ข่าวเสือ ในสวนเสือตระการ   เริ่ม 12 เม.ย.2544 BACK     HOME    NEXT

 • 23 ธ.ค.47 ดูภาพเสือชุดนี้ครับ เป็นฝูงที่อยู่กรงเดียวกันทั้งหมดครับ กรงนี้ติดoffice ถ่ายรูปง่าย ไม่ค่อยติดตาข่ายให้รกตา ก็เลยเอามาให้ชมกันบ่อยหน่อย ดีเหมือนกันครับ จะได้ดูพฤติกรรมการและการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของเสือโคร่งได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

 • 21 ธ.ค.47 ดูภาพและคำบรรยายเลยครับ  หรือ หากต้องการดูให้จุใจ click ที่นี่เลยครับ

  « โรงเรียนตามชนบท จะนำนักเรียน ขอเข้าชมพฤติกรรมของสัตว์ เสือที่นี่เกือบทุกวัน ฟรีครับ!!  « เล่นกันจนตัวลอยเลยครับ
  « เป็นวัตถุประสงค์ของเรา ที่อยากให้เด็กๆ ที่ด้อยโอกาส ได้สัมผัสอย่างที่เป็นนี้ เพราะหากไปชมสวนสัตว์ของรัฐ ก็คงไม่มีโอกาส « ภาพข้างบน ตบขวา ภาพนี้ ก็ตบขวาเบิ้ลอีกทีครับ ที่เสือเล่นกันแรงแต่ไม่มีแผล เพราะเวลาเล่นกัน เค้าจะเก็บเล็บไว้ครับ
  « เจ้ามนตรี ตอนนี้ ขนขึ้นเต็มตัว บินเป็นว่าเล่นแล้วครับ « ตัวนึงนอนเล่น อีกตัวนั่งตัวตรงเล่นเลยครับ น่ารักดี
  « ส่วนเจ้าตัวเล็กที่แยกมาใหม่ ตอนนี้ขนก็เริ่มขึ้นแล้วครับ กำลังน่าเกลียด ยิ่งกำลังกินอาหารด้วยแล้ว ทวีคูณเลยครับ เต็มปากเชียว! « ดูเจ้าเสือแสนซน ได้ลูกเหล็กมาใหม่ เล่นได้ทั้งวันครับ เสือรุ่นๆ ก็ชอบของแปลกๆอย่างนี้แหละครับ

 

 • 12 ธ.ค.47 ดูเสือโคร่งรุ่นๆ เล่นกันอีกครับ ดูแล้วเพลินจริงๆ เชิญคลิกดูภาพเล็กเพื่อดูภาพขยายได้เลย

  « พอตั้งท่าได้ ก็ยกตัวขึ้นข่มกันอย่างนี้แหละครับ เล่นกันครับ ไม่ได้ทะเลาะกันจริงๆ « บางที กระโจนใส่กันเลยครับ ไม่กลัวเจ็บ เล่นกันแรงมาก อยู่ใกล้ๆ ได้ยินเสียง ตุ๊บตั๊บๆ
  « ท่าหมอบบนขอนไม้ เตรียมกระโจนใส่เืพื่อน « นี่ก็อีกคู่นึงครับ บางทีหากพลาดท่าโดนเล่นแรงๆเข้า ก็มีโมโหเหมือนกัน แต่เมื่อเวลาเล่นจะไม่กางเล็บออก
  « มีวัตถุอะไรที่พอจะแทะได้ ไม่พลาดเหมือนกันครับ ขอให้ดึงเป็นชิ้นเป็นอันออกมาได้ « เล่นนานมาก พอเหนื่อยก็จะนอนอย่างนี้แหละครับ
  « เมื่อเสือโคร่งมีความสมบูรณ์ บางทีเค้าก็จะนอนกลิ้งเล่นไปเล่นมา อยู่ตัวเดียว แม้ไม่มีเพื่อนเล่น « เสือกระโจนครับ หลายคนถามหามา ว่าอยากได้รูปเสือกระโจน เอาไปแก้เคล็ด ถ่ายได้ด้านหน้าครับ เมื่อไหร่จับภาพด้านข้างได้ จะนำมาฝาก
  « กัดเท้าตัวเองเล่นก็มีครับ « อย่างนี้ ไม่ทราบว่า กระโจนหรือเปล่า ดูๆไป ผมว่าเหมือนจิงโจ้มากกว่าเสือ
  « เวลาเสือโคร่งรุ่นๆ เล่นกัน นั่งดูแล้ว เพลินดีจริงๆครับ « เหนื่อยก็นอน ใครส่งเสียงหรือมีเสียงแปลกๆ ก็จะเหลียวดูอย่างนี้แหละครับ น่ารักดี
  « บางตัว ก็ดิ้นเล่นอยู่ตัวเดียว บางตัวก็เล่นกับเพื่อน « มองเห็นไก่เป็นครับ เลยเดินวนกันใหญ่ อ้อ..ที่นี่ไม่มีหวัดนกครับ ปลอดภัย!!!
  « เสือโคร่งที่นี่ สุขภาพดี เพราะต้องทำความสะอาดกรงอย่างดี โดยตลอดครับ  « อีกรูปนึง เสือโคร่งรุ่นๆครับ 
  « ทุกครั้งหลังให้อาหาร เสือโคร่งจะถ่าย เจ้าหน้าที่ต้องเก็บมูล และทำความสะอาดทุกครั้ง โดยเฉพาะทุกเช้า ต้องทำเป็นนิจ « คนมาเที่ยวที่นี่ ก็ได้ชมเสืออย่างใกล้ชิดจริงๆ

 

 • เสือโคร่ง ชอบเล่นน้ำเป็นชีวิตจิตใจครับ เล่นกันทีเป็นชั่วโมง หากเมื่อเจอน้ำจากสายยางยิ่งชอบเข้าไปเล่นมาก

  « โดยเฉพาะตอนเช้า สายๆหน่อย ที่เพิ่งปล่อยจากกรงขังกลางคืน ก็วิ่งเข้าหาน้ำทันทีครับ « หากมีใคร เอาสายยาง มาฉีดน้ำ รดหญ้า ล้างกรง หรือล้างบ่อ เจ้าเสือรุ่นๆทั้งหลาย พลาดไม่ได้เลยครับ
  « หากน้ำสกปรก ก็ไม่ลงเหมือนกันนะครับ บ่อน้ำต้องล้างแทบทุกวัน « ต้องเข้ามาเล่นกับน้ำตลอด
  « เล่นกันในน้ำ ไม่ได้เบาเลย เล่นกันแรงมาก « เล่นไม่ยอมเลิกอีกต่างหาก

 

 • 11 ธ.ค.47 เสืออ้วน ผสมพันธุ์กับแม่เสือบัวเรียนครับ พ่อเสืออ้วนจะซูบผอมไปบ้าง เพราะเมื่อมีตัวเมียเป็นสัด หรือพร้อมที่จะผสมพันธุ์ กลิ่นฉี่ของเสือตัวเมีย จะทำให้เสือตัวผู้รับรู้ได้ และจะไม่ค่อยกินอาหาร ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ก็เลยพากันผอมไปบ้าง เฮ้อ.. อย่างอื่นมันไม่สนครับ

  « เลียบๆเคียงๆก่อนครับ สังเกตเห็นครับ ตัวผู้จะตัวใหญ่กว่า ตัวเมียมาก น้ำหนักห่างกัน เกือบ 100 Kg.ครับ ในสภาพเต็มวัย « เมื่อแม่เสือบัวเรียนพร้อมตัวผู้ เจ้าอ้วนก็ขึ้นผสมพันธุ์ทันที ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 10 วินาที
  « เมื่อแม่เสือบัวเรียนยังไม่พร้อม ก็เลียบๆเคียงๆไปเรื่อยๆครับ «  ก่อนเสร็จกิจ  ตัวผู้จะงับคอตัวเมียทีนึง แล้วก็วิ่งหนี เพราะตัวเมียจะโฮ้กใส่ 

 

 • 5 ธ.ค.47 แม่เสือดาวลำดวน คลอดลูก 3 ตัว นำรูปภาพมาให้ดูครับ ภาพจะมืดไปหน่อย เพราะต้องใช้กล้องส่องเข้าไปใน คอกคลอดลูก ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าของเสือโคร่งมาก แสงส่องเข้าไปไม่ค่อยถึงเท่าไหร่ครับ แถมด้วยรูปสวยๆที่สวนเสือตระการมาให้ชมกันอีก เชิญคลิกดูภาพเล็กเพื่อดูภาพขยายได้เลย

  « แม่เสือดาวลำดวน คลอดลูกวันพ่อ 5ธ.ค.47 พอดีครับ 3 ตัว หลังจากตั้งท้อง ได้ 100 วันพอดี « แม่เสือลำดวน ออกมาเดินเล่นข้างนอก คอกคลอด
  « ภาพมืดมากครับ ไม่ดูภาพขยายคงไม่เห็น อยู่ในคอกคลอด หวงลูกมากครับ « พ่อเสือตัวจริงครับ พี่โด่ง นี่เพิ่งจะโกนเครา ตามปกติจะโหดกว่านี้
  « ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ครับ สงสัยต้องแขวนพระดี ถึงได้กล้านั่งล้อเล่นกะเสือฝูงนี้ « เตรียมตัวโผล่ออกมาลุยครับ

 

 • 4 ธ.ค.47 เจ้าการ์ฟิวส์โตแล้วครับ สมบูรณ์ดีมาก อุ้มแทบไม่ไหวแล้วครับ
   (Click ที่ภาพดูภาพขยาย)

  « เจ้าการ์ฟิว ลูกของแม่เสือน้ำใส กับเจ้าอ้วน สมบูรณ์ดีมาก ขี้เล่น อารมณ์ดี อีกหน่อยก็จะเป็นหนุ่ม เหมือนคนอุ้มเลย อิอิ.. « ผู้พันมดก็อุ้มแทบไม่ไหวแล้วครับ บอกว่า อาทิตย์ก่อนตัวยังกลมๆอยู่เลย อาทิตย์นี้ต้องแบกแล้ว

 

 • 3 ธ.ค.47 วันนี้นำรูปภาพมาให้ชมอีกครับ โดยเฉพาะเจ้าอ้วน สุดยอดพ่อเสือโคร่ง ที่คนเลี้ยงเสือมาเห็นแล้วอยากได้ครอบครองฯกันทั้งนั้น หุ่นและโครงสร้างใหญ่เกินเสือเบงกอลจริงๆครับ ปัจจุบันเจ้าอ้วนอายุเกือบ 13 ปีแล้วครับ ยังแจ๋วอยู่เลย มีโทรมบ้าง เมื่อเสือโคร่งเพศเมียเป็นสัด และอยู่ใกล้เจ้าอ้วน ช่วงดังกล่าว เจ้าอ้วนจะไม่ค่อยกินอาหาร จะผสมพันธุ์ท่าเดียว เลยผอมไปบ้างช่วงเวลานั้น 
      รูปภาพเจ้าอ้วนที่นำมาให้ดูนี้ กำลังโด๊ปอาหารอยู่ครับ ซูบบ้างนิดหน่อย เชื่อหรือไม่ครับ ทุกวันนี้ เจ้าอ้วนกินโครงไก่ ผสมไข่แดงวันละ 1 โหลครับ 
   (Click ที่ภาพดูภาพขยาย)

  « นี่แหละครับ คนเลี้ยงเสือ อยากได้ลูกเค้า ไปทำสายพันธุ์มาก เจ้าอ้วนให้ลูกเหมือนพ่อ 90% หุ่นและโครงสร้างของเค้า สง่างาม สมกับเป็นเจ้าป่าจริงๆครับ ดูกล้ามเนื้อขาหน้า เป็นลอน เสือสมบูรณ์มากครับ ขนาดอายุ 13 ปีแล้ว click ที่ภาพเล็กดูภาพขยาย « เสือตัวผู้จะฉี่พุ่งไปด้านหลัง เพื่อทำเครื่องหมาย แสดงอาณาเขตหากินของตน ความจริงเสือโคร่งตัวผู้ฉี่จริงๆ จะนั่งยองๆเหมือนสุนัขตัวเมียฉี่ครับ การฉี่พุ่งฯ(จนตาข่ายดำในรูป) เป็นพฤติกรรมของเสือโดยเฉพาะครับ ถิ่นข้าฯใครอย่าเข้ามาใกล้
  « กำลังงับกินใบไผ่ครับ เสร็จแล้วก็จะอาเจียนระบายท้อง ตามปกติจะให้หญ้าขน ช่วยย่อยอาหารเค้าครับ «อีก อิริยาบถหนึ่งของเจ้าอ้วน เสือโคร่งเพศผู้ อายุเกือบ 13 ปี น้ำหนัก 200 กว่ากิโลครับ 
  « นั่งดูเถอะครับ เสือโคร่งขนาดใหญ่ ไม่ซน แต่มีความงามมาก « มองด้านข้างพ่อเสืออ้วนครับ  
  « แม่เสือจุ๋มจิ๋มครับ ดูไป ก็หน้าตาเหมือนกันหมดใช่มั้ยครับ « แม่เสือสาว จุ๋มจิ๋ม ไปดมเอาฉี่เสือตัวอื่นเข้า ก็เลยต้องทำหน้าเหยเก อย่างนี้แหละครับ นี่เป็นพฤติกรรมของเสือโดยแท้ครับ

   

 • 1 ธ.ค.2547   แว๊บ แว๊บ ก็จะสิ้นปีอีกแล้วครับ เลยรีบเอารูปมาลงให้ดู จะได้เป็นประวัติสวนเสือตระการไว้ ช่วงนี้ไม่ขี้เกียจเท่าไหร่ครับ และก็ไม่ค่อยได้ตะลอนๆทัวร์ต่างจังหวัดด้วย ก็เลยหาประโยชน์สาระเกี่ยวกับเสือ เกี่ยวกับสัตว์ที่เราเลี้ยง มาให้ท่านๆได้อ่าน เพิ่มความรู้ ให้ได้บ้าง หากท่านสนใจ หรือหากใครที่เลี้ยงเสือมือใหม่ ที่พึ่งเลี้ยงตอน พ.ร.บ.ฯ2546 (นิรโทษกรรม) มีปัญหากับเสือก็ Mail มาคุยมาปรึกษาได้นะครับ เราจะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน หากมีเวลาว่างมากกว่านี้(ขยันมากกว่านี้) ผมจะนำตาราง การให้นม ให้อาหาร รวมถึงตารางน้ำหนักมาตรฐานเสือโคร่งเลี้ยง มาลงใน pageเลี้ยงเสือโคร่งง่ายกว่าที่คิดให้ดูครับ 
   (Click ที่ภาพดูภาพขยาย)

  « ลูกนกมาร์คอร์ตัวใหม่ น้องเจ้ามนตรี ต้องรีบแยกออกมาเลี้ยงเอง เพราะแม่เค้ายังฟักไข่อีกใบ เกรงว่าหากฟักไข่เป็นตัวเมื่อไหร่ เจ้าตัวนี้จะแย่งอาหารหมด  « ทำความสะอาดและซ่อมแซม กรงแยก กรงย้ายครับ ที่เห็นเป็นกรงเรียงๆกันไว้นั่นแหละครับ
  « เชียงตุงครับ เกือบ 20วันแล้ว ยังต้องป้อนนมอย่างที่เห็น ปัจจุบันสมบูรณ์ดีมากทั้ง 2 ตัว ทั้งๆที่ไม่เคยได้กินนมแม่เลย « ที่นั่งเล่นในสวนครับ บริเวณที่นั่งดูกรงหมี ที่กำลังจะก่อสร้าง ปีหน้า
  « นำภาพน่ารัก น่ารักเสือมาให้ดูครับ « ป้อมยามครับ ทำไว้หลายที่รอบสวน ในตำแหน่งล่อแหลม ให้ยามไปนอน
  « แม่เสือเจน ต้นตระกูลเสือของที่นี่เลยครับ 10กว่าปีแล้ว ยังแจ๋วอยู่เลยครับ ตอนนี้กำลังท้อง... แต่......(ล่าง) « นี่ก็ป้อมอยู่ด้านหลังสวน ติดบ่อปลาสวาย ให้ยามเฝ้าครับ ตั้งแต่เสือหายปีที่แล้ว สวนเสือตระการถือว่าเสียหายมหาศาล
  « แม่เสือเจน หูแหว่ง หางขาดครับ โดนแม่เสือทองดี กัดหางจนขาด รักษาเป็นเดือน กรงแบบตาข่าย โปร่ง รักษาความสะอาดได้ดีและง่าย แต่มีข้อเสียตรงนี้แหละครับ เวลาเสือเป็นสัดมันจะถูกรง ตัวข้างๆก็จะงับ หูแหว่งหมดครับ « อันนี้แม่เสือมั้งครับ เห็นกล้อง ก็ขอถ่ายมั่ง ก็เลยเอามาลงให้ชมเล่นๆครับ 

   

 • 30 พ.ย.2547 นำรูปภาพมาให้ดูอีกครับ รายละเอียดก็บรรยายข้างรูปภาพเลย
   (Click ที่ภาพดูภาพขยาย)

  « แม่เสือบัวเรียน กำลังสมบูรณ์เต็มที่ เตรียมที่จะผสมพันธุ์ รอวันเป็นสัดเต็มที่ ก็ปล่อยใส่ตัวผู้ได้เลย « มานั่งนอน เดินวนใกล้ๆลวดไฟดูด แต่ไม่กล้าเข้าหรอกครับ เคยโดนไฟดูด เพียงครั้งเดียว ก็จำตลอดไปเลยครับ เสือรุ่นนี้ หากเป็นกลุ่มอย่างนี้ ก็อันตรายแล้วละครับ
  « แม่เสือโอวัลติน เพิ่งคลอดลูกได้ไม่กี่วันครับ ขณะออกมาพักผ่อนนอกคอกคลอด « อายุ 5-6 เดือน กินโครงไก่ แค่ตัวละ 1-2 โครง (ครึ่งกิโล) เช้า-เย็น ก็อ้วนพุงห้อยแล้วละครับ ถึงได้บอกบ่อยๆว่า เลี้ยงง่ายกว่าแมวหมาซะอีก ที่มีปัญหาทุกวันนี้ ก็ความวุ่นวายใบอนุญาตฯนี่แหละ
  « แม่เสือโอวัลตินครับ หน้าตาเสือก็คล้ายๆกัน ไม่ได้คลุกคลีก็สังเกตยาก ดูที่หูจะแหว่งนิดนึงครับ เล่นกันแล้วโดนเพื่อนแทะเอา « ตอนเย็น ต้องเก็บขังไว้ในกรงนอน ไม่ปล่อยให้อยู่หรือเล่น ที่ลานปล่อยกรงกว้าง ที่ไม่มีตาข่ายคลุมด้านบน
  « สังเกตดีๆครับ จะมีลวดไฟดูดกั้นอยู่ ระหว่าง พี่เอกกับเสือ เสือโคร่งเป็นสัตว์ที่จำเก่งมาก หากเคยโดนไฟดูด ทำให้เจ็บก็จะไม่แตะอีกเลย « ต้องอยู่กรงนอน เพราะกรงปล่อย(ลาน) กลางคืนไม่มีคนดูแล หากเกิดอุบัติเหตุ มีลมแรง ฝนตก ต้นไม้ล้ม ฟาดกรงล้อม อันตรายครับ เสือคงวิ่งพล่านทั่วสวน

   

 • 29 พ.ย.2547 ดูภาพน่ารักๆ พฤติกรรมของเสือโคร่งวัยซน (5-6เดือน)
  รูปภาพจะมีมิติมากขึ้น สวยขึ้นครับ เพราะพึ่งได้กล้องดิจิตอลใหม่มา รุ่น Nikon D70 ใช้เลนส์ซูม 70-300 มม. ครับ เลยลองนำรูปมาให้ดู  โดยเฉพาะจับภาพอิริยาบถของเสือ สง่างามมากครับ  (Click ที่ภาพดูภาพขยาย)

  « ลูกมาร์คอร์โตแล้วครับ ขนเริ่มเต็มตัว ชื่อ มนตรี พี่โด่งเค้าตั้งให้ ส่วนแม่นกฟักลูกเป็นตัวอีกแล้ว อีกอาทิตย์นึง ก็จะแยกมาเลี้ยงเอง « ขนาดเสือรุ่นนี้ ยังไม่โต แต่ก็เริ่มเป็นหุ่นเสือโคร่งแล้ว
  « 26พ.ย.47 แม่เสือโอวัลตินคลอดลูก 2 ตัวครับ เลี้ยงลูกดีมาก ลูกสมบูรณ์ดีกินนมเก่ง « นี่แหละครับ อิริยาบถของเสือ คนคลั่งไคล้ ก็มองว่าสง่างามอย่างนี้แหละครับ
  « ไม่ได้ตายนะครับ กำลังหลับ ถ่ายให้เห็นจมูกเป็นแผล จากการเดินถูกรง ตอนหิวนม เสือเล็กจะเป็นอย่างนี้แทบทุกตัวครับ หากกรงขังใช้ตาข่ายเหล็ก « ท่าเค้าจ้องเตรียมกระโจนใส่เพื่อน สูงเท่าไหร่ไม่สนครับ จะเล่นซะอย่าง
  « เมื่ออากาศดีๆ หรืออากาศร้อนๆ เสือโคร่งชอบน้ำมาก เล่นปล้ำกันในน้ำเป็นชั่วโมง « นี่ก็เริ่มย่อง จะพุ่งไปเล่นครับ
  « โดยเฉพาะเสือรุ่นๆ อายุ 5-8 เดือน เล่นกันไม่เลิกครับ เล่นกันแรงพอสมควร น้ำกระจาย นั่งดูเพลินมาก « หมอบ เตรียมพร้อมกระโจนเข้าใส่ เหล่านี้นั่งดู ก็นึกภาพออกครับ สัญชาติญาณเสือจริงๆ 
  « ใช่แต่เฉพาะในน้ำ บนพื้นดิน ก็เล่นกันไม่หยุดเหมือนกัน แต่หากอากาศร้อนมากๆ ก็หยุดเหมือนกัน « ดูความสง่างามของเสือโคร่งครับ
  « เล่นกันแรงครับ บางทีก็โมโห โฮ๊กใส่กัน เป็นเรื่องธรรมดา « เหล่านี้ อายุเพียง 5-6 เดือนเท่านั้น
  « เล่นกันทุกรูปแบบ ขอให้กระโจนใส่กัน ไม่มีท่าครับ « นี่ก็อายุ 6เดือน แต่เมื่ออายุ 1ปีครึ่งขึ้นไป เค้าจะไม่เล่นอย่างนี้แล้วครับ จะนิ่งขึ้น พร้อมเป็นหนุ่มครับ 
  « ใครสูงกว่า ตัวนั้นก็เป็นใหญ่ ลักษณะการต่อสู้ของเค้าละครับ ไม่มีใครไปสอน มีเองโดยสัญชาติญาณครับ « เมื่อมีคนมาใกล้ เสือโคร่งเลี้ยงเค้าจะเข้าไปใช้แก้ม ถูตาข่าย เป็นเสือเชื่องครับ ผมถึงบอกครับ ปล่อยป่าไป ก็ตาย

   

 • 23 พฤศจิกายน 2547  เมื่อ 11 พ.ย.47 แม่เสือรุ่นใหม่ แม่เสือเชียงดาวคลอดลูก 4 ตัว แต่เนื่องจากเป็นแม่เสือคลอดลูกครั้งแรก ดูแลลูกไม่เป็น อีกทั้งไม่ค่อยเลียตัวลูกให้แห้ง บางตัวก็กัดสายสะดือยังไม่ทันขาด ก็ดึงไส้เจ้าตัวเล็กทะลักเลยครับ เข้าไปช่วยก็ไม่ทัน ที่สุดก็คงเหลือลูกเสือ 2 ตัว ถึงวันนี้อายุได้ 12 วันแล้วครับ ถ่ายรูปตอนคลอดมีปัญหามาให้ดูไม่ได้  เพราะตั้งหลักไม่ทัน  ถ่ายได้ตัวแรกตัวเดียว อีก 3 ตัวต่อมา ทิ้งเวลาห่างกันตั้ง 12 ชม. พึ่งจะมีแม่เสือตัวนี้แหละครับ ใช้เวลาคลอดลูกห่างกันมากเหลือเกิน เพราะปกติ แต่ละตัวที่คลอดออกมาก็ประมาณ ครึ่งชั่วโมง ถึง ไม่เกิน 3 ชม. แล้วแต่ว่า แม่เสือตัวไหน สมบูรณ์ขนาดไหน หรืออ้วนมากไปหรือเปล่า ก็จะทำให้คลอดลูกยากไปอีก 
         ก็เลยเอาเสือรุ่นๆมาให้ดูกันบ้าง พร้อมกับเจ้าการ์ฟิวส์ ลูกแม่เสือน้ำใส ตัวใหญ่มาก สงสัยต้องเก็บเป็นพ่อพันธุ์ตัวใหม่ แต่ต้องหาสายเลือดอื่นมาเป็นแฟนมัน 

  clickภาพเล็ก ดูภาพขยายใหญ่ได้นะครับ

  « แม่เสือสาว เชียงดาว คลอดลูกตัวแรก ไม่ยอมให้ลูกกินนมเลย « อายุ 6 เดือน กำลังแสนชนครับ ขนาดล้อมลวดสลิงค์ต้นไม้ไว้ เค้ายังมุดเข้าไปปีนเล่นข้างในตลอด
  « ยังเป็นลูกเสือตัวแรกครับ แต่ตัวที่ 2 ถัดไป ห่างกันตั้ง 12 ชม. พอตัวที่ 3 ที่ 4 ก็คลอดไล่ๆกันเลย « อายุ 4-8 เดือนนี่ละครับ เล่นกันได้ทั้งวัน ถ้านั่งดูก็เพลินดีเหมือนกันครับ
  « ปัจจุบันนี้เหลือลูกเสือ 2 ตัวครับ อายุ 12 วันแล้ว แยกมาเลี้ยงตั้งแต่วันแรกคลอด สมบูรณ์มากขณะนี้(เชียงตุง,เชียงของ) « เจ้าตี้หลุง นี่ก็สุดซนครับ เท้าพึ่งหายจากแผลลวดบาด พอหายก็ซนต่อ
  « เจ้าการ์ฟิว ลูกของแม่เสือน้ำใส ตัวใหญ่มาก  « ภาพนี้ ไม่รู้ใครขังใคร ไม่รู้ ใครกันแน่ อยู่ในกรง
  « อีกอิริยาบถ เจ้าการ์ฟิว กำลังน่ารัก น่าอุ้ม  « ให้ดูภาพนี้อีกครับ สรุปว่าใครอยู่ในกรงกันแน่

   

 • 5 พฤศจิกายน 2547  นำรูปพัฒนาสวนเสือและลูกเสือปัจจุบันมาให้ชมเพิ่มเติมครับ 

  clickภาพเล็ก ดูภาพขยายใหญ่ได้นะครับ

  « ห้องรับแขกบนออฟฟิศ ติดกับกรงเสือโคร่งรุ่นๆ ที่เสือไม่ยอมบุกขึ้นบนห้อง เพราะมีสายไฟดูดกั้นไว้ครับ « ปลาช่อนอาราไพมา นำเข้ามาเลี้ยงใหม่ ขณะตัวฟุตเดียว จะนำไปเลี้ยงแยกไว้ตรงบ่อปลาคาร์ฟ อีกหน่อย ตัวยาว 2 เมตร แล้วจะถ่ายรูปมาให้ชมกันใหม่ครับ
  « ได้แต่นั่ง นอนมอง เจ้าหน้าที่บนออฟฟิศ เดินไปเดินมา บุกมา เจอไฟดูด อิอิ โดนมาแล้วทุกตัว จำจนตายเลยครับ เป็นสัญชาตญาณของเค้าละครับ « ลูกเสือชุดก่อนครับ เลี้ยงไว้ด้วยกัน ทั้งเสือโคร่ง เสือดาว แต่อีกซัก 3 เดือนต้องแยกกันแล้วครับ เพราะขนาดต่างกันเยอะ ตอนเล็กอย่างนี้ เลี้ยงด้วยกัน น่ารักดีครับ
  « อีกด้านนึงของกรงเสือเดียวกัน ติดกับห้องประชุม สัมมนาที่สร้างขึ้นใหม่ เสือกลุ่มนี้ได้โชว์รอบด้านเชียวครับ « ลูกเสืออายุไม่ถึงเดือนครับ ลูกแม่เสือน้ำใส อิ่มนมEsbilac หลับปุ๋ย.. 
  « ห้องประชุม สัมมนาใหม่ครับ เสร็จเพียง 40% เท่านั้น ดูรอบๆ ห้องครับ ร่มรื่น และตื่นเต้นดี « เปรียบเทียบบ้านพักในกรงเสือ ตอนก่อสร้าง กับ เสร็จแล้ว ปัจจุบันปล่อยเสือลุยแล้วครับ ...คนนอนกับเสือ รักกันปานนั้น
  « ลูกเสือดาว ครอกใหม่ครับ อายุได้ เดือนกว่าแล้วครับ กำลังน่ารัก « ให้ดูภาพขณะสร้างห้อง กำลังสร้าง กับ เสร็จแล้วครับ เป็นภาพที่มองจากห้องรับแขกครับ
  « ลูกนกมาร์คอร์บลูโกด์ล เกิดที่สวนเสือนี่แหละครับ 2ตัว เหลือแยกออกมาเลี้ยงตัวเดียว อีกตัวเสียชีวิตก่อน ป้อนอาหาร Kayteeอยู่เลอะเทอะไปหมดเลยครับ « แอบดู! ห้องพักคนอยู่กับเสือครับ ปัจจุบันเกือบสมบูรณ์แล้วครับ ยังเหลือตกแต่งภายในนิดหน่อย คนรักเสือ ก็อยู่กับเสือครับ บ้านน้อยหลังนี้ อยู่ในกรงเสือครับ เท่ห์มะ...

   

 • 10 ตุลาคม 2547  แม่เสือน้ำใส คลอดลูก 5 ตัว อีกแล้ว 
  แม่เสือน้ำใส เป็นแม่เสือโคร่งที่ให้ลูกดีมาก เลี้ยงลูกก็เก่ง 
  ความจริงแล้ว ที่สวนเสือตระการ มีแม่เสือโคร่งลูกดกอีก 2-3 ตัว แม่เสือเหล่านี้ จะถูกย้ายไปไว้ในกรงที่เงียบสงบหน่อย (ในพื้นที่ป่าธรรมชาติ) ไม่อยากให้ผู้คนไปรบกวน จึงเป็นเหตุให้ห่างไกลเจ้าหน้าที่ ที่ไปสอดส่องดูแล จึงเข้าทาง ไอ้พวกกลุ่มโจร กลุ่มอัศวิน(เคราแพะ ผมยาว)กับพวก จากกาญจนบุรี อุดร เข้าไปขโมย ไปฆ่าขาย เมื่อ ก.ค.46 หลังจากพวกกลุ่มโจร ระ_ำ กลุ่มนี้ ไปขโมยเสือโคร่งจากซาฟารีปาร์คที่กาญจนบุรีมาก่อน หลักฐานมีชัด แต่มัดไม่อยู่ เนื่องจากใช้เบิกความในศาลไม่ได้ หากติดคุกก็แค่ข้อหาลักทรัพย์ ไม่ถึงปี ก็คงออกมาลอยหน้าได้อีก 
          มันเป็นคนละกลุ่มกัน กับกลุ่มที่ขโมยเสือโคร่งที่สระบุรี แล้วโดนจับได้
          ที่ต้องระลึกถึงเรื่องนี้ เนื่องจากแม่เสือน้ำใส เกือบเป็นแม่เสือโชคร้าย โดนพวก โจรระ_ำขโมยไปด้วย เพราะกำลังเตรียมย้ายแม่เสือน้ำใส ไปไว้กรงที่พวกหัวขโมย เหมาขโมยไปหมดทั้งกรง 3 ตัวในขณะนั้น มาขโมยช้าอีกวันหรือ 2 วัน แม่เสือน้ำใสก็คงโดนยาเบื่อรวมกับ แม่เสือกาฬสินธุ์ และแม่เสือปางตอง ที่ให้ลูกดกพอๆกัน ย้อนนึกถึงทีไร ก็ยังเสียดายแม่เสือลูกดกทั้งหลาย รวมถึงพ่อเสือไทเกอร์ด้วย มันได้ไปชุดใหญ่ เวรกรรมมีจริงครับ ไม่น่ามีโอกาสได้ตายดีหรอกครับ โจรพวกเนี้ย.. เวรกรรมไม่น่าตามนานถึง 10 ปี

  clickภาพเล็ก ดูภาพขยายใหญ่ได้นะครับ

    « หลักฐานการใช้โทรฯ ไอ้โจร 500 กลุ่มโจรอัศวิน ปัจจุบันลอยนวล เปิดร้านนวดแผนโบราณอยู่ตลาดไท ดูการใช้โทรฯ และการเคลื่อนตัวเบอร์ที่โทรหา กลุ่มโจรกลุ่มเดียวกัน   « แม่เสือน้ำใส ขณะคลอดลูกตัวที่ 5 ขณะกำลังเบ่งลูกออก ลูกยังคาช่องคลอดอยู่นานพอสมควร
  คลอดลูกหลายตัว แม่เสือจะเหนื่อยมาก
  « หลักฐานการโทรฯ เสือโคร่งที่ซาฟารีปาร์ค กาญจน์หาย ตัวการอีกคน เบอร์โทร 090547488 เป็นคนเมืองกาญจฯ ดูจากเวลา และตำแหน่งการเคลื่อนย้ายตัว ในสลิปโทรฯ เมื่อได้เสือจะมุ่งไปมุกดาหาร  « ขณะเบ่งลูกออก แม่เสือน้ำใสคงจะ เหนื่อยและอ่อนล้าพอสมควร หลับตาปี๋.. ถี่มาก ดูภาพซิครับ
  « แม่เสือปางตอง ที่ถูกวางยาเบื่อ แล้วขโมยไปฆ่าขาย ขณะคลอดลูก เมื่อ ก.พ.46  ตอนที่ถูกขโมยไปก็ตั้งท้อง 2 เดือน   « เมื่อเห็นแม่เสือคลอดลูก หลายๆตัว บางครั้งก็นึกสงสารแม่เสือเหมือนกัน หลังจากคลอดเสร็จ แม่เสืออ่อนล้ามาก
  « แม่เสือกาฬสินธุ์ที่ถูกขโมยไปอีกตัว ขณะที่ถูกขโมยก็ตั้งท้อง 2 เดือนเหมือนกัน ยังมีพ่อพันธุ์ไทเกอร์อีกตัวนึงที่โดน วางยาเบื่อตาย แล้วขโมยไปด้วย   « ภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกการคลอดลูกไว้ ทุกอริยาบถ

 

 • 3 ตุลาคม 2547  เริ่มพัฒนาในพื้นที่ป่าธรรมชาติ ให้เดินชมได้สะดวกยิ่งขึ้น ทำทางเดินให้ใหญ่ขึ้น และเป็นทางตรง เป็นแนวเดียวกับทางเดินผ่ากลางกรงเสือ และเริ่มก่อสร้าง ห้องประชุม สัมมนาด้านข้างติดกับกรงเสือ ปล่อยเป็นฝูง ให้ได้เพลินเพลิน นั่งดูพฤติกรรมของเสือโคร่งรุ่นๆ วัยกำลังโต ได้อย่างใกล้ชิดเข้าไปอีก 

  clickภาพเล็ก ดูภาพขยายใหญ่ได้นะครับ

  « แนวทางเดินใหม่ ที่มองจากศาลาทางเข้าป่า « ห้องประชุม สัมมนา เริ่มแล้วครับ ต้องการให้เด็กนักเรียนที่เข้ามาทัศนศึกษา ได้รับรู้ เรียนรู้ การปฏิบัติตนเอง ก่อนเข้าชมภายในสวนเสือฯก่อนด้วย
  « เริ่มแหวกแมกไม้เข้าไป เพื่อทำทางเดินให้สะดวกสบายขึ้น « ด้านข้างห้องประชุม ติดกับบ่อน้ำกรงเสือ รุ่นๆด้วย 
  « แต่ก็คงต้ันไม้ใหญ่ไว้ ให้ดูเป็นป่าอยู่เหมือนเดิม  « ถังขยะใหม่ 150 ถัง ทั่วสวนเสือฯ ไว้อบรมให้นักเรียน ได้รู้จักกับการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง ในที่สาธารณะ หรือที่บ้านตัวเอง

   

 • 26 กรกฎาคม - 16 สิงหาคม  2547 พี่ๆและหลาน จาก U.S.A.มาเยี่ยมที่สวนเสือ  ถ่ายรูปกะลูกเสือเป็นที่ระลึกตามระเบียบ ได้ไม่กี่วัน ก็ขึ้นเหนือ ล่องใต้ สุดท้ายไปลุยที่ เกาะสมุยกัน เลยเอารูปมาฝากให้ดูเล่นๆฮับ 

  clickภาพเล็ก ดูภาพขยายใหญ่ได้นะครับ

  « พี่น้อย และพี่ชม ขณะรับทานอาหารว่าง บน office « Speed Boat ที่ สมุย ครับ 555
  « น้องก้อย แอบไปอุ้มลูกเสือถ่ายรูป « ขอถ่ายกะป้ายหมู่เกาะอ่างทอง ไว้เป็นที่ระลึก  
  « พี่น้อยก็เลยถ่ายมั่ง  « ดูที่หน้าตาแต่ละคน 55555 Speed Boat ทำพิษ ตับไต เครื่องใน ย้ายที่หมดครับ
  « พี่ชมก็ถ่ายอีก « ไปว่ายน้ำให้ปลาตอดขนหน้าแข้งเล่น ที่เกาะเต่า คราวหน้าถ้าไปSpeed Boat สัญญาว่าจะขอว่ายน้ำไปเอง อิอิ 
  « เข้าแถวเรียงตามลำดับไหล่ อิอิ ที่ Forest hill พิดโลก « ตะเข้ที่สวนเสือตระการครับ
  « ไหว้พระ ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง ลป. « ขาประจำ!! เจ้าอ้วน  เสือโคร่งเพศผู้ อายุ 12 ปีแล้วครับ

   

 • 9 มิถุนายน 2547  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  ฯพณฯ โภคิน พลกุล แวะเข้ามาเยี่ยมสวนเสือตระการ พร้อมคณะผู้ติดตาม ส.ส. และข้าราชการในจังหวัดอุบลฯและใกล้เคียงเป็นจำนวนมาก หลังจากไปราชการที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ  ท่าน ส.ส.กุ่ย ก็รับเป็นมัคคุเทศน์อีกตามเคยครับ  พร้อมอุ้มลูกเสือโชว์ตามแบบฉบับ
  clickภาพเล็ก ดูภาพขยายได้นะครับ

  « ฯพณฯ โภคิน ชี้ไปทางนกมาร์คอร์ก่อนเลยครับ
  แหะ แหะ คณะติดตามก็เลย..ต้อง
  เยี่ยมมาร์คอร์ก่อน 
  « โน่น..นกเงือกกรามช้าง แต่ไม่เห็นนกในรูปครับ เห็นแต่ ส.ส.อี๊ด สิทธิชัย โควสุรัตน์ ยืนรับกล้องซะก่อน
  « ประกบกับ ส.ส.กุ่ย มัคคุเทศน์ สวนเสือตระการครับ « ไปลุยต่อครับท่านฯ ท่าน ส.ส.กุ่ย นำลุยตลอดรายการ 
  « พุ่งเข้าหาเสือโคร่งแล้วครับ  « ท่านเสริมศักดิ์ การุณ ปลัดกระทรวงฯ เล็งดูปลาคาร์ฟอย่างเอาจริงเอาจัง ไม่มีทอด ไม่มีต้มนะครับ มันสวยงาม
  « นี่แหละครับ มาสวนเสือ ไม่ได้อุ้มลูกเสือถ่ายรูป เหมือนมาแล้ว.. ไม่ถึงสวนเสือ « เลขาฯ รมต.มหาดไทย ท่าน ส.ส.สมศักดิ์ คุณเงิน กะ ส.ส.กุ่ย ตะลุยในสวนเสือ แต่คุยกันเรื่องวัวครับ 
  « ส.ส.สมบัติ รัตโน ก็เลย เก๊ก..ถ่ายรูปบ้าง  ล้วงกระเป๋าแทนอุ้มลูกเสือครับ « ส.ส.สมศักดิ์ คุณเงิน มาช้าครับ ขบวนของ รมต.โภคิน กลับไปก่อน 
  ท่าน ส.ส.กุ่ย ก็เลยต้องพาเดินชมรอบ 2
  « ท่าน จำลอง ครุฑขุนทด บอกว่า ขออุ้มหน่อย ก่อนที่มันจะกลายเป็น เสือโคร่งทรงพลัง  « นี่แหละครับ บอยอุบลของท่่าน ส.ส.กุ่ย  ผู้เลี้ยงวัวทั้งหลายปรารถนา แค่..20 ล้านเองทั้งตัว แต่เฉพาะน้ำเชื้อ ก็ 1,000.- ติดต่อที่ท่าน ส.ส.กุ่ยครับ

   

 • มีนาคม 2547 - เมษายน 2547 ดูภาพใน สวนเสือตระการ...เปลี๊ยนไป๋  (Click ที่ภาพดูภาพขยาย)

  « แนวรั้วคาวบอย ด้านหน้าสวนเสือ กับป้ายสวนเสือที่ โค๊กเค้าทำให้ครับ « พรีเซ็นเตอร์ ผู้พันมด.. บอกว่า ทำตัวเหมือนอยู่ในป่า มีเสือโคร่งผู้ล่าเป็นเพื่อน อิอิ 
  « โรงเก็บอุปกรณ์ใหม่ครับ  « มุงหลังคา หลบแดด หลบฝนให้ใหม่ ตรงบริเวณหน้าที่ขายตั๋ว
  « โรงเสือใหม่ กรงปล่อยอยู่ด้านหลัง office  « เสียดายแทบแย่ครับ จู่ๆต้นไม้ใหญ่ในสวน ยืนต้นตาย เลยต้องเอารถเครน ของ ส.จ.สมบัติมายกลง ก่อนที่มันจะโค่นมาทุบหัว แขกผู้มีเกียรติซะก่อนครับ
  « บ่อเล่นน้ำของเสือ กรงเสือใหม่  « ทีมงานกะลังลุยต้นไม้ตายไปเก็บ อีก 3 วันต่อจากนั้น ไม้เหล่านี้ กลายเป็นโลงศพ ไปอุทิศให้ผู้ยากจนครับ
  « กรงนก ตรงทางเข้า ทำหลังคาให้ใหม่ครับ อันเดิม กันฝนไม่ได้  « พอต้นใหญ่ของเก่าตาย ก็เลย ไปขนเอาต้นไม้ใหญ่เป็น มาปลูกเสริมอีกหลายต้น แก้แค้น ทดแทนสิ่งที่หายไป
  « ทางเดินในสนาม ก็ปูพื้นทางเดิน เป็นแผ่นคอนกรีต แทนอิฐแดง « ทีแรก จะอุ้มปลูกกันเอง ที่สุดก็ต้องอาศัยรถเครนของ ส.จ.สมบัติอีกตามเคย
  « แต่เดิมทางเดินเป็นอิฐแดง พอเข้าหน้าฝน เป็นตะไคร่ มันลื่นมาก เลยต้องเปลี่ยนเป็นแผ่นคอนกรีต « ตั้งแล้วครับ แล้วก็ให้ยืนต้นต่อไป แต่ไม่สะใจเท่าไหร่ ความจริงปลูกต้นเท่านิ้ว แล้วให้มันโตขนาดนี้ ซะใจกว่า 
  « ตรงทางเข้า ร่มรื่นกว่าเดิม เนื่องจากต้นไม้ที่ปลูกไว้ ตั้งแต่ต้นเท่านิ้วชี้ ตอนนี้เท่าขาแล้วครับ « วัวแดงครับ คลอดลูกอีกตัว ที่นอนแผ่อยู่นะครับ ส่วนตัวขาวๆที่ยืนอยู่ เป็นลูกของอีกแม่นึง ทำไมมันขาวๆไม่ทราบเหมือนกัน
  « มองจากอาคารเลี้ยงลูกเสือ ไปยังประตูทางเข้า ครับ « ตาขาวเจ้าเก่าครับ กะลังเก๊กท่านอนให้ถ่ายรูป
  « ทางเดินระหว่างโรงเสือ ทั้ง 2 โรง « อูฐครับอูฐ
  « ดูและสังเกตุพฤติกรรมของเสือ อย่างใกล้ๆเลยครับ « นกเงือกกรามช้าง ปัจจุบันเก็บมาไว้ที่กรงเสือใหม่ เนื่องจากกรงนกปล่อยขนาดใหญ่ กำลังซ่อมแซมตาข่าย ส่วนที่สึกหรอ
  « จากทางเดินเดิม ต่อยาวไปยัง กรงเสือใหม่ ตรงเด่..ตลอดครับ จนถึงบ้านพักพนักงานเลยครับ « สุดยอดพ่อพันธุ์เสือโคร่ง เจ้าอ้วน เก่งทุกทาง... อิอิ 
  « ทางเดินระหว่างกรงใหม่ กับกรงใหม่ล่าสุด เฮ้อ..เริ่มงงเรื่องกรงเหมือนกันครับ « คาสโซวารี ที่สวยแต่หัว
  « เนี่ยครับ...กรงใหม่ กับ กรงใหม่ล่าสุด กรงปล่อยเสือโคร่งครับ « หมีน้อย ตอนนี้มันเป็นหมียักษ์แล้วครับ หมีควายครับ.. ตกลง มัน หมี หรือควาย กันแน่
  « นี่ก็เหมือนกันครับ มองอีกมุมนึง « ไมค์ (ไม่ใช่ ภิรมย์พร) กะอูฐ
  « อันนี้ มุมเตี้ย ... ผมว่า .. ตากล้อง ท่าจะล้มแล้วถ่าย « นากจอมซน 
  « หน้ากรงใหม่(ล่าสุด) ตอนนี้ ก็เก็บนกมาเลี้ยงไว้ก่อนครับ เพราะกรงนกใหญ่ ตาข่ายรั่ว... « ลูกงูหลาม ที่เกิดในสวนเสือครับ ที่เห็นในภาพนี้ ตัวเท่านิ้วก้อยนะครับ ครอกนี้ เกือบ 30 ตัว

   

 • 28 กุมภาพันธ์ 2547 ประธานสภาผู้แทนราษฎร ฯพณฯ อุทัย พิมพ์ใจชนและภริยา  แวะเข้ามาเยี่ยมสวนเสือฯครับ มาให้อาหารเสือ แก้เคล็ดปีเกิด ไม่ทราบซินแสที่ไหนแนะนำ ท่าน ส.ส.กุ่ย ก็เลย นำคณะ เพิ่มน้ำหนักให้เสือซะเลย โชคดีเหล่าเสือโคร่งจริงๆครับ ที่สุดก็อุ้มลูกเสือถ่ายรูปตามระเบียบ น่าจะเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ได้แล้วนะครับ
  clickภาพเล็ก ดูภาพขยายได้นะครับ

  « ประธานสภาฯ ฯพณฯอุทัย พิมพ์ใจชน และภริยา ก็มาแวะเยี่ยม อุ้มลูกเสือถ่ายรูป « ท่าน ส.ส.กุ่ย กะลังบรรยายสรุป
  « ข้างในห้องมันอับไปหน่อย ก็เลยมาต่อด้านนอกอีก « มาให้อาหารเสือแก้เคล็ด คนปีเสือครับ
  « แล้วมาต่อที่หน้ากรงเสือใหญ่ « หน้ากรงกวาง กะวัวแดงครับ

   

 • 23 มกราคม 2547 ฯพณฯ อุไรวรรณ เทียนทอง รมต.กระทรวงแรงงานฯ  แวะมาเยี่ยมและรับประทานอาหารกลางวันที่สวนเสือครับ บรรยายด้วยรูปก็แล้วกัน (Click ที่ภาพดูภาพขยาย)

  « รมต.อุไรวรรณฯ รับประทานอาหารกลางวัน ที่สวนเสือ ตรงศาลาบ่อปลาคาร์ฟ ท่าน ส.ส.สมบัติ รัตโน ก็ประกบ! « ชมบ่อจระเข้ครับ 
  « มี ท่าน ส.ส.กุ่ย เป็นมัคคุเทศน์ พาเยี่ยมชม สวนเสือเช่นเดิม ตามด้วย ผู้เตรียมสมัคร ส.ส.อุบล เขต 1 คุณอดุลย์ นิลเปรม « ท่าน ส.ส.กุ่ย นำตลอด ตามด้วยขบวน
  « ท่าน รมต.อุไรวรรณ ยืนชื่นชม กะเสือบุญรอด ที่ ท่าน ส.ส.กุ่ย ยัง งง ว่า มันรอดมาได้ไง ตอนเล็กๆมันกลั้นหายใจหลายที « แวะชมห้องอนุบาลลูกเสือครับ ท่าน ส.ส.กุ่ย ก็พยายามจะให้ ท่าน รมต.อุ้มลูกเสือ แต่ฯพณฯอุไรวรรณ " ไม่เอา...กลัว"
  « เสือบุญรอด กำลังโชว์ว่า เชื่องนะ (ในระดับหนึ่ง เท่านั้นแหละ) « ตะลุยจนเหนื่อยครับ
  « กำลังเดินชม บริเวณกรงวัวแดง อูฐ และกวางครับ  นี่ไงครับ วัว! แหะ แหะ วัวแดงครับ ถูกต้องตามกฎหมาย « ตรงบ่อปลาคาร์ฟ ท่าน ส.ส.สุพล ฟองงาม ประกบบ้าง
  « ขณะตลุยในสวนเสือ  « ที่เดิม มีท่าน ผู้กำกับ ประกบด้วย แต่ก็ต้องมี ท่าน ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย อยู่ด้วยตลอด แหะ แหะ!

 

 • วันเด็ก 10 มกราคม 2547 หลานๆเด็กๆ ลุย!

    « ท่าน ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย ฐานะประธานกรรมการสวนสัตว์ตระการ เป็นตัวแทนบริษัทฯมอบรางวัลแก่เด็ก « ไมค์ ชอบเสือมาก จะเข้าไปลุยตลอด ได้แผลกลับบ้านเป็นที่ระลึกด้วย 2 เขี้ยว
  « ประธานฯก็สรรหาเกมส์มาเล่น ให้เด็กๆ ได้สนุกสนานกัน « ชอบมาก ก็อุ้มโชว์น้องๆซะเลย
  « นักเรียนจาก รร.อนุบาลน้องหญิง อ.ตระการฯ ก็มาช่วยแสดง กิจกรรมในสวนเสือ « นี่ก็หลานๆ น้องเกล้า น้องกรานต์ ลูกสาวท่าน ส.ส.กุ่ย
  « โปงลาง จาก รร.อนุบาลน้องหญิงครับ « ไมค์ เจ น้องเกล้า และน้องกรานต์ 
  แหะ แหะ นั่งเฝ้าดารา ได้ทั้งวัน
  « นักเรียน รร.อนุบาลน้องหญิง แสดง จั้มบึ๊ด จั้มบึ๊ด! « ขอถ่ายกับพี่ไมค์อีกรูปนึงค่ะ 
  « ไมค์ กิ่งโพยม ก็มาช่วยน้องๆ ให้สนุกสนานด้วยอีกคน « ขอถ่ายด้วยคน ไหนๆ ก็มาสวนเสือทั้งที  อิ อิ
  « รางวัล ก็ นี่แหละครับ สมุด หนังสือ  « นู๋ปุ๋ย ก็เอาด้วย นี่เหรอ ไมค์ ทีแรก คิดว่า ไมค์ ภิรมย์พรซะอีก ทาม..มาย พูด.ทาย ม่าย ค่อย.ช๊าด
  « คนเยอะ ก็เลยรำแพนโชว์  « นู๋ปราง ก็ใช่ย่อย ถ่ายรูปนี้ ต้องใกล้ชิด ไม่ให้น้อยหน้าใครทั้งนั้น แหะ แหะ!
  «  น้องเจ น้องเม น้องบี ก็มาเยี่ยม เสือ เสือ ตอนวันเด็ก « รูปหมู..เอ๊ย หมู่ คร้าบ
  « แอ๊ค! อีกภาพนึง สามพี่น้อง ทำไมหน้าตาคนละพิมพ์ อ๊ะ..คนส่งแก๊สข้างบ้านรึเปล่า   « 

 • ข่าวย้อนปี 2546 

  « เมื่อครั้ง ฯพณฯ ปองพล อดิเรกสาร ยังเป็น รมต.กระทรวงศึกษาฯ ก็แวะมาเยี่ยม แวะรับประทานอาหารกลางวันด้วย « ไมค์ ภิรมย์พร เอ๊ย..กิ่งโพยม เล่นกะเจ้าอินทนนท์  เล่นกะเสือได้ทั้งวัน
  « สวนเสือยามเช้า หน้าหนาว เอ...ทำไมหน้าหนาวเดี๋ยวนี้ มันหนาวแค่ 3 วัน « หน้าอาคารขายตั๋ว มองยาวไปจนถึงหน้า office ติดตั้งหลังคาแล้ว 
  « บ่อปลาคาร์ฟยามเช้า บวกกับหัวพ่นระอองน้ำ ดูสวยดี « อีกภาพนึง
  « โรงนอน พวก เสือ เสือ  « หน้ากรงนอนเสือ โรงแรกดั้งเดิมครับ สร้างตั้งแต่ พ.ศ.2542
  « หน้า office เดี๋ยวนี้ ดูร่มรื่นขึ้นกว่าเดิมเยอะ   « 

   

 • 6 มิถุนายน 2546 แม่เสือบัวเรียนคลอดลูก 4 ตัว แต่..เหลือแค่ 2 ตัวครับ ตาย 2 ตัว น่าเสียดายมาก เพราะความจริงนั้นแม่เสือบัวเรียนให้ลูกดีและเลี้ยงลูกดีมาก คงทำลูกตายตอนคลอด เนื่องจากแม่เสือบัวเรียนน่าจะอ้วนเกินไป จึงทำให้คลอดลูกยาก พอคลอดตัวหลังๆอาจจะเจ็บมาก คงนอนเบียดนอนทับลูกตัวที่เกิดก่อน พอดีเกิดตอนดึก เจ้าหน้าที่นั่งเฝ้ามาหลายวัน พอวันคลอดก็เลยนั่งหลับ เฮ้อ...

    «    « 
    «    « 

 

 •  2 มิถุนายน 2546 ลูกเสือของแม่เสือสอง พิการขาหักขาห้อย 1 ตัว ขาคู่หน้าก็งอนิดหน่อย เป็นตั้งแต่คลอดออกมา คือวันที่ 22 พฤษภาคม 2546 เจ้าหน้าที่ต้องแยกมาเลี้ยงเองตั้งแต่วันคลอด เพราะแม่เสือสองไม่ยอมให้กินนมเลย ไม่เลียตัวลูกด้วยซ้ำไป  ทีแรกว่าจะนำไปรักษาใน กทม. แต่ที่ รพ.สัตว์คงเลี้ยงเสือเล็กเลี้ยงเกิดใหม่ไม่รอดแน่ เลยต้องปล่อยให้ลูกเสือเป็นอย่างนี้ ดูแล้วน่าสงสารมาก แต่ก็ยังกินนมดีมาก ดูขาที่หักแล้วสงสัยรักษาไม่ได้แน่ แต่หากลูกเสืออายุครบ 1 เดือน เริ่มให้นมห่างหน่อย คือไม่ให้บ่อยเหมือนทุกวันนี้ จะนำลูกเสือเข้าไปรักษาใน กทม.ทันทีครับ
        แม่เสือสอง เป็นแม่เสือโคร่งที่ได้จาก ท่าน เกียรติชัย ชัยเขาวรัตน์ จ.อุดร เป็นเสือโคร่งเลือดชิด ที่ได้จากการผสมพันธุ์จากพ่อเสือและลูกเสือด้วยกันเองหลายทอด เนื่องจากติดข้อกฎหมายไม่สามารถเคลื่อนย้ายเสือโคร่งได้ สวนเสือตระการจึงขอเสือโคร่งของท่านเกียรติชัยมา เพื่อแยกเลือด หาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เสือสายเลือดอื่นให้ผสมพันธุ์ ก็ยังคงต้องประสบปัญหาอย่างที่เห็น คือลูกเสือที่เกิดมาจะมีปัญหา ตัวเล็กแกลน หรือหนักเข้าก็พิการ เกิดมาตายทันทีก็บ่อยมาก  
       พอเห็นความจริงอย่างนี้ ทำให้อดนึกถึงเสือโคร่งที่อยู่ในป่าไม่ได้ ไม่รู้ว่าปัจจุบันเสือโคร่งที่มีอยู่ ผสมพันธุ์ระหว่างพี่น้อง ลูกกับพ่อหรือลูกกับแม่เสือโคร่งด้วยกันเอง ไปไม่รู้กี่รอบ  เลยนึกเลยเถิดไปว่า เสือโคร่งที่อยู่ในธรรมชาตินั้น อีกไม่กี่ปี ก็จะไม่มีให้เห็นแน่ คงเข้าไปจัดการให้มันลำบาก แค่ที่อยู่อาศัยของเสือโคร่งปัจจุบันนี้ อากาศดีๆนั่งเครื่องบินดูสภาพป่าเขาใหญ่ที่แสนสมบูรณ์ ก็ยังเห็นขีดจำกัดโดยที่ทำกินของผู้คนล้อมรอบไปหมด บีบพื้นที่ที่อยู่อาศัยของสัตว์จนเห็นได้ชัด พอขีดพื้นที่เป็นวงอย่างนั้น พื้นที่เฉกเช่นเขาใหญ่ ก็ไม่ใหญ่พอครับ สำหรับเสือโคร่ง พื้นที่อาณาเขตของเค้าแต่ละตัว มันมากเหลือเกิน  เสือโคร่งก็จะสูญพันธุ์ในที่สุด ถึงแม้ว่าผู้คนจะไม่ล่า ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันก็ตาม สัตว์ป่าก็จะ inbreeding อย่างที่เห็น เพราะเสือโคร่งหรือสัตว์ป่า มันก็จะวนเวียนหาคู่ผสมพันธุ์กันในหมู่เครือญาติ ลูกที่ได้ก็จะไม่สมบูรณ์ แคระแกลน พิการ สูญพันธุ์ไปในที่สุด เพราะเราไม่สามารถหาป่าอื่นๆมาเชื่อมให้มันได้ ผู้คนยึดล้อมไว้หมดแล้วครับท่าน เป็นบ้านเรือนที่ทำกินไปหมด
        เฮ้อ.. ใครๆก็สงสารสัตว์ป่า ด่ากันไปด่ากันมา แต่ไม่เคยมีใครแลดูบ้านตัวเองเลย อุปกรณ์ที่ใช้ในบ้านทั้งหลาย  ส่วนใหญ่มาจากป่าแทบทั้งนั้น ทำลายที่อยู่สัตว์ป่าทั้งนั้น รถราก็ตัวทำลายสุดๆ ออกป้ายแดงมากันว่าเล่น ทีนี้ก็หาก็ถนนเอารถไปวิ่ง พอไม่มีถนนก็บ่นกัน พอทำถนนรองรับที ป่าก็ราบ บ้านไหนไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็โวยวายซะ หารู้ไม่ สายไฟฟ้าแรงสูงบ้านเรา ไปผ่าป่ามาไม่รู้กี่ป่า ที่อยู่สัตว์ป่าทั้งนั้น ลองนึกดูครับ ทางตรงทางอ้อม ก็เข้าข่ายทำลายกันหมด ฉะนั้นบางจำพวกก็อย่า "แสล๋น" มาสร้างภาพหน่อยเลย พอกันหมดแหละ
      เฮ้อ..วันนี้ webmasterบ่นหน่อยครับ

    «    « 
    «    « 

 

 • 1 มิถุนายน 2546 คณะของ รมต.สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม มาเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีขนส่ง อ.ตระการพืชผล และร่วมกับดาราแข่งขันฟุตบอลกับ ชาวอ.ตระการฯในตอนเย็น ก็เลยพาคณะมาแวะพักผ่อน รับประทานอาหารกลางวัน และอาหารเย็นที่สวนเสือตระการ มี ส.ส.ผู้ติดตามมาเพียบ ช่วงกลางวันก็เลยแวะนวดตัว นอนพักผ่อนบนออฟฟิศที่สวนเสือกันเต็มไปหมด ทั้งลูกเสือและพนักงานสวนเสือก็เลยเหนื่อยตามระเบียบ โดยเฉพาะแม่งาน ผู้พันมดกะพี่โด่ง เหนื่อยกว่าใคร
         เท่าที่จำได้นะครับมี ส.ส.ที่ติดตามมาด้วยดังนี้  ส.ส.ธีระยุทธ วานิชชัง เลขาฯ รมต.ว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ส.ส.อุดรธานี  ส.ส.อนุชา นาคาสัย เลขานุการ รมต.ว่าการกระทรวงคมนาคม ส.ส.ชัยนาท  ส.ส.กฤษฎา สัจจกุล  ส.ส.เทวฤทธิ์ นิกรเทศ   ส.ส.วิเชษฐ์ เกษมทองศรี 
    ส.ส.ชูวิทย์  รมต.สมศักดิ์ และ ส.ส.อนุชา ตามลำดับครับ พา คณะรมต.สมศักดิ์ ชมนก
  เลยแหงนคอกันใหญ่
  ส.ส.วิเชษฐ์ ส.ส.กฤษฎา และเหล่าเพื่อนดารา ช่วงรับประทานอาหารกลางวัน เสร็จแล้วก็พักผ่อน ตามอัธยาศัยจริงๆครับ
  ส.ส.กุ่ย แอ๊คกับดาราครับ
  ที่สุด ลูกเสือเหนื่อยกว่าใคร
  ที่เหนื่อยก็นี่แหละครับ ผู้พันมด และพี่โด่ง (เสื้อน้ำเงิน)


 • 16 พฤษภาคม 2546 คณะของรัฐมนตรี วราเทพ รัตนากร รมช.ว่าการกระทรวงการคลัง และเลขาฯ ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร เขต 3 แวะเข้ามาเยี่ยมสวนเสือตระการ มัคคุเทศน์ก็เป็น ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย เข่นเคยครับ

   รมช.วราเทพ กำลังพยายามใช้โทรฯ ติดกล้องดิจิตอลเก็บภาพลูกเสือ ที่สุดแล้วไม่ทราบว่า ได้ภาพไปรึป่าว

   อันนี้ ขัวร์ ขัวร์ ได้ภาพพร้อมกรอบ เพราะเจ้าหน้าที่สวนเสือถ่ายให้ครับ

 

 •  5 พฤษภาคม 2546 แม่เสือเข้มคลอดลูก 2 ตัว ภาพที่นำมาลงนี้ แม่เสือเข้มยังเลียเลือดตัวลูกเสือไม่หมดเลยครับ 

   ลูกเสือครอกแรก ของแม่เสือเข้ม ปัจจุบันสมบูรณ์มากทั้งคู่

   แม่เสือเข้ม เป็นแม่เสือสาว การเลียตัวลูก หรือการเขี่ยให้ลูกเข้ามากินนม ยังไม่เก่งเลย

 

 • 25 เมษายน 2546 มีผู้มีเกียรติมาเยี่ยมครับ จากคณะทำงานรัฐมนตรี แต่ท่าน ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย(เสื้อขาว หล่อๆแบบตี้หลุง)ไม่ได้แนะนำว่า ใครเป็นใคร Webmasterก็เลยไม่รู้จะลงว่าใครมา เฮ้อ..ส.ส.กุ่ย มาถึงก็พาลุยแล้วก็พากลับ ดูรูปเองครับ หากท่านทราบว่าเป็นใคร ก็ Mail บอก Webด้วยนะครับ ตอนนี้ ท่าน ส.ส.กุ่ย ลุยงานวัวเรือนล้าน บอยอุบลอยู่ครับ

 • 12 เมษายน 2546 วันนี้ที่สวนเสือตระการมีลูกค้ามาเยี่ยมเป็นจำนวนมาก อากาศก็ร้อนมากด้วย ดีหน่อยที่สวนเสือของเรา ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้ แต่ก็ยังมีบางโซน ที่ต้นไม้โตไม่ทัน ก็ร้อนน่าดูเหมือนกัน เลยนำข่าวมาแจ้งครับ 

    « ลูกเสืออายุเกือบ 4 เดือน 'ญา ญ่า ญิง' จู่ๆก็ตาย น่าเสียดายมาก ยังไม่ทราบสาเหตุ ติดต่อ อ.แก้ว ที่ ม.ขอนแก่น ไปผ่าพิสูจน์อยู่ครับ    « กรงนาก เสร็จแล้วครับ นางนาก 2 ตัว ได้กรงใหม่ ยิ่งซนเข้าไปอีก ดูท่าทางจะชอบมากเลยครับ เพราะกรงใหญ่มาก
  « นี่ก็ลูกเสือจากแม่ปางตอง ที่เพิ่งเกิดได้ 10 วัน ต้องแยกออกมาเลี้ยง 1 ตัว เนื่องจากตรงขอบปากลูกเสือเป็นแผล ดูดนมไม่ทันเพื่อน ตัวเลยเล็กไปหน่อย ปัจจุบันแยกมาเลี้ยง สมบูรณ์ดี  « อีกมุมหนึ่งของ กรง นางนาก ประกาศ! หาสามีอยู่ครับ เมื่อไหร่ได้ นายนากมา ได้ลูกนากแน่นอน 
    « สุดยอดพ่อพันธุ์  ' เจ้าอ้วน ' ปัจจุบันก็ยัง ให้ลูกสืบสายพันธุ์ ไม่ขาดสาย จนจะนับไม่ถ้วนอยู่แล้ว ตัวเมียมาจากไหน พี่อ้วนเรา จัดการเรียบ สุดยอดจริงๆ    « ทางเดิน หน้ากรงลิง ปูพื้นเกือบเสร็จ 100%แล้ว ทันสงกรานต์พอดี อีกไม่นาน ก็จะก่อสร้างกรงลิง ชะนีด้านข้างใหม่อีก
  « แม่เสือดาว กำลังหลับ ขณะที่ถ่ายรูปนี้ ท้องได้ 1 เดือนแล้วครับ อีกไม่นานก็จะคลอดอีก « มองจากด้านหน้า เข้าไปในสวนเสือครับ

   

 • 2 เมษายน 2546 ใกล้ถึงสงกรานต์แล้วครับ ที่สวนเสือตระการกำลังพัฒนาไว้ต้อนรับลูกค้าที่จะมาเที่ยวกัน วันสงกรานต์ทุกปีที่ผ่านมา มีประชาชนใน จ.อุบลฯ และจังหวัดใกล้เคียงมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ปีนี้คงแปลกตาไป เนื่องจากที่สวนเสือตระการปรับปรุงไปมาก ปีหน้าสวนน้ำน่าจะปรับปรุงเสร็จ ที่ช้าเพราะต้องใช้ทุนปรับปรุงไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท มาเที่ยวกันบ่อยๆครับ จะได้มีงบมาปรับปรุงสวนน้ำเร็วๆ เพราะลูกค้าถามหากันมากเหลือเกิน อดใจรอหน่อยครับ

    « ทางเดินหน้ากรงลิง ชะนี ก็เร่งปูทางเดิน ให้เสร็จก่อนวันสงกรานต์ครับ     « กรงนาก ก็กำลังเร่งให้เสร็จก่อนวันสงกรานต์ ด้านหน้าเป็นแผ่นกระจกขนาดใหญ่ ให้ดูเจ้านาก ซนได้เต็มที่ 
  « ส่วนในกรงลิง ชะนี จะปรับปรุง หลังวันสงกรานต์ จะทำให้ดูสะอาดขึ้นมาก « บริเวณทางเดินระหว่างกัน ก็ปูทางเดินให้ลูกค้า ได้เดินได้อย่างสะดวกสบายขึ้น แถมร่มรื่นขึ้นด้วย
  « โรงอนุบาลลูกเสือ ขณะนี้ ลูกเสือเต็มไปหมดแล้วครับ  « ห้องน้ำ ก็รื้อระบบใหม่หมดครับ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไม่มีส้วมเต็ม น้ำล้นแล้วครับ ไม่มีปัญหาแล้วครับ
  « บริเวณทั่วไปภายในสวนเสือ ได้ปูพื้นทางเดิน ทำให้ดูบริเวณสวนสะอาดขึ้น  « รูปเจ้า 'จักจั่น' มาให้ดู เป็นลูกเสือ 1 ใน 16 ตัว ที่เตรียมตัวไว้ถ่ายรูปกับลูกค้าวันสงกรานต์ครับ

 

 • 1 เมษายน 2546 แม่เสือกาฬสินธุ์คลอดลูก ครอกที่ 5 ครับ ตัวแรกคลอดตอนตี 5.30 น. ตัวที่ 3 คลอดประมาณ 7.00 น. แม่เสือกาฬสินธุ์คลอดลูกครั้งละ 3 ตัว มาโดยตลอด และเป็นแม่เสือที่เลี้ยงลูกได้ดีมากตัวหนึ่ง ในจำนวนแม่เสือโคร่งที่ สวนเสือตระการ รูปถ่ายลูกเสือที่นำมาให้ชมนี้ เกิดได้เพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น แม่เสือกาฬสินธุ์หวงลูกมาก กว่าจะได้ภาพมาให้ชม ช่างภาพถูกแม่เสือเห่าใส่ซะขนลุก ขนพอง

    « คลอดได้ไม่กี่ชั่วโมง ก็เริ่มให้ลูกกินนม   « ลูกแม่เสือโอวัลติน ทั้ง 3 ตัว ยังอยู่กับแม่
  อายุได้ 10 วันแล้ว 
  « สังเกตดูลูกเสือ จะเห็นว่าสมบูรณ์ดีมาก
  เนื่องจากแม่เสือเลีย และให้ลูกกินนมดี
  « ตัวนี้ลูกของแม่เสือปางตอง เกิดเมื่อ 12 กพ.46
  มีทั้งหมด 4 ตัว ปัจจุบันฉีดวัคซีนไปแล้ว หลายขนาน 

 

 • 31 มีนาคม 2546 นายสัตวแพทย์สุพจน์ รสจันทร์ มาฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า , ไข้บิด และฉีดยาถ่ายพยาธิให้ลูกเสืออายุ 2 เดือนกว่าขึ้นไป จำนวน 8 ตัว ส่วนตัวเล็กๆที่ยังอยู่กับแม่และที่เลี้ยงไว้อายุไม่ถึง 45 วัน อีก 8 ตัว คงต้องฉีดอีก 2 เดือนข้างหน้า พร้อมๆกัน
           ส่วนข่าวเศร้าของเสือโคร่ง คือว่า แม่เสือบุษบาตายแล้วครับ เป็นเสือโคร่งตัวใหญ่ตัวแรก ที่ตายด้วยโรค ในรอบ 10 กว่าปีที่เลี้ยงเสือโคร่งมา ก่อนหน้านี้จะมีตายบ้าง ก็ด้วยเพราะอุบัติเหตุทั้งสิ้น ไม่เคยมีเสือป่วยตายในสวนเสือตระการเลย แม่เสือบุษบาเป็นตัวแรก จึงให้สัตวแพทย์สุพจน์ฯ นำซากไปผ่าตรวจโรคดู เสียดายแม่เสือมากครับ
           แม่เสือบุษบาเป็นแม่เสือโคร่งที่ได้มาจาก ฟาร์มทานตะวัน ของท่านเกียรติชัย ชัยเชาวรัตน์ จ.อุดรธานี เมื่อปี พ.ศ.2543 จากการแลกเปลี่ยนสายพันธุ์แม่เสือ ระหว่างกัน ข่าวเศร้าของสวนเสือตระการจริงๆครับ

 • 27 มีนาคม 2546 แม่เสือบุษบา ป่วยเป็นปอดบวม อาการแย่มาก แม่เสือบุษบา ไม่ยอมผสมพันธุ์มาเป็นปีแล้ว ถึงขณะนี้อาการก็น่าเป็นห่วงมาก สัตวแพทย์สุพจน์ฯ มาตรวจ บอกว่า รอดยาก! โห..หมอ ไม่ได้ให้กำลังใจเลย ฮือ...

 • 23 มีนาคม 2546 แม่เสือโอวัลติน คลอดลูกเสือ 3 ตัว ตัวแรกคลอดเวลา 12.30 น.
  ครอกนี้เป็นครอกที่ 2 ของแม่เสือโอวัลตินแล้ว ดูท่าทางจะเลี้ยงลูกได้ดี 
  คาดว่าน่าจะดีกว่าลูกครอกแรก ที่ทิ้งลูกเลย ไม่ยอมกัดสายสะดือ ไม่ยอมเลียตัวลูก

  « กำลังเลียตัวลูก ตัวแรกที่คลอด « นี่ก็เป็นภาพหลังจากคลอดเสร็จ
  ประมาณ 2 ชั่วโมง แม่เสือโอวัลติน
  กำลังพักให้หายเหนื่อย
  « ลูกตัวที่ 2 กำลังคลอดสดๆอยู่เลย 
  แม่เสือโอวัลติน ยังไม่ได้กินรก กัดสายสะดือ
  « ลูกเสือของแม่เสือน้ำใส 2 ตัว 
  แยกออกมาเลี้ยงเองแล้ว สมบูรณ์ดีมาก
  « หลังจากคลอดลูกทั้ง 3 ตัว
  ก็เลียตัวลูกจนแห้ง และให้นมลูกดี
  « หัวนมแม่เสือเข้ม แปลกประหลาดดี
  ข้างซ้ายมี 3 หัวนม ด้านขวามี 2 
  ทั้งๆที่ความจริง เสือโคร่งมี ข้างละ 2 เท่านั้น
  ขณะถ่ายรูปนี้ แม่เสือเข้มท้องได้ 75 วันแล้ว

   

   

 • 16 มีนาคม 2546 

  « แม่เสือน้ำใส และลูกที่เกิดเมื่อ
  6 มี.ค.46 ขณะถ่ายรูปนี้ ลูกเสือ
  อายุ ได้ 10 วันพอดี
  « กาฮัง ที่หนีออกจากกรง
  จะมาวนเวียนหาคนที่ศาลาบ่อปลาคาร์ฟ
  ทุกวัน ลูกค้าเลย ยัดกล้วยให้ซะ!
  « โตแล้ว! ลูกของแม่เสือปางตอง ที่เกิดเมื่อ
  12 ก.พ.46 ปัจจุบันแยกออกจากแม่เสือ
  นำมาป้อนนมเลี้ยงเองแล้ว ทุกตัวสมบูรณ์ดี
  « ลูกกระต่ายที่คลอดได้ 1 เดือนแล้ว
  เพิ่งจะออกจากรูที่แม่กระต่ายขุดอยู่
  มีประมาณเกือบ 10 ตัว น่ารักมาก

 

 • 10 มีนาคม 2546 ดูรูปในสวนเสือตระการ

  « บรรยากาศยามค่ำคืน
  ในสวนเสือตระการ อุบล
   « เจ้ามารวย งูหลามตัวเขื่อง
  ปัจจุบันน้ำหนักกว่า 80 กิโลแล้วครับ
  « ฝูงนกเงือกกรามช้าง
  ในกรงนกปล่อย ขณะรออาหาร
 
 • 9 มีนาคม 2546 ทำตู้ปลาใหม่ที่ศาลาหน้ากรงนกใหญ่หลายตู้ นำปลามาจาก
  ตลาดซันเดย์ ด้วยการช่วยเหลือเป็นอย่างดีจาก เจ๊ภรณ์ทิพย์ และเจ๊ฝน

  « ตู้ปลา 8 ตู้ เรียงกัน
  อยู่ในศาลาหน้ากรงนก
  ติดบ่อปลาคาร์ฟ
  « ปลาสารพัด จำได้แค่ ปลาพัตเตอร์
  ปลากล้วยหอม ปลามาลาวี
  « ตัวนี้ ปอมปาดัวร์ « นี่ก็ปลาปอมปาดัวร์ รุ่น Normal
 
 • 6 มีนาคม 2546 เที่ยงวันพอดี แม่เสือน้ำใส แม่เสือที่ตัวใหญ่ที่สุดในสวนเสือตระการ
  เป็นเสือโคร่งแม่พันธุ์ที่นำมาจากฟาร์มงูหนองงูเห่า ของคุณวรพจน์ หาญสวัสดิ์
  (แลกสายพันธุ์เสือโคร่งกัน) ได้เกิดลูกเสือโคร่งน้อยอีก 2 ตัว หลังจากลุ้นกันอยู่นาน
  ว่า จะได้ลูกกี่ตัว  เลยนำรูปมาฝากให้ดูกัน เลือดยังเปรอะขาแม่เสืออยู่เลย รวมทั้ง
  สายสะดือก็ยังไม่ขาด แม่เสือน้ำใสยังไม่ยอมเลียและกัดสายสะดือให้ลูก สงสัยว่า
  อากาศจะร้อนอบอ้าวเกินไป 

  «แม่เสือน้ำใส คลอดลูก 2 ตัว «หลังจากคลอดตัวที่สอง
  ก็ยังไม่ยอมเลียและกัดสายสะดือ
  ให้ลูก คงเพราะวันนั้นอากาศร้อนมาก
  « หลังจากคลอดลูกได้ 3 วัน
  ลูกทั้ง 2 ตัว สมบูรณ์ดีมาก
  « แถม รูป เจ้าสีโห เสือโคร่งเพศผู้
  เสือโคร่งพ่อพันธุ์ New Generation
  เตรียมเป็นพ่อพันธุ์ ทดแทนเจ้าอ้วน
  ที่อายุมากแล้ว

 • 12 กุมภาพันธ์ 2546  เช้า 8.00 น. แม่เสือปางตองก็คลอดลูกตัวแรก เป็นลูก
  ที่เกิดจากพ่อเสือไทเกอร์(สายพันธุ์อินโดไชนีส) แม่เสือปางตองเป็นแม่เสือที่เลี้ยงลูกดีมาก
  ให้นมลูกดี เลียตัวและเขี่ยตัวลูกเข้าหาเต้านมตลอด ภาพที่เห็นข้างล่างเวลาประมาณ 11.30 น.
  กำลังเบ่งและคลอดลูกตัวที่ 4 พอดี เลยเก็บภาพมาฝาก 
      ขณะที่นำภาพมาให้ดูนี้ ลูกทั้ง 4 ตัวของแม่เสือปางตอง สมบูรณ์ดีมาก ขนฟู ตัวโต กว่าลูกแม่เสือบัวเรียนซะอีก
   คราวหน้าจะเชิญ TV มาถ่ายทำครับ 

  «แม่เสือปางตอง เตรียมตัวเบ่งลูก
  ตัวที่ 4 หลังจากคลอดมาแล้ว 3 ตัว
  ยังมีคราบเลือดไหลอยู่ข้างกรงคลอดอยู่เลย
  «เริ่มกัดสายสะดือให้ลูก

  «ลูกตัวที่ 4 กำลังคลอดพอดี ส่วนตัวที่
  คลอดมาก่อน ก็ไต่หากินนมแม่เสืออยู่
  ดูท่าทางแม่เสือเหนื่อยมาก 

  « ทำความสะอาด โดยกิน รก ที่ออกมากับตัวลูก

  «หลังจากหายเหนื่อย ก็เบ่งออกทั้งลูก
  ทั้งรก แล้วเริ่มเลีย เลือด เมือกที่ติดกับ
  ตัวลูก กระตุ้นให้ลูกร้อง และหายใจ
  « เริ่มเดินวน หาที่เหมาะๆ
  เลียตัวลูกให้แห้ง และเลียเลือดที่ติดตัวเอง
  « พ่อเสือไทเกอร์ อายุ 5 ปี 
  สามีแม่เสือปางตอง  ปัจจุบันเจ้าไทเกอร์
  ไม่ยอมรับตัวเมียอื่นเลย ยกเว้น ปางตอง กับบัวเรียนเท่านั้น ตัวอื่นมาให้ผสมกัดกันทุกที (เลือกสาว เฮ้อ...) 

  « ในที่สุด ก็ได้ที่เหมาะ
  นอนให้นมลูก และเลียตัวลูกทุกตัวให้แห้ง

 

 • 7 กุมภาพันธ์ 2546  นำภาพมาเสนออีกครับ

  «ลูกเนื้อทราย 
  เพิ่งเกิดได้ 3 วันครับ

  «ปูทางเดิน
  ด้านหลังห้องชายตั๋ว
  และห้องสต๊อค

  «มองอีกด้าน
  ทางเดินไปออฟฟิศด้านหลัง

 

 • 6 กุมภาพันธ์ 2546 ดูภาพก็แล้วกันนะครับ เหตุการณ์ที่สวนเสือตระการเป็นปกติ 
  มีประชาชน นักเรียน มาเยี่ยมชมอยู่ไม่ขาด เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากที่สวนเสือตระการ 
  มีการปรับปรุงตลอดมา ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณ บริษัท อุบลวัสดุ ที่อุบล
  ได้ให้เครดิตอุปกรณ์ก่อสร้างทุกชิ้น แถมสินค้าราคาถูกที่สุดในโลก อิ..อิ..
  ไม่รู้ว่า อุบลวัสดุ เค้าจะแถมอะไรให้เนี่ย แฮ่...
      ปัจจุบันแม่เสือโคร่งตั้งท้องอยู่ 7 ตัว  เดือนนี้จะคลอด 3 แม่เสือ
  จะนำรูปมาฝากให้ดูนะครับ ดูรูปแม่เสือบัวเรียนให้ลูก 4 ตัว 
  เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาก่อนนะครับ

  «กิจวัตรประจำวันครับ
  เก็บกวาด ทำความสะอาด
  กรงเสือ และกรงสัตว์ ทุกเช้า

  «ที่เห็น คือเนื้อทรายครับ
  แต่กรงนี้ มีกวางม้าอยู่ด้วย
  ทำหน้าตา อ้อนน่าดู น้องทรายเนี่ย!

  «ภาพแม่เสือบัวเรียนคลอดลูก
   4 ตัว ปัจจุบันลูกทั้ง 4 ตัว
  สมบูรณ์ดีมากเลยครับ

  «นกกระจอกเทศ รุ่นเล็กครับ
  รุ่นใหญ่นั้น อยู่กรงในป่า

  «เจ้าฮาตาริ สิงห์โตเพศผู้
  นำเข้ามาจาก USA
  ปัจจุบันจะกลายเป็นพ่อแล้ว

  « กรงนกทูโรโค
  พยายามถ่ายรูปนกมาให้ดู
  เอาไว้วันต่อไปนะครับ

  «นางสิงห์  โสภา เจ้าเก่า
  ปัจจุบันได้สามีมาจากเมืองนอก
  (เล่นของนอก) เลยเก๊กน่าดู 

  «บริเวณด้านหน้าออฟฟิศ
  ดอกเฟื่องฟ้ากะลังชูดอก
  (แถมรกอีกตะหาก)

  «กรงนี้ มีเสือโคร่งหนุ่มๆ 8 ตัว
  ทั้งหมดอายุเกือบ 1 ปีแล้ว
  เป็นพ่อแม่พันธุ์รุ่นต่อไป

  «ห้องประชุมเล็กที่ สวนเสือครับ
  วางแผนพัฒนาทั้งเสือทั้งการเมืองด้วย อ้าว... เกี่ยวไรกัน

  « สามอูฐ มุมเดียวครับ
  กินระเบิดครับ
   กินทุกอย่างที่ขวางหน้าจริงๆ

  « ห้องทำงานของพี่เอกเค้า
  มิน่า... นั่งแช่ฝันได้ทั้งวัน นอกกระจก
  ด้านข้าง ที่มีต้นไม้นั่น เป็นกรงเสือนะครับ อยู่กับเสือจริงๆ

  « วัวแดงครับ ไม่ใช่
  โค-กระบือ ของ ส.ส.กุ่ย
  เฮ้อ..การเมือง น่าเบื่อมะ

  « ภายในออฟฟิศ ที่ไม่ในจริง
  ภายในเฉียงๆครับ ด้านหลังขวามือ
  เป็นกระจกติดกับกรงเสือ เท่ห์มะ

 

 • 4 กุมภาพันธ์ 2546 มาแล้วครับ หายข้ามปีเลยครับ โฮ..โฮ..โฮ..
  ถือโอกาส สวัสดีปีใหม่ 2003 , ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ ฮวดใช้
  มีเหตุการณ์มากมาย สวนเสือตระการก็เปลี่ยนแปลงไปมาก แต่ผม..ยังเหมือนเดิม 
  อิ..อิ.. ขี้เกียจตัวจะเป็นขนอยู่แล้ว (ขี้เกียจ updateหนะครับ อ้าว...)
      ดูรูปการเปลี่ยนแปลงในสวนเสือตระการก่อนนะครับ

  « บ่อปลาคาร์ฟ ทำใหม่แล้วครับ

  « ด้านนี้ ก็อีกมุมนึงครับ เป็นมุมที่น่าอยู่ที่สุดในสวน

  « บ่อด้านนี้ กันไว้ สำหรับปลาอาราไพมา 
  (ปลาช่อนอเมซอน)ครับ

  « เห็นโครงสร้างนั่น
  เป็นกรงชะนีใหม่ 

  « บริเวณทางเดินรอบๆ
  บ่อปลาคาร์ฟและปลาช่อนยักษ์

  « ทางเดินไปยังกรงเสือ
  ปูตัวหนอนทางเดินแล้ว

   

  « รั้วไม้มันผุครับ
  เลยเปลี่ยวเป็น ราวเหล็กทั้งหมด

  « บริเวณหน้ากรงกวาง
  หลังกรงเสือใหญ่ ปูทางเดิน
  หมดแล้วครับ 

  « ทางเดินไปกรงกวาง
  กรงอูฐ และด้านหลังกรงเสือ

  « ทางเดินไปด้านหน้า
  สวนเสือ ผ่านกรงเสือใหญ่

  « ด้านขวามือเป็นราวเหล็ก
  เป็นกรงกระต่ายกะหนูแกสบี้

  « หน้ากรงชะนีเดิม
   อีกไม่กี่วัน ก็จะย้ายไปกรงใหม่แล้ว

  « ทางไปกรงเสือเดิม

  « กระตั้วมิทเชลครับ
  ตัวละ 120,000.- 
  ทุกวันนี้ กลัวเค้าเป็นลมตาย

  « โรงเสือใหญ่ 2 โรง
  ปัจจุบัน บรรจุเสือโคร่ง
  เต็มหมดแล้วครับ

  « บลูโกลด์ ขี้บ่น ไม่รู้
  วันวันพูดอะไรบ้าง ฟังไม่ออกครับ
  ฟังรู้เรื่องคำเดียว "แก้วจ๋า"

  « ด้านหลังกรงเสือปล่อย
  ที่เห็นโรงขวามือ เป็นกรงเสือ
  ใหญ่สร้างใหม

  « ลูกเสือเกิดมาเรื่อยๆ
  คู่นี้ก็อายุได้ 1 เดือน 18วันแล้วครับ

  « ด้านกรงเสือปล่อย
  แม่เฒ่าบุษบาเลยมากลิ้งโชว์
  นี่..ก็ใกล้จะให้ลูกอีกแล้ว

   หาย

  « ทำไมอ่ะ

  « ด้านหลังกรงเสือใหญ่
  บริเวณต้นบกเดิม ตอนนี้
  กลายเป็นกรงนกมิทเชลแล้ว

  « ลูกเสือดาว รุ่นใหม่อีก
  กะว่า..เสือดาวมากที่สุดในโลก
  ก็ที่สวนเสือตระการนี่แหละ 
  (ตายไป 1 ตัวแล้วครับ 12 เม.ย.46)

  « ทางเดินตรงกลางระหว่าง
  กรงเสือใหญ่ ทั้ง 2 โรง
  กะลังปลูกหญ้าด้านข้าง

  « เสือดาวรุ่นก่อน ตอนนี้
  เตรียมผสมพันธุ์แล้วครับ
  เอามาอุ้มเล่นเหมือนก่อน ไม่ไหวแล้วครับ 

เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ click หน้า ต่อไป ด้านล่างเลยครับ

   2   3    4    5

BACK      HOME     NEXT