.กุ่ย(เขียวๆ) ก็พาหลาน ซาจ้า(แก้ผ้า)  น้องเกล้า(เสื้อแดงล่าง )ออกไปลำซิ่งตาม Style คนกันเอง  กับทีมงาน ส่วนลูกสาวอีกคนน้องกรานต์ ลูกสาว ส.ส.อีกคน คาดว่า ไปขายหวยบนดินในตลาด
  « ถึงคิวผู้พันมด มารดน้ำดำหัวผู้ใหญ่มั่ง
  « พอเสร็จพิธี ผู้พันมดก็ออกมาหลอกหลานซาจ้า ลำซิ่ง ปวดหัว ปวดหัว!!!!
  « รถของ ส.ส.กุ่ยครับ เรียกว่า รถบุญคุณบอยอุบล  ไปที่ไหน ใครๆก็จำได้ อีกไม่นาน ต้องสกรีนเสือใส่รถอีกคันครับ
  « บรรยากาศรดน้ำดำหัว เมื่อปีที่แล้ว  2547 เอามาฝากแถมให้ชมครับ เป็นประเพณีทำกันทุกปีครับ 

 

 • 14 เม.ย.2548  วันนี้มีแดดออกครับ บรรยากาศที่สวนเสือฯก็เลยคึกคักขึ้นมา เหมือนทุกๆปี พออากาศร้อนบ้าง เจ้าเสือของเรา ก็เล่นโชว์เด็กๆทันที
     click ที่ภาพเล็กดูภาพขยายใหญ่ได้เลยครับ

  « ตรงลานจอดรถ ไม่ถึงกับติดขัด แต่มีรถเข้าออกตลอดทั้งวัน « พอมีแดด อากาศร้อนหน่อย ก็โชว์อย่างที่เห็นนี่แหละครับ 
  « บริเวณตรงขายบัตรฯ ก็เหมือนกัน ไม่ต้องรอคิวยาว แต่ก็มีผู้มาเที่ยว เวียนกันเข้ามาซื้อบัตรฯตลอด  « เด็ก ผู้ใหญ่ ดูเสือเล่นกัน ตามพฤติกรรมของมัน ก็สนุก เพลิดเพลินได้เหมือนกัน ไม่ต้องไปบังคับให้มันมุดนั่น ไต่นี่ สงสารมันครับ 

 • เช้า 13 เม.ย.2548  สงกรานต์กร่อยเลยครับ ฝนตั้งเค้าเตรียมตกตั้งแต่กลางคืน พอเช้ามา ก็เทมาตลอดช่วงเช้าครับ ก็ยังมีผู้คนมาเยี่ยมเสือของเราบ้าง แต่บางตาไป เพราะฝนแท้ๆ
        มีหลายภาพที่ถ่ายจากห้องกระจกบน office ติดกับกรงเสือ เพื่อมองดูเสือ แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติของเค้าเอง เพราะรูปแบบอย่างนี้ จึงเกิดแนวคิดทำโครงการใหม่  Restaurant & Park นั่งรับประทานอาหาร นั่งดื่มกาแฟ พักผ่อนอ่านหนังสือ ดื่มน้ำปั่นเย็นๆ โดยมีเสือมาเล่นอยู่ใกล้ๆ ไม่มีใครไปบังคับให้มันแสดงทั้งนั้น ที่บางนา-ตราด คงเร็วๆนี้ละครับ อย่าลืมไปอุดหนุนก็แล้วกันนะครับ ที่สำคัญมันเป็นธุรกิจต่อเนื่อง ที่จะหาเงิน มาช่วยเลี้ยงเสือโคร่งของเรา ที่เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ สามารถเลี้ยงดูเสือโคร่งรุ่นต่อๆไปได้ โดยไม่เดือดร้อนแก่คนเลี้ยงมาก อย่างที่เป็นอยู่
       click ที่ภาพเล็กดูภาพขยายใหญ่ได้เลยครับ

  « ด้านหน้าที่จอดรถ ชุ่มฉ่ำ ไม่ต้องมีใคร มารดน้ำสงกรานต์ ก็คงเปียกปอนกันแน่ครับ « ครื้มฟ้า ครื้มฝน  ตั้งแต่เช้า ในห้องรับแขกต้องเปิดไฟ นั่งมองเสือที่อยู่ในลานด้านล่าง  
  « ก็ยังมีลูกค้าบางส่วน ยังแหวกฝนเข้ามาเยี่ยมเสือของเรา  « ภาพให้ดูใกล้เข้า เห็นเสือแสนซนของเรา นอนตากฝนอยู่  
  « เสือซนของเราก็นั่งนอนโชว์ ตากฝนเอาใจลูกค้า  « ในห้องทำงาน ก็ได้แต่นั่งมองเสือ ออกไปทางหน้าต่าง 
  « แต่พอนานเข้า เปียกปอนกัน ก็ต้องวิ่งเข้าไปหลบฝนในโรงนอน ตามระเบียบทุกตัว  « นั่งโชว์ซักพัก ก็หลบเข้าไปในโรงนอนครับ 

   

 • 11 เม.ย.2548  เอาเรื่องราวรูปภาพในสวนฯ มาให้ดูก่อนวันสงกรานต์ครับ รูปภาพภายในสวนเสือจะ แลดูเขียวๆ ไม่ได้แห้งแล้งเลย ใครๆก็บอกว่าอิสานแล้ว  แม้กระทั่งปัจจุบันเดือนเมษายนที่แห้งแล้งสุดๆ ที่นี่ก็ยังเขียวอยู่ เพราะที่นี่ เราใช้สปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้ หญ้า ทุกวันจนเขียวทั้งปี อย่างที่เห็นในภาพครับ
     click ที่ภาพเล็กดูภาพขยายใหญ่ได้เลยครับ

  « เจ้าเบิร์ด จอมซน อายุ 5 เดือน ต้องจ๋อยไป เพราะโดนหมีที่อยู่ กรงติดกัน กัดหางขาดไป 10 ซม. เจ้าหน้าที่ได้ล้างแผล ฉีดยาให้แล้ว « กรงนกมาคอร์ ที่ให้ลูกหลายตัวมาก ในปีนี้ ตอนนี้ก็เริ่มวางไข่อีกแล้วครับ  อีกประมาณ 1 เดือน เราก็จะได้ลูกนกมาเลี้ยงอีกแล้ว 
  « เสือโคร่งรุ่นนี้ 10 เดือนแล้วครับ เปรียบเทียบกับผู้คน ตัวใหญ่กว่าคนมากครับ « ภายในกรงปล่อยของเสือ ก็ต้องทำความสะอาดอยู่ตลอดครับ 
  « เจ้าหน้าที่มาเชื่อมประตู เพื่อทำช่องเดินข้ามไปอีกโรง เจ้าเสือแสนซนของเรา นั่งจ้องสงสัย ตลอดการทำงาน « กรงสะอาด สถานที่สะอาด สุขภาพของเสือก็สมบูรณ์ดีครับ  
  « บ่อน้ำสำหรับเสือเล่นยามร้อน ถ่ายจากอีกมุมหนึ่งครับ  « ที่นี่จึงเน้นเรื่องความสะอาดให้เสือ เป็นอันดับแรก ต้องเก็บขยะ มูลเสือนำไปทิ้งให้ปลาสวายทุกวัน 

   

 • 8 เม.ย.2548 วันนี้ เป็นวันครบรอบ 5 ปีของ การเปิดสวนเสือตระการเป็นทางการครับ นึกถึง ก็เลยนำภาพตอนเริ่มสร้างเมื่อปลายปี 2542 มาให้ได้ชมกัน และสร้างเสร็จ(บางส่วน) เปิดดำเนินการเมื่อ 8 เม.ย.2543

  ต้นปี 2543 ปัจจุบัน เม.ย.2548
  « เมื่อเริ่มสร้าง อาคารที่เห็นนี่แหละครับ 
  office ที่ทำการ
  « ปัจจุบันเป็นแนวทางเดิน  ด้านหลัง กรงเสือใหญ่ ส่วนที่มุงหญ้าคาเดิม ปัจจุบันเป็นอาคารขายเครื่องดื่มแล้ว
  « กรงเสือแรก และโรงอนุบาลลูกเสือ(หลังคาแดง) « ทั้งอาคารเลี้ยงลูกเสือ (หลังคาแดงเดิม)  โดนบดบังด้วยต้นไม้ และกรงนกต่างประเทศ(หลังคาขาว) 
  « บ่อน้ำด้านหลัง ตั้งใจให้มี เพราะต้องการเลี้ยงปลาสวาย ไว้กำจัดมูลเสือโดยเฉพาะ « สระน้ำอยู่ด้านหลังป้อมยามที่เห็น ผักตบขึ้นเต็มไปหมดครับ
  « ถ่ายจากริมถนน มองเข้าไป ในสวน ยังโล่งๆอยู่เลยครับ ต้นไม้ที่เห็นส่วนใหญ่เอามาปลูกครับ « มองย้อนจาก officeปัจจุบัน ออกไป เป็นลานกว้างที่จอดรถครับ

   และนำเหตุการณ์และรูปภาพภายในสวนเสือตระการมาเพิ่ม ให้ดู click ที่ภาพเล็กดูภาพขยายใหญ่ได้เลยครับ

  « เสือโคร่งวัยซน ได้ใบหมากเป็นของเล่นชั่วคราว
  ดูพฤติกรรมเสือชุดนี้ click 
  « ใช่แต่จะสง่างาม เมื่อยังเป็นเสือรุ่นๆ ก็เต็มไปด้วยความน่ารัก น่าดู
  « รวมภาพสวยๆ น่ารักๆ เหล่าเสือ ที่ ubonzoo.com  เป็นภาพสำหรับ สกรีนใส่เสื้อแตงโม เต็มด้านหน้า มีจำหน่ายแล้วครับ ตัวละ 250.- « ท่าทางของเสือโคร่ง มีความงามในตัวครับ 
  « ปัจจุบัน เมื่ออากาศร้อน ก็ยังลงเล่นกันในบ่อน้ำ จนน้ำกระจาย สนุกกับเค้าด้วยครับ « อยากรู้อยากเห็น ก็เป็นเรื่องธรรมชาติของเค้า
  « ดูความสง่างามของเสือโคร่ง สภาพในป่า คงหาดูแบบนี้ไม่ได้ ปัจจุบันป่าสมบูรณ์ที่มีน้ำเพียงพอ ก็คงหาได้ยากมากๆ « นอนกลิ้ง ถูพื้นหญ้า ก็เป็นพฤติกรรม เมื่อมีคนมานั่งดูเค้า หรือมีใครอยู่ใกล้ๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจ

   

 • 3 เม.ย.2548 ใกล้วันสงกรานต์แล้วครับ ปีนี้คงร้อนน่าดูครับ ที่สวนเสือตระการ ก็คงมีผู้คนมาเยี่ยมชมมาก เป็นประจำทุกปี อีกอาทิตย์กว่าๆเท่านั้น 
     นำเหตุการณ์และรูปภาพภายในสวนเสือตระการมาเพิ่ม ให้ดู click ที่ภาพเล็กดูภาพขยายใหญ่ได้เลยครับ

  « แม่เสือน้ำใส คลอดลูกแล้วครับ เมื่อวาน 2เม.ย.48 คราวนี้ได้ลูก 3 ตัว เลี้ยงลูกดีมากครับ  « เสือดาวครับ มีเป็นฝูงๆเหมือนกันครับ ให้ลูกตลอดเหมือนกัน หนุ่มๆสาวๆซนมาก
  « ภาพจากกล้องวงจรปิด หลังจากแม่เสือน้ำใสคลอดเสร็จแล้ว ลูกทั้ง 3 ตัว อยู่ติดนมตลอด « ตัวเล็กสุด เป็นลูกนกกระตั้วครับ เพิ่งฟักออกมาวันแรก เป็นตัวแรก ทั้งหมดชุดนี้ มีไข่ 3 ฟองครับ เอามาเลี้ยงอนุบาลกับนกมาร์คอร์ 
  « ลูกเสือโคร่ง ของแม่เสือเจน อายุ 1 เดือน เจ้าหน้าที่ต้องแยก ออกมาเลี้ยงเอง โอกาสรอดสูงกว่า « เสือชุดที่อยู่หลัง office ถ่ายจากอีกมุมหนึ่ง ตัวโตมากแล้วครับ ดูพฤติกรรมเสือชุดนี้เพิ่ม click เลย 
  « ลูกเสือดาวอายุ 1 เดือน ต้องแยกออกจากแม่ มาเช็ดตัวใหม่ อยู่กับแม่ ตัวเหม็นมาก  เริ่มซนเริ่มเดิน กินเนื้อแล้วครับ « กรงนกมาร์คอร์ บ้านใหม่เจ้ามนตรี ก็เสร็จแล้วครับ 

   

 • 31 มี.ค.2548   ท่าน จองชัย เที่ยงธรรม รองหัวหน้าพรรคชาติไทย และคณะ แวะเข้ามาเยี่ยมสวนเสือตระการ  วันนี้มัคคุเทศก์ประจำสวนเสือ ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ยของเรา ติดภารกิจที่สภาฯ ก็เลยมาต้อนรับไม่ได้ ก็เลยต้องให้ ส.ส.ใหม่ ส.ส.รัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์(อุบล เขต 5) นำเดินแทน โดยให้พี่โด่งสาธยาย ท่านจองชัยก็เคยนำเข้า และเลี้ยงสิงโตมาก่อน ก็เลยคุย เข้าใจกันง่าย ส่วน นายก.อบจ.กานต์ กัลป์ตินันท์ เพิ่งสารภาพว่า เข้ามาเดินภายในสวนเสือฯเป็นครั้งแรก มากับผู้ใหญ่ในพรรคไทยรักไทยบ้าง ชาติไทยบ้าง หลายครั้ง ก็แค่ แว๊บผ่านด้านหน้าเท่านั้น 
        ดูรูปภาพข้างล่างเลยครับ

  « รอง หน.พรรคไทยรักไทย จองชัย เที่ยงธรรม มาเยี่ยมสวนเสือตระการครับ « ตรงนี้ กำลังยืนดูลูกเสือโคร่ง
  « นายก อบจ. กานต์ กัลป์ตินันท์ มาด้วยกับคณะ ผ่านมาบ่อย แต่ไม่เคยเข้ามาชมข้างในซะที ครั้งนี้เป็นครั้งแรกครับ « สูบไปป์ตลอดการเยี่ยมชม 
  « ส.ส.รัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์ เขต 5 อุบล พรรคชาติไทย ก็มากับคณะฯ ส.ส.รัฐกิตติ์ก็เป็นคนกันเองกับที่นี่ « ดูเสือ แต่ตอนนี้ ถกกันเรื่องไก่ชน 
  « สนใจเรื่องเสือโคร่งพอสมควร   « กำลังบอก นายกฯกานต์ ว่า ที่สุพรรณ มีสนามไก่ชน ตีกันทุกวัน เิริ่มเลิกสนใจเสือครับ
  « คุยกันเรื่องสิงโต ว่าเคยนำเข้ามาเลี้ยง เพาะพันธุ์ได้ พอๆกับเสือโคร่งเลย « ดูเสือ แต่ที่สุดอยากได้นกมาร์คอร์ไปเลี้ยงครับ

   

 • 26 มี.ค.2548   ลูกเสือดาว และ ลูกเสือโคร่งที่แม่เสือไม่ยอมเลี้ยง เจ้าหน้าที่นำมาเลี้ยงเอง ได้ตายแล้วทั้งคู่ ลูกเสือโคร่งปอดบวมตาย ส่วนลูกเสือดาวตายยังไม่ทราบสาเหตุ ส่งซากไปให้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่นอยู่ครับ เป็นที่น่าเสียดายมากครับ อย่างนี้ละครับ มีเกิดมีตาย สูญเสียบ้าง เจ้าหน้าที่ก็เสียใจกันเป็นธรรมดา ก็พยายามปรับปรุง พัฒนาให้เสือของเรา ได้ขยายพันธุ์อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป 
      ต่อด้วยภาพภายในสวนเสือตระการข้างล่างเลยครับ 

  « ลูกแม่เสือบัวเรียน ที่เหลืออยู่ตัวเดียว ก็มาตายครับ รู้สึกเสียดายมาก  สาเหตุเพราะปอดบวม « รุ่นนี้ ที่อยู่หลังออฟฟิศ ก็เริ่มเป็นหนุ่มแล้วครับ  
  « ออดๆแอดๆมาตั้งแต่ แยกจากแม่ ที่ไม่ยอมเลี้ยงลูก ประคบประหงมมา เกือบ 10 วัน ที่สุดก็มาตายลง น่าเสียดายครับ!  « มาร์คอร์ ยังไม่มีชื่อครับ รุ่นน้องเจ้ามนตรี ขนเริ่มขึ้นเต็มตัว เริ่มหัดกินข้าวโพดเองแล้ว อีกอาทิตย์ 2อาทิตย์ ก็คงไม่ต้องป้อนแล้ว
  « ส่วนลูกแม่เสือเข้ม 3 ตัว สมบูรณ์ดีมาก รวมถึงลูกของแม่เสือเจนด้วย ตัวโตมาก « เจ้ามนตรีครับ เริ่มฝึกให้ชิน เพื่อย้ายให้ไปอยู่กรงใหญ่แล้วครับ
  « ลูกแม่เสือเข้มทั้ง 3 ตัว อิ่มแปล้หลังจากดูดนมแม่เสือเข้ม นอนเรียงกันเป็นแถว น่ารักเชียวครับ « ปัจจุบันเจ้ามนตรี เริ่มซน และขี้อ้อนมาก เวลาเกาหน้าท้อง เค้าจะนอนหงายให้เกา น่ารักดีครับ
  « แม่เสือจุ๋มจิ๋ม เข้ากรงคลอดแล้วครับ คาดว่าอีกไม่กี่วัน ก็คงคลอดอีก  « ลูกนกมาร์คอร์รุ่นใหม่ 2 ตัว ฟักออกมาได้หลายวันแล้วครับ สมบูรณ์ดีทั้ง 2 ตัว 
  « เหล่าเสือดาวรุ่นๆครับ กรงนี้มีด้วยกัน 5 ตัวครับ เสือดาวเยอะมากครับ ที่นี่!  ดีหน่อยที่กินอาหารไม่เปลือง  « ที่เห็นตัวโตขึ้นมากแล้วครับ ตอนแยกออกมาวันแรก น้ำหนัก แค่ 4-7 กรัมแค่นั้นเอง ดูรูปเก่าๆด้านล่างครับ

   

 • 17 มี.ค.2548   นำรูปข่าวความเคลื่อนไหวในสวนเสือตระการมาฝากครับ ขณะที่เขียนอยู่นี้ มีเจ้าหน้าที่มาบอกว่า เสือดาวก็คลอดลูกอีกแล้ว แม่ไม่ยอมเลี้ยง ต้องแยกมาเลี้ยงเองอีก หากใครไม่บอก ผมจะทึกทักเอาว่า ที่สวนเสือตระการนี้ มีเสือดาวมากที่สุดในโลกเลย(รึป่าว) ตอนนี้ ปาเข้าไปเกือบ 40 ตัวแล้ว แล้วจะรีบนำรูปภาพมาให้ชมนะครับ 

  « แม่เสือเจน ให้ลูกโทน เพศผู้ตัวเดียว เกิดเมื่อวันที่ 5 มี.ค.48 ปัจจุบันลูกเสือสมบูรณ์ดีมาก « ห้องเลี้ยงลูกเสือ ต้องเอาลูกนกเข้ามาเลี้ยงอนุบาลด้วย เพราะโรงเพาะนกยังไม่เสร็จ 
  « ลูกของแม่เสือเข้ม 3 ตัว สมบูรณ์ดี แม่เสือเข้มเลี้ยงลูกดีมาก เกิดหลังแม่เสือเจน 2 วัน « โรงเพาะพันธุ์นก รวมห้องอนุบาลนกเล็ก กำลังเร่งให้เสร็จ 
  « ลูกของแม่เสือบัวเรียน เกิด 3 เหลือเพียงตัวเดียว 2ตัวแรก คลอดออกมาก็ตายทันที ไม่มีโอกาสได้ช่วยเหลือเลย « กรงนี้ก็เพิ่งเสร็จได้ไม่กี่วันครับ กรงนกเงือกกรามช้าง มีนกแก๊กตัวเล็กอยู่ด้วย 1 ตัว คอยป้อนอาหารให้นกใหญ่ขี้เกียจ
  « ลูกเสือก็ต้องเลี้ยงไว้ในกรง ติดมุ้งลวดรอบๆ เพราะเคยมีลูกเสืออายุไม่กี่วันตาย เพราะถูกแมลงกัดต่อยเอา  « นำรูปมาให้ดูครับ ทางเข้าสวนฯ มองจากด้านใน เห็นต้นตะเบ(เหลืองปรีดียาธร) ออกดอกสะพรั่ง ความจริงมีทั่วสวนไปหมด
  « นี่ก็ลูกนกมาร์คอร์อีก อายุเพียง 1 วันครับ ต้องแยกมาเลี้ยงเองตลอด เพราะแม่เค้าไม่เคยเลี้ยงซะที ที่เห็นยังรอไข่ฟักเป็นตัวอีก 1 ใบ « เจ้าโสภา สิงโตเพศเมีย ไม่ยอมให้ลูกซะที ถึงขั้นนอนก่ายหน้าผาก!
  « ลูกนกมาร์คอร์ตัวเดียวกันกับ ตัวที่นำมาให้ดูก่อน(ด้านล่าง) ปัจจุบันก็ตัวโตแล้ว « นกทูโรโค สีสัน แต่งแต้ม ดูสวยมากครับ ธรรมชาติเค้าสร้างมา แต่.. มนุษย์ก็จับมาใส่กรงซะ 
  « กรงเลี้ยงลูกเสือ ก็ต้องแบ่งมาเลี้ยงลูกนกด้วย ต้องติดมุ้งลวดกันยุง แมลง เนื่องจากเคยมีลูกนกถูกแมลงต่อย ตายมาแล้ว  « กาล่าตัวนี้ (สายพันธุ์นกกระตั้ว) ชอบให้เกาหน้าอกมาก เวลาเกาเค้าจะหลับตาเคลิ้มเชียว

   

 • 10 มี.ค.2548  ช่วงนี้ ผลุบๆโผล่ๆครับ ไม่ทราบเหมือนกันว่า ทำไมไม่ update web จน Fan Club หายกันไปหมดแล้ว เอาเป็นว่าวันนี้ มาดูรูปกันต่อครับ 

  « กำลังดัดแปลงอาคาร ที่เคยใช้ประชุมเดิม และโรงเก็บของ มาเป็นโรงเพาะพันธุ์นกเล็กขาย « ผู้พันมด ไปเล่นกับลูกเสือชุดเล็ก อายุ 3-4 เดือนแล้ว อีกหน่อย ก็จะนำมาโชว์ไว้ที่ กรงหลัง office
  « ลูกนกมาร์คอร์ชุดใหม่ ก็โตแล้วครับ มีหลายตัวแล้ว ยังไม่ได้ตั้งชื่อเลยครับ จำไม่ไหว « เสือชุดนี้ มี 8 ตัว อายุ 3-4 เดือน
  « นกกระตั้วคู่นี้ อีกไม่กี่วัน ก็จะให้ลูกอีกแล้ว   « แม่เสือเจน คลอดลูก 1 ตัวครับ ถัดมา 2 วัน แม่เสือเข้มก็คลอด 3 ตัว อีกไม่กี่วัน จะถ่ายรูปมาให้ดูครับ

   

 • 25 ก.พ.2548  วันนี้ก็เลยเอารูปเสือเล่นน้ำโชว์ มาให้ดูให้จุใจครับ เมื่อวานลงภาพให้ไม่ทัน   

  « เห็นเสือเล่นน้ำกันสนุก คนมาชมก็เลยอยากเล่นน้ำกับเสือบ้าง 
  Clickดูเพิ่ม
  « เลิกเล่นน้ำ ก็เข้ามาหลบแดดอย่างนี้ละครับ
  « นักเรียนเข้ามาทัศนศึกษาพอดี ก็เลยได้ชมเสือโชว์ ตะปบกันในน้ำ 
  Clickดูเพิ่ม
  « กรงเสือ ต้องทำความสะอาดบ่อยๆด้วยครับ 
  « หากมีเด็กตัวเล็กๆ มายืนดูใกล้ๆ เจ้าเสือแสนซนของเรา ก็จ้องเหมือนกัน เพราะเค้ารู้ว่า ตัวขนาดเล็กนี้ เค้าล้มได้แน่นอน « ต้องหมั่นรักษาความสะอาด แทบจะต้องดูแล และทำกันทุกวัน ก่อนเข้าไปในกรงเพื่อทำความสะอาด ต้องเก็บเสือเข้ากรงนอนก่อนครับ

   

 • 24 ก.พ.2548  ที่สวนเสือตระการ จ.อุบลฯ ขณะนี้ ร้อนมากครับ โดยเฉพาะ ตอนบ่าย เดินไปผึ่งแดด หนังแทบไหม้ครับ อย่างนี้แล้ว ไม่อยากนึกถึงเดือนเมษาฯ ที่จะถึงนี้เลยครับ พวกเราก็ช่วยกันรักษาต้นไม้ใหญ่ ช่วยกันปลูกต้นไม้ใหญ่เยอะๆนะครับ   

  «  เสือที่นี่ ก็ร้อนตับแลบเหมือนกันครับ กลางวันหลบไปนอนในร่มกันหมด
  Clickดูเพิ่ม
  « พอแดดอ่อนๆ ก็ลงเล่นน้ำกันเป็นฝูง นี่ถ้าอยู่ในป่า ไม่มีแหล่งน้ำ เสือคงแย่แน่ๆ

   

 • 20 ก.พ.2548  เอารูปภาพมาให้ดูเพิ่มเติมอีกครับ 

  « ปวดอึ! ขอซัดในบ่อน้ำซะเลย Clickดูเพิ่ม « กายกรรม การทรงตัว
  «  อย่าแหย่เสือหลับ   « ของแถมครับ Click ที่ภาพ 
  ดู อดีตที่ยังไม่เสร็จ

   

 • 15 ก.พ.2548  ไม่ได้ลงรูปภาพมาให้ชมกันหลายวันครับ ก็เลยเอามาให้ชมกันอีกครับ แฟนคลับสวนเสืออย่าเพิ่งหนีกันไปก่อนละครับ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะตั้งหน้าตั้งตาถ่ายรูป เอามาให้ชมกันเยอะๆเลยครับ

  « เพิ่มเติม ภาพอิริยาบถเสือโคร่ง ลวดสลิงค์ขาด กลายเป็นของเล่นใหม่ เหล่าเสือหนุ่มไปแล้ว  Clickดูเพิ่ม « ใช่แต่ จะเก่งแต่เรื่องเสือ ปัจจุบัน ที่สวนเสือ เลี้ยงลูกนก ก็เยี่ยม มีลูกนกบ่อยๆ เลี้ยงกันจนเก่งแล้วครับ
  «  เขี้ยวน้ำนมเสือโคร่ง จะหลุดออกเมื่ออายุประมาณ 12 เดือนครับ
  click ดูพฤติกรรมเสืออีก 
  « เปรียบเทียบให้เห็นครับ ลูกนกเลิฟเบิร์ด กับ ลูกนกกระตั้ว(เหลืองๆ) ขนาดต่างกันเยอะเลยครับ
  « เพิ่มเติม ภาพอิริยาบถเสือโคร่ง ลวดสลิงค์ขาด กลายเป็นของเล่นใหม่ เหล่าเสือหนุ่มไปแล้ว  Clickดูเพิ่ม « ตัวนี้ลูกนกมาร์คอร์ตัวที่ 4 ของที่นี่แล้วครับ เดี๋ยวนี้ลูกนก ฟักจากไข่ ก็แยกออกมาเลี้ยงเลยครับ หากอยู่กับแม่เค้า โอกาสตายสูงครับ
  « เสือรุ่นนี้ อายุ 4 เดือนแล้วครับ อยู่กรงใหญ่ เริ่มขึ้นขอนไม้ได้บ้างแล้ว ลอง clickที่ภาพ ดูภาพขยายนะครับ Clickดูเพิ่ม « (กำลังเริ่มสร้าง) ก็เลยทำกรงนกใหม่ให้ เหล่านกปากขอ ราคาแพงทั้งหลาย
  « ห้องทำงานครับ ยังอดที่จะอยู่กับเสือไม่ได้ นั่งทำงานไป ก็นั่งแอบชมเสือไป « กรงนกด้านบน ปัจจุบัน ก็เห็นดังรูปนี้ละครับ เกือบเสร็จแล้วครับ ตั้งใจว่า จะใส่นกมาร์คอร์ที่เกิดที่นี่ครับ
  « คนคลั่งเสือ ชอบเสือ ก็อย่างนี้ละครับ วันวันก็อยู่กับเสือ มันมีชีวิต ดูเพลิน ช่วยผ่อนคลายได้ด้วยครับ « กรงใหม่ชะนีครับ ย้ายออกจากกรง ไปกักบริเวณ ล้อมรั้วให้ ภายในก็มีต้นไม้ใหญ่ให้อยู่ สบายเค้าจริงๆครับ
  « ห้องประชุมเล็ก ก็ยังอยู่ติดกับกรงเสือใหญ่ นั่งชมเสือได้ทั้งวัน ไม่เบื่อ ทำงานกันที่นี่ อยู่กับธรรมชาติครับ « มองมุมกว้าง กรงชะนี ที่ล้อมต้นไม้ใหญ่ไว้ เวลามีเจ้าหน้าที่มา เจ้าแต๊ก ชะนีของเรา ก็จะพุ่งลงมาจากยอดต้นไม้ มาหาทันทีครับ

 • หลัง 6 ก.พ.2548 ตั้งแต่นี้ต่อไป เรื่องการเมืองก็คงต้องว่ากันไปแล้วครับ ubonzoo.comก็จะดำเนินการนำข้อมูล เสือ เสือมาให้ท่านที่สนใจ ชมต่อไปได้สะดวกโยธินแล้วครับ ยินดีด้วยครับ

 • 29 ม.ค.2548 พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ,ส.ส.ปรีชา เลาหะพงศ์ชนะ ,ส.ส.สิทธิชัย โควสุรัตน์ , ส.ส.(ใหม่)อดุลย์ นิลเปรม มาเยี่ยม ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย และทีมงานที่ห้องประชุม(ใหม่ที่ยังไม่เสร็จ)ของสวนเสือ ผู้คนล้นหลาม ส.ส.ปรีชาฯ พาพรรคพวก ท่องไนท์ซาฟารี(จำเป็น) ที่สวนเสือ แต่ส่วนใหญ่ จะเป็นการคุยกันเรื่องการเมือง ก็เลยมีแต่เฉพาะรูปเล็กมาให้ชม ไม่มีภาพขยายครับ  sorry!ครับ

 

 • 25 ม.ค.2548 ช่วงระยะนี้ ใกล้เลือกตั้งครับ update ช้าไปบ้าง ก็อย่าลืม ubonzoo.com ซะก่อนละครับ แต่ก็จะพยายามนำภาพมาให้ชมกันให้บ่อยที่สุด 

  « เพิ่มเติม ภาพอิริยาบถเสือโคร่ง เสือเล่น เสือนอน Clickดูเพิ่ม « ลูกเสือไทย(นักเรียน) จาก รร.นอกเมือง ก็มาชม เสือจริงๆ ยืนดูกันเพลินครับ อย่างนี้บางทีเด็กในเมือง ก็ยังไม่มีโอกาส 
  « ในภาวะปกติ เสือจะเก็บเล็บไว้(ซ่อนเล็บ) แต่เมื่อล่า ตะปบเหยื่อ หรือต่อสู้ จะยืด กางเล็บออก 
  click ดูพฤติกรรมเสือ 
  « อย่าแหย่เสือ! คนส่วนใหญ่ พอเห็นว่าเสือไม่ดุ ก็จะแหย่ หรือล้อเล่นกับเสือ ทำให้เสือในกรงคึกคะนอง เบี่ยงเบนพฤติกรรมของเสือไป ไม่ดีครับ!

   

 • 18 ม.ค.2548 เสือวัยรุ่น ได้ของเล่นใหม่ครับ เห็นว่าชอบปีนป่าย แย่งกันขึ้นเล่นบนขอนไม้ ก็เลยเพิ่มชั้นขอนไม้ขึ้น พอเจ้าเสือทั้งหลายสำรวจแล้ว ไม่มีอันตรายใดๆ ก็เลยรุมเล่นไล่ ไต่ตามขอนไม้กันใหญ่ บางตัวจองพื้นที่ไม่ยอมไปไหน และใช้เป็นที่นอนเล่นทั้งวันครับ เหมือนเด็กได้ของเล่นใหม่จริงๆครับ 
     ส่วนภาพอีกชุดเป็นเสือวัยซนเล่นน้ำกันในสระ ลักษณะการเล่นอย่างนี้ หากเป็นเสือรุ่นเดียวกัน มีกำลังต้านทานได้ ก็ไม่มีอันตรายใดๆ แต่หากขนาดตัวต่างกันมากๆ คือตัวใหญ่กับตัวเล็กเล่นกันในน้ำ หรือในสระ ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลครับ เพราะตัวใหญ่กว่า ชอบโถมตัวเข้าใส่ และกดตัวที่อ่อนแอกว่า จมน้ำ ทำให้เสือที่ขนาดเล็กกว่า สำลักน้ำบ่อยๆได้ และหนีไม่ออก ที่สุดน้ำอาจเข้าปอดหรือตายเพราะหายใจไม่ทันได้ครับ 
  clickที่นี่ เพื่อดูรวบรวมทั้งหมด

  « ขอนไม้(รางรถไฟ) ทำเป็นชั้นให้เล่น เพิ่มจากชั้นเดียว เป็นระดับ 3 ระดับ
  clickดูรูปภาพ เสือรุ่นนี้ทั้งหมด
  « พออากาศดีๆ ก็ลงไล่กันในน้ำ เล่นกันเหมือนทะเลาะ เพราะเล่นกันแรงมาก
  clickดูรูปภาพ เสือรุ่นนี้ทั้งหมดครับ
  « พอเจ้าเสือทั้งหลายสำรวจเสร็จ ไม่มีอันตรายใดๆ ก็ลุยกันเลยครับ
  clickดูรูปภาพ เสือรุ่นนี้ครับ
  « เสือรุ่นๆขนาดเท่าๆกัน ก็ต้านกำลังกันไหว หากมีตัวใดเล็กกว่า ตัวใหญ่ก็จะกดน้ำให้ชนะตลอด ซึ่งอันตรายมาก
  « ไล่กันขึ้น- ลง ค่อนวัน จนเหนื่อยครับ บางตัวอยู่ชั้นบนสุด แทบไม่ยอมลง กลัวเพื่อนจะแย่งที่ « รวมฝูง ถ่ายภาพครับ Action! 

   

 • 15 ม.ค.2548 นำรูปภาพเสือโคร่งวัยซน ขี้สงสัยมาฝากให้ชมครับ ปัจจุบันขนาดตัว ใหญ่ขึ้นมาก ดูภาพ อธิบายด้านล่างได้เลยครับ หากรูปภาพเล็กไป ก็คลิ๊กที่ภาพ ดูภาพขยายได้นะครับ
        หากต้องการดูเสือรุ่นวัยซน ขี้สงสัยให้จุใจ ก็  clickที่นี่ เพื่อดูรวบรวมทั้งหมด

  « ดูขนาดเสือโคร่งแสนซนของเรา เปรียบเทียบกับคนมาเยี่ยม  « ทางเดินระหว่างกรงเสือ ที่นี่ ให้สัมผัสเสือโคร่งได้อย่างจุใจจริงๆครับ
  « ดูภาพเสือขี้สงสัยครับ เจอคอกกั้นต้นไม้ใหม่ ที่มีสายไฟดูดด้วย ไม่กั้นก็ไม่ได้ครับ ต้นไม้ตายหมด clickดูรูปภาพ เสือรุ่นนี้ครับ « กรงเสืออีกด้านหนึ่ง ที่เก็บลูกเสืออายุ 4 เดือนกว่าไว้ครับ ยังเข้ากลุ่มอีกฟากนึง ไม่ได้ ขนาดตัวต่างกันมากไป ต้องแยกต่างหาก
  « กำลังให้อาหารเย็นครับ โครงไก่จาก บ.ไก่สดก้าวหน้า ที่ ปศุสัตว์จังหวัดรับรองว่า ไม่มีไข้หวัดนกครับ  « ภายในกรงนอนต้องมีโต๊ะนอน ให้เสือนอนเมื่ออากาศเย็น หากนอนกับปูนมากๆ อาจทำให้ปอดบวมได้
  « เจ้าหมี ของเราก็กินโครงไก่เหมือนกัน บ.ไก่สดก้าวหน้า มีปศุสัตว์ตรวจไก่เข้าโรงงาน และตรวจสอบ ตอนออกจากโรงงานแล้ว  « เสือโคร่งที่นี่ จะสมบูรณ์มากครับ ทั้งนี้ ทั้งนั้น เพราะสภาพแวดล้อมดังที่เห็น และที่สำคัญต้องมีอาณาบริเวณให้เค้า ได้ออกกำลังกายในพื้นที่กว้าง พอสมควร ดังที่เห็นเป็นลานด้านหน้านี้แหละครับ

 

 • 8 ม.ค.2548 วันนี้ วันเด็กแห่งชาติ ผู้ปกครองได้พาเด็กๆมาเที่ยวชม เสือโคร่ง เสือดาว และสัตว์ป่าที่สวนเสือตระการ เป็นจำนวนมากทั้งวัน เลยนำรูปภาพมาฝากให้ชมกัน ตรงนี้เพียงรูปเดียว  clickที่นี่ เพื่อดูรวบรวมภาพวันเด็กทั้งหมด
        ส่วนภาพที่เหลือ  เป็นภาพที่ถ่ายก่อนวันเด็กครับ

  « รวบรวมรูปภาพ วันเด็ก ที่สวนเสือตระการ clickที่นี่เลยครับ « บ่อน้ำเสือ กรงเสือ ต้องทำความสะอาดทุกวันดังที่เห็นครับ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์ของเสือโคร่ง 
  « อีเหอ ชื่อเค้าครับ เพราะกว่าจะรอดชีวิตมาได้ เล่นเอาพี่โด่งเหนื่อยหลายคืน clickดูรูปภาพ เหล่าลูกเสือรุ่นนี้ครับ « ปราและนิด เจ้าหน้าที่ที่ดูแลลูกเสืออายุตั้งแต่ 1-4เดือน บอกว่า เลี้ยงเสือก็รักเหมือนลูกเหมือนกัน
  « เหลืองพระ เจอ เหลืองเสือโคร่งครับ ลองดูภาพขยาย สวยอีกแบบ « คนนี้ไม่ได้เลี้ยง แต่ชอบมาอุ้ม แอคชั่นประจำ 
  « นี่แหละครับ แม่นกมาคอร์ลูกดก ขณะนี้กำลังฟักไข่ 3 ฟองอีกแล้ว อีกไม่กี่วัน เราก็จะได้ลูกนกมาคอร์อีกครับ « ชื่อภาพว่า คิดว่าเท่ห์  ดังนั้นไม่มีภาพขยายให้ดูครับ เท่ห์ภาพเล็ก ภาพขยายไม่มั่นใจ อาย!! เลยไม่มีภาพขยายให้ดูครับ

 

 • 5 ม.ค.2548 นำรูปภาพบรรยากาศในสวนเสือมาให้ชม และดูความเจริญเติบโตของเสือโคร่งชุดนี้ครับ ปัจจุบันนี้ตัวโตขึ้นอีกมาก ตรงนี้ลงรูปภาพให้ดูเพียง 4 ภาพครับ หากต้องการดูพฤติกรรมที่หลากหลายให้จุใจ เรารวบรวมเพิ่มใหม่ไว้ clickที่นี่ เลยครับ

  « ทำทางเดินเข้าไปในป่าครับ เป็นทางตรงแทนทางวนเล็กๆ ที่เห็นระยะทาง 155 เมตรครับ ในภาพจะมองดูใกล้  « สารพัดท่า พฤติกรรมของเค้าละครับ
  « ห้องอนุบาลลูกเสือ เก็บนกมาร์คอร์ด้วย ในตอนกลางคืน เพราะลมแรงมาก « สังเกตขนาดตัวเสือ กับขอนไม้นอนเล่น กับวันก่อนๆที่ลงก่อนหน้านี้ จะเห็นความแตกต่างขนาดตัวเสือครับ
  « บรรยากาศในยามพลบค่ำ บริเวณหน้ากรงเสือครับ « จะเล่นกันอย่างนี้ได้ทั้งวัน
  « มองไปบนฟ้าด้านบนของสวนเสือ เห็นสวยดี ก็เลยบันทึกภาพมาให้ชมครับ  « ตรงนี้มีให้ดู 4 ภาพ เปิดดูpage 
  รวบรวมไว้ให้ดูจำนวนมาก
   clickดูที่นี่เลยครับ

 

 • 5 ม.ค.2548 วันนี้ ส.ส.ชูวิทย์ เป็นมัคคุเทศก์ พา ส.ส.ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ และ ส.ส.สิทธิชัย โควสุรัตน์ มาเยี่ยมเสือของเรา คุยกันไปคุยกันมา มีไอเดียเลยเถิดถึงเข้าตลาดหลักทรัพย์เชียวครับ ยังไม่ทันสรุปกัน ว่า จะเอาสวนเสือเข้าตลาดไหน ตลาดหลักทรัพย์หรือตลาดบางกอกน้อย ก็กลายเป็นคุยเรื่องการเมืองซะก่อน webmasterเลยวิ่งหนีก่อน เพราะไม่ยุ่งการเมือง มุ่งนำเสือโคร่งอยู่สุขสบายก็เหนื่อยแล้วครับ ดูรูปภาพเลยครับ รูปขนาดพอเห็นได้นะครับ ไม่มีรูปขยายให้ใหญ่ ต่อไป จะมีรูปขยายเฉพาะ รูปเสือดีมั้ยครับ คิดได้ไง? เห็นเสือดีกว่าคน

  ส.ส.กุ่ย ชูวิทย์ครับ รูปนี้ถ่ายนานแล้วครับ เอามาให้ชม ให้เห็นความแปลก คนที่เคยพบ เคยรู้จัก อาจจะไม่คุ้นหน้าตา เพราะไว้หนวดเครา  ที่นำมาให้ชม  เพราะรูปนี้ ส.ส.ชูวิทย์เหมาะที่จะเป็นคนเลี้ยงเสือจริงๆ หนวดเครา พอฟัดพอเหวี่ยงกับคนเลี้ยงเสืออีกคน พี่โด่งไงครับ อุ้มลูกเสือจนลิ้นห้อยเชียวครับ

  ส.ส.อี๊ด สิทธิชัย โควสุรัตน์ เลขาฯ รมต.พงษ์เทพ เทพกาญจนา(ที่จะครบวาระวันที่ 6ม.ค.48นี้แล้ว) กำลังมาตะล่อมพี่โด่ง ให้จับนกเลิฟเบิร์ดให้ 2 คู่ ไปเลี้ยงที่บ้าน เพราะนกที่ซื้อมาไว้ที่บ้าน มันไม่ไข่ มันไม่ได้ลูกครับ เป็นอย่างนี้ละครับ คนรักสัตว์เลี้ยง หากเลี้ยงไปแล้วขยายพันธุ์ไม่ได้ ต้องดิ้นรนอย่างนี้แหละครับ เลี้ยงไปต้องได้ลูก หากไม่ได้ลูก ถือว่าไม่ประสบผลสำเร็จครับ

  ส.ส.ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ รองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กำลังฟัง ส.ส.ชูวิทย์ ฟุ้งไอเดีย เรื่องฝากเสือให้คนสนใจเลี้ยงทั่วประเทศ กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม เลยเถิดไปถึงเรื่องเข้าตลาดหลักทรัพย์ ที่สุดก็มาลงเรื่องการเมืองครับ คุยเรื่องไร ก็คงหนีไม่พ้น แต่ขอบอกด้วยความสัตย์ครับ ว่าที่สวนเสือตระการ ปฏิบัติตามกฎหมายทุกกระบวนความครับ เพราะไม่อย่างนั้น การเมืองถล่มแน่ครับ

   

 • 2 ม.ค.2548 ดูบรรยากาศ วันขึ้นปีใหม่ ในสวนเสือตระการ มีประชาชนนำเด็กๆ เข้ามาเยี่ยมชม เสือของเรา เป็นจำนวนมาก นำภาพมาให้ชม ขนาดพอเห็นสภาพได้ ไม่มีภาพขยายให้ชม เพราะมีรูปภาพเป็นจำนวนมาก ต้องเก็บเนื้อที่ websiteไว้ให้ดูภาพ ประทับใจครับ

 

 • 28 ธ.ค.47 ดูรูปภาพและคำบรรยายเลยครับ  Clickที่ภาพดูภาพขยายได้ด้วย

  «  พี่โด่งเข้าไปตรวจดูสุขภาพลูกเสือ อายุ 3-4เดือน ฝูงนี้ทุกวัน ดูความสมบูรณ์ แข็งแรง และกล้ามเนื้อ เพื่อพิจารณานำไปปล่อยกรงใหญ่ « ความจริงลูกเสืออายุขนาดนี้ ใครก็เข้าไปเล่นอย่างนี้ได้ครับ แต่ว่า.. คนไม่คุ้นเคยกับเสือก็ไม่กล้าเล่นเอง โดยเฉพาะเสือรุ่นขนาดนี้ ขี้เล่นมาก
  « ดูกล้ามเนื้อต้นขา ของแต่ละตัว ว่าสามารถต้านแรงเพื่อนๆได้หรือไม่ หากเล่นกันในบ่อน้ำ หากตัวไหน ไม่สมบูรณ์ อาจถูกตัวอื่นกดจมน้ำ สำลักน้ำ ปอดบวมได้ « เสือดาวฝูงนี้ อายุพอๆกับเสือโคร่งดังรูป แต่ด้วยความปราดเปรียว เสือดาว อันตรายกว่าเสือโคร่งมากครับ หากต้องการเข้าไปคลุกคลีเล่นด้วย

 

 • 27 ธ.ค.47 ดูรูปภาพและคำบรรยายเลยครับ  หรือ หากต้องการดูให้จุใจ click ดูรวบรวมภาพที่นี่เลยครับ

  «  อีกมุมหนึ่ง ภายในสวนเสือตระการครับ « แม่เสือเจนครับ แม่เสือต้นตระกูลของที่นี่ มีลักษณะเฉพาะตัวที่เห็นได้ชัดมากคือ สีขาวใต้ท้อง สีจะขาวมาก จนสังเกตเห็นได้ชัดกว่าตัวอื่นๆ
  « มุมนี้ ก็นั่งชมพฤติกรรมเสือได้ทั้งแนว « ลูกนกมาร์คอร์ที่แยกมาเลี้ยง ขณะนี้โตและสมบูรณ์ดีครับ อีกหน่อยเจ้าหน้าที่ของเรา เลี้ยงเก่งทั้งนกและเสือแน่ๆครับ
  « ดูความสมบูรณ์ ของลูกเสือที่เพิ่งแยกออกจากแม่ อายุ 1 เดือนแล้ว แต่สมบูรณ์ตัวใหญ่มาก นน.5 Kg. « ขณะป้อนนมลูกเสือ อีกตัวได้กลิ่น ก็จะตะกายเข้ามาแย่งตลอดครับ อ้อ..เมื่อลูกเสือดูดนม หูสองข้างของเค้าจะกระดิกไปด้วยครับ
  « ลูกเสือคู่นี้ แม่ไม่ยอมเลี้ยงตั้งแต่วันแรกเกิด ต้องนำมาเลี้ยงเอง อายุเท่ากันกับลูกเสือคู่ข้างบน แต่ น้ำหนักแค่ 4.1 Kg. จะเห็นว่าน้ำนมแม่เสือนั้น ดีกว่านมชงมาก « เสือรุ่นนี้ อายุ 3 เดือนแล้วครับ แยกจากอาคารอนุบาล มาไว้กรงปล่อยเสือเล็ก กลางคืนก็ต้องเก็บอย่างนี้แหละครับ ลูกเสือก็ปลอดภัย ชุดนี้เตรียมย้ายไปกรงเสือใหญ่แล้วครับ

 เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ click หน้า ต่อไป ด้านล่างเลยครับ

BACK   2   3    4   5

HOME    BACK    NEXT