ข่าวเสือ ในสวนเสือตระการ ( 2 )   เริ่ม 12 เม.ย.2544

BACK     HOME    NEXT


 • ข้อมูลด้านล่าง เป็นข้อมูลเดิม ข้อมูลเก่า ปี 2545 ยาวไปปี 2544 ครับ
  14 มีนาคม 2545 หายไปซะนานครับ ไม่ได้ update เลย ต้องขออภัยด้วยครับ สาเหตุเพราะ งานล้นมือ
  หรือขี้เกียจ ผมเองก็ยังนั่งนึกอยู่ ว่าเพราะอะไรกันแน่ หรือเป็นเพราะต้องตะเวนไปหลายๆแห่ง
   เพื่อเตรียมสร้างภูมิทัศน์สวนเสือที่กำลังจะขยายไปยังจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งหมดน่าจะเป็นข้ออ้างทั้งสิ้น แฮ่! 

 • 8  มีนาคม 2545 แม่เสือทองดีคลอดลูก 2 ตัว พอคลอดลูกตัวแรกตายทันที ส่วนอีกตัวแม่เสือทองดี 
  ก็ไม่ให้นมลูกกิน นอนเฉยทั้งวัน เจ้าหน้าที่ก็เลยจัดการแยกลูกเสือที่เหลืออยู่ตัวเดียว มาเลี้ยงซะเอง
   หากปล่อยไว้กับแม่เสือทองดี คาดว่าคงตายแน่ 

 • 6 มีนาคม 2545  รื้อบ่อปลาคาร์ฟเดิม เพื่อสร้างบ่อปลาใหม่ ให้มีขนาดใหญ่ และสามารถบรรจุน้ำได้มากขึ้น
  จะนำปลาช่อนอเมซอนมาโชว์ในบ่อปลาใหม่นี้ด้วย เร็วๆนี้คงเสร็จ และจะนำรูปภาพมาให้ชมกันครับ
          ลูกเสือของแม่ปางตอง อ้วนและสมบูรณ์ดีมาก แม่เสือปางตองเลี้ยงลูกได้ดี 
  ตอนนี้ลูกเสืออายุได้ 20 กว่าวันแล้ว ตัวโตมาก เริ่มซนปีนออกนอกกรงคลอดบ่อยขึ้น 
  อีกไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่ต้องแยกออกมาเลี้ยง จะได้ปลอดภัย 

 • 5 มีนาคม 2545 ในที่สุด  แม่เสือกาฬสินธ์ก็คลอดลูกจนได้ เวลากลางคืนประมาณ 00.30 น.  
  หลังจากเฝ้าดูมาหลายวัน  เดิมทีเจ้าหน้าที่คาดว่าจะคลอดประมาณ
  วันที่ 2-3 มี.ค.45 เพราะตั้งท้องครบ 101-102 วันพอดี  
  แต่เมื่อแม่เสือกาฬสินธ์คลอดวันนี้ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร เพราะปกติเสือโคร่ง
  ก็ตั้งท้อง 100-105 วัน แม่เสือกาฬสินธ์คลอดลูกครั้งนี้ 3 ตัว 
  ขณะนี้ยังไม่ทราบเพศใดบ้าง รูปที่เห็นลูกเสือยังไม่ครบ 24 ชม.เลย แต่แม่เสือเลี้ยงลูกดีมาก

 • 5 มีนาคม 2545

  « แม่เสือปางตอง ยังเลี้ยงลูกดีมาก ลูกทั้ง 3 ตัว สมบูรณ์มาก « เริ่มปูทางเดินใหม่ แทนทางเดินเดิมที่เป็นอิฐแดง และจะปูทั่วทั้งสวนเสือต่อไป
  « ลูกของแม่เสือบุษบา ตอนนี้โตแล้ว กำลังน่ารัก อุ้มถ่ายรูปจนชินแล้ว « บริเวณก่อสร้างกรงเสือใหม่ ใกล้เสร็จเต็มทีแล้ว รอรับเสือโคร่งรุ่นใหม่อีกหลายตัว
  « กำลังรื้อบ่อปลาคาร์ฟ เพื่อสร้างบ่อให้ใหม่ สวยงามยิ่งขึ้น ไว้ให้ลูกค้าสวนเสือประทับใจ « พี่โด่งพาสถาปนิกจากมหาวิทยาลัยอุบล ไปดูสวนน้ำ เพื่อออกแบบสวนน้ำใหม่ สวนน้ำที่สวนเสือจะปิดก่อสร้างใหม่กลางเดือนนี้แล้ว
  • 27 กุมภาพันธ์ 2545 

  « ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย เดินดูด้านหลังสวนเสือ เตรียมขยายกรงเสือ,สัตว์เพิ่ม

  « เจ้าอ้วน พ่อพันธุ์ชั้นหนึ่งของสวนเสือตระการ ปัจจุบันก็ยังแข็งแรง สมบูรณ์ดีมาก

  « แท๊งค์น้ำ ติดตั้งแล้ว อีกไม่กี่วันก็ใช้การได้ เตรียมรับการขยายโครงการ

  « ส.ส.ชูวิทย์ เข้ามาเล่นกับลูกเสือดาว ที่กำลังน่ารักมาก ไม่ว่าใครมาเห็นต้องเข้ามาเล่นด้วยเป็นประจำ

  « บ่อจระเข้เสริมใหม่ ให้มีปริมาณน้ำมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากจระเข้โตขึ้นมาก

  « พี่เอกอุ้มลูกเสือของแม่เสือบุษบา ที่พึ่งจะแยกจากแม่มาได้ไม่กี่วัน อ้วนสมบูรณ์มาก (ลูกเสือนะครับ)


 • 25 กุมภาพันธ์ 2545 แม่เสือสองไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ทั้งๆที่เหลืออยู่ตัวเดียว  ต้องแยกออกมาเลี้ยงอีก 
      แม่เสือสองคลอดลูก 3 ตัว เมื่อวันที่ 12 ก.พ.45 วันแรกที่คลอดต้องแยกลูกออกมาเลี้ยง 2 ตัว
   เนื่องจากทั้ง 2 ตัวไม่ได้กินน้ำนมจากแม่เสือเลย จึงเลี้ยงลูกเพียงตัวเดียว ถึงวันนี้ไม่มีน้ำนมให้ลูกอีกแล้ว 
  จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อีกตามเคย

 • 18 กุมภาพันธ์ 2545 แยกลูกเสือจากแม่เสือบุษบาแล้ว ตัวอ้วนสมบูรณ์มาก 
  อายุได้เดือนกว่าแล้ว เจ้าหน้าที่แยกออกมาให้กินนมแล้ว ขณะนี้แข็งแรงดี

   

 • 15 กุมภาพันธ์ 2545 นำรูปภาพภายในสวนเสือมาให้ชมกันอีก ขณะนี้สวนเสือตระการ กำลังปรับปรุงพื้นที่ 
  และเริ่มขยายไปมาก จึงอยากให้ผู้สนใจได้ชมกัน

  « ทางเดินที่ทำใหม่ดูเสือบริเวณกรงปล่อย ติดกับพื้นที่ถ่ายรูปกับลูกเสือ « ลูกเสือดาว อายุ 3 เดือนกว่า ปัจจุบัน กำลังน่ารัก และซนมาก
  « บริเวณสนามเด็กเล่นเดิม ปัจจุบัน ได้ทำเป็นสนามอเนกประสงค์ ไว้จัดเลี้ยงให้ ท่านส.ส.ชูวิทย์ กุ่ยได้ « ลูกเสือดาว กำลังเล่นกับเจ้าแสนลูกเสือโคร่ง อายุ 4 เดือน ลูกของแม่เสือบุษบา
  « โรงเสือใหญ่ที่กำลังก่อสร้าง « ลูกเสือดาว กำลังน่ารัก น่าอุ้ม
  « บริเวณก่อสร้างโรงเสือใหญ่ ทำต่อกับโรงเสือเดิม มีทางเดินเชื่อมกันได้ « ลูกเสือของแม่เสือเจน กำลังดูดนม ขณะถ่ายรูปอายุได้ 2 เดือนแล้ว
  « บริเวณกรงกวาง กรงอูฐ  ทำทางเดินขึ้นใหม่ ให้ผู้ชมสามารถเดินเข้าไปชมใกล้กว่าเดิมอีก « ลูกของแม่เสือบุษบา ขณะถ่ายรูปอายุ เดือนกว่าแล้ว ยังไม่ได้แยกออกมาเลี้ยง แม่บุษบายังเลี้ยงเองอยู่
  « บริเวณถ่ายรูปกับลูกเสือ ได้สร้างกรงลิงอุรังอุตังขึ้น ครอบต้นไม้ใหญ่เดิมที่ตายไป  « โสภา สิงโตเพศเมีย ปัจจุบันยังหาสามีไม่ได้ เจริญพันธุ์เต็มที่แล้ว หาสามีได้เมื่อไหร่ จะจัดงานแต่งงานให้สมเกียรติ(ที่รอมานาน)
  « กำลังก่อสร้าง ขึ้นแท้งค์น้ำขนาด 170,000 ลิตร รับการขยาย ปรับปรุง สวนเสือ « ห้องทำงาน ของ webmasterเองครับ
  • 14 กุมภาพันธ์ 2545 นำรูปภาพมาให้ชมกัน หลังจากกล้องดิจิตอลตัวเดิมมีปัญหา 

   แม่เสือปางตอง เลี้ยงลูกเอง ทั้ง 3 ตัว แม่เสือปางตอง หวงลูกมาก ภาพที่เห็นคลอดได้ 2 วัน แม่เสือกาฬสินธ์ ท้องแก่เตรียมคลอด ประมาณวันที่ 2 มี.ค.45 แม่เสือกาฬสินธ์ ขณะนอนอยู่ข้างกรงคลอด
  แม่เสือสอง คลอดลูก 3 ตัว แต่ให้ลูกกินนมอยู่ตัวเดียว  ลูก 2 ตัวของแม่เสือสอง เจ้าหน้าที่ต้องแยกออกมาเลี้ยงเอง ทั้ง 2 ตัว สมบูรณ์ดีมาก ตั้งแต่วันแรกที่แยกออกมาเลี้ยง โดนแม่ทิ้ง ไม่ยอมให้กินนม รูปที่เห็นอายุได้ 10 วันแล้ว

   

 • 27 พฤศจิกายน 2544  เอารูปลูกเสือ และพ่อเสือโด่งมาให้ชมกัน ลูกเสือโคร่งอายุ 45 วัน ชื่อว่า  ' แสน' ส่วนลูกเสือดาวเพศเมียชื่อว่า ' ลำไย ' และอีกตัวที่เป็นพี่น้องกัน ชื่อว่า ' ปิก'  คนอุ้มชื่อว่า พี่โด่ง' ที่เป็นพ่อเสือใหญ่ที่สวนเสือตระการ เห็นแขนซ้ายขาวๆห่ออยู่ ไม่ใช่เพราะโดนเสือข่วน แต่เป็นเพราะลอง..หลับ..ขับรถ เลยไปนอนโรงพยาบาลซะ 2 วัน เพิ่งกลับมาดูแลสวนเสือได้ไม่กี่วันนี่เอง


 • 25 พฤศจิกายน 2544 เสือไทเกอร์(พ่อพันธุ์อินโดไชนิส) เสือหนุ่ม ผสมกับเสือกาฬสินธุ์แล้ว อีก 100-105 วัน ก็จะได้ลูกเสือสายเลือดใหม่ เนื่องจากเสือไทเกอร์ เป็นเสือโคร่งเพศผู้ ที่พึ่งจะเป็นหนุ่มเต็มที่ อายุได้ 4 ปีกว่า สวนเสือพยายามสร้างพ่อพันธุ์เสือโคร่งใหม่ขึ้นมา และพยายามหาแม่เสือโคร่งสายพันธุ์อินโดไชนีสมาให้ผสมพันธุ์ เพื่อจะได้สายพันธุ์เดิมด้วย ที่ผ่านมามีการผสมข้ามสายพันธุ์ จนไม่สามารถแยกออกว่า เป็นสายพันธุ์เบงกอล(อินเดีย) หรือสายพันธุ์อินโดไชนีส(ไทย,ลาว,พม่า)กันแน่  ความจริงลักษณะเสือโคร่งมีลักษณะต่างกันอยู่ ตามถิ่นอาศัย และคนทั่วไปยังเข้าใจว่าเสือโคร่งไทยคือเสือโคร่งพันธุ์เบงกอล ซึ่งไม่ถูกต้อง ดูรายละเอียด

 • 23 พฤศจิกายน 2544 ลูกเสือดาวทั้ง 2 ตัว ถูกแยกออกจากแม่เสือนิวส์ ออกมาเลี้ยง เนื่องจากลูกเสือดาวทั้ง 2 ตัว ซนและเริ่มปีนป่ายไปทั่วกรง ทั้งๆที่มีอายุแค่ 1 เดือน เริ่มขู่ ฟ่อ ฟ่อใส่คนเลี้ยง ทั้งเขี้ยวและฟันก็เต็มปากแล้ว ไม่เหมือนเสือโคร่งที่มีอายุ 1 เดือน ยังต้วมเตี้ยมอยู่เลย ตาก็ยังฝ้าอยู่  
      นำออกมาทำความสะอาด เช็ดตัวจนสะอาด อยู่กับแม่เสือ ลูกเสือกลิ่นคาวมาก เจ้าหน้าที่ดอน' เลยจัดการเป็นพ่อเสือแทน อากาศก็เย็น คืนนี้คงต้องกกไฟ ยังไงซะลูกเสือดาวน่ารักมาก 
      วันนี้ พี่โด่ง พ่อเสือใหญ่ของสวนเสือ กลับมาทำงานได้แล้ว แม้ว่าจะห้อยแขนข้างซ้าย เดินกระโดก กระเดกมาก็ตาม หน้าที่ ความรับผิดชอบ เป็นที่หนึ่ง โย่วววว!


 • 19 พฤศจิกายน 2544 พี่โด่ง นภพล ผู้ดูแลเสือประจำสวนเสือตระการ ประสบอุบัติเหตุ หลับในขับรถเล่นในร่องน้ำข้างถนน นอนโรงพยาบาล 2 วัน เฮ้อ! เหล่าเสือโคร่งทั้งหลายเลยหงอยกันหมด คิดถึง พ่อเสือโด่ง ที่กระดูกแขนซ้ายแตกต้องผ่าตัดประสาน คงอีกหลายวันที่จะกลับมานอนเฝ้าเสือโคร่งได้


 • 13-16 พฤศจิกายน 2544 ส.ส.กะพี่เอก ไปตะลุยพักผ่อน เชียงใหม่-เชียงรายซะหลายวัน ไปทั้งทีก็เลยแวะดู,นอน ที่ดอยสะเก็ด (สถานที่ที่จะทำโครงการสวนเสือที่เชียงใหม่เร็วๆนี้) ทิ้งเสือโคร่ง เสือดาวทั้งหลายให้พี่โด่งเฝ้า แต่ก็ยังติดต่อถามไถ่ถึงลูกหลานเสือโคร่งอยู่ตลอด ด้วยความเป็นห่วงจริงๆ เพราะมีเสือโคร่งเพศเมียหลายตัว เตรียมคลอดเดือนหน้า (ธันวาคม) ทั้งนี้ รวมทั้งแม่เสือเจนด้วย 


 • 30 ตุลาคม 2544 เจ้าเก๋ เพศผู้ ลูกเสืออายุ 40 วัน ลูกของแม่เสือบัวเรียน เกิดเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2544 ปัจจุบัน กำลังโตและน่ารักมาก ออกถ่ายรูปรับแขกได้แล้ว ขณะถ่ายรูป พึ่งแยกออกจากแม่เสือบัวเรียนได้เพียง 7 วัน  


 •  21 ตุลาคม 2544 หายไปซะนาน เกือบ 1 เดือนเต็มๆ วันนี้ก็มีข่าวดีมาอีก 
  เสือดาวเพศเมีย (นิวส์) เกิดลูก 2 ตัว เวลาประมาณ เที่ยงคืนพอดี หวงลูกมาก ขอดูลูกหน่อยเดียว โดดใส่เลย ดุและหวงลูกมาก ต้องย่องไปแอบดูไม่ให้แม่เสือรู้ตัว
      เจ้าหน้าที่ไม่ได้ติดกล้องวงจรปิดไว้ เนื่องจากสถานที่ไม่อำนวย และเสือดาวนั้น ไม่เหมือนเสือโคร่ง หากมีอะไรแปลกปลอมกว่าที่เคยเป็น จะใช้เท้าเขี่ย,ดึงตลอด แต่ก็คงไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่จะนำรูปภาพมาให้ชมกัน ลูกเสือดาวที่เจ้าหน้าที่ได้แอบดูมานั้น น่ารักมาก!


 • 20 กันยายน 2544 แม่เสือบัวเรียนคลอดลูก 3 ตัว เริ่มตัวแรกเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.และตัวสุดท้ายคลอดเมื่อ 04.00น. ลูกทั้ง 3 ตัวสมบูรณ์มาก แม่เสือบัวเรียนก็เลี้ยงลูกดี ให้ลูกกินนมตลอด พอลูกคลานออกไกลตัว ก็จะใช้เท้าเชี่ยลูกเข้าหานมตลอดเวลา
      คาดว่าแม่เสือบุษบา และแม่เสือสามขวัญ คงท้องหลอก จนป่านนี้ดูอาการแล้ว เริ่มเป็นสัดเสียแล้ว อีกไม่กี่วันก็จะให้ผสมพันธุ์ใหม่ 
      อีก 2-3 วัน จะนำภาพลูกเสือเกิดใหม่มาให้ชมครับ ตอนนี้ผู้จัดทำอยู่ ตจว.


 • 7 กันยายน 2544 ย้ายโรงอาหารเสือใหม่ ไปที่อาคารเพาะพันธุ์นกเดิม(ซึ่งได้ย้ายนก,ลูกนกทั้งหมดออกไปก่อนหน้านี้แล้ว) เพื่อใช้โรงอาหารเดิมเป็นอาคารอนุบาลลูกเสือแรกเกิด ถึง 1 เดือน 
      อาคารเพาะพันธุ์นกเดิม เลยกลายเป็นโรงอาหารเสือ และก่อสร้างบางส่วนให้เป็นโรงอาศัยลูกเสืออายุ 3-6เดือนด้วย ปัจจุบันกำลังก่อสร้างติดตั้งกระจก,ตาข่ายอยู่ เพื่อให้ผู้มาเยี่ยมได้ใกล้ชิดและชม,สังเกตุพฤติกรรมลูกเสือทั้งหลายได้ง่ายและเพลิดเพลินกว่าเดิม เพราะในอาคารมีบ่อน้ำให้ลูกเสือได้ลุยกันด้วย


 • 7 กันยายน 2544 ตายเสียแล้ว! ลูกเสือเพิ่งคลอดจากแม่เสือปางตอง  อายุไม่ถึง 1 วัน  เนื้อตัวก็สมบูรณ์ดี น้ำหนักก็ปกติ แต่..อยู่ในท้องแม่เพียง 88 วันเท่านั้น ตามปกติ 100-105 วัน เจ้าหน้าที่ที่ดูแลยังเสียใจ เสียดายไม่หายเลย ทั้งๆที่ดูแลกันเป็นอย่างดี 


 • 6 กันยายน 2544 แม่เสือปางตองคลอดลูกก่อนกำหนด 2 อาทิตย์  1 ตัว ตั้งท้องได้ 88 วัน เท่านั้น    ต้องแยกมาเลี้ยงเองทันที เนื่องจากแม่เสือปางตอง ไม่ยอมเลี้ยงลูก เลยต้องนำลูกเสือออกมาดูแลเอง ตัดสายสะดือและให้นมEsbilacทันที หลังจากช่วยเช็ดตัวแห้งแล้ว เนื้อตัวลูกเสือมีเลือดติดเต็มไปหมด เจ้าหน้าที่ช่วยกันดูแลเป็นอย่างดี ลูกเสือก็สมบูรณ์ดีขณะนี้ น้ำหนัก 600 กรัม ก็ไม่น้อยจนเกินไปนัก เลยเอารูปตัดสายสะดือกับทำความสะอาดตัวมาฝาก  
      แม่เสือบุษบา ที่เจ้าหน้าที่นอนเฝ้ามาแล้วหลายคืน ก็ยังไม่คลอดลูกซะที ถึงวันนี้ ตั้งท้องแล้ว 103 วัน
  ปัจจุบันมีลูกเสือหลายตัว ยังไม่มีชื่อ ช่วยกรุณาออกไอเดียตั้งชื่อให้บ้างนะครับ E-mail หรือ แสดงความคิดเห็น หน้า HOMEPAGE


  1    2       4    5

  BACK     HOME    NEXT