ข่าวเสือ ในสวนเสือตระการ ( last page )   เริ่ม 12 เม.ย.2544    

รูปเก่า ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เยี่ยมสวนเสือตระการ

HOME


 • 3 กันยายน 2544 วันนี้ ทั้งพนักงานและเสือโคร่ง,เสืออื่นๆ ต้องต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ 2 คณะใหญ่ๆ
      1. คณะของ ฯพณฯ นที ขลิบทอง รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้ามาเยี่ยมสวนเสือเวลา 13.00   น.หลังจากมาราชการภาคเช้า เรื่องสวนยาง ที่ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ ใกล้ๆสวนเสือนี่เอง ทางสวนเสือก็เลยจัดวิทยากรกิตติมศักดิ์ ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย นำเที่ยวและบรรยายตามธรรมเนียม ฯพณฯ นที ก็ประทับใจกะลูกเสือที่มีอยู่เต็มไปหมด เมื่อเตรียมตัวกลับ ก็มีวิทยุแจ้งเข้ามาว่า คณะของ ฯพณฯ พงษ์เทพ เทพกาญจนา รมต.กระทรวงยุติธรรม จะเข้ามาเยี่ยมชมด้วย เลยยืนรอกันอยู่หน้าประตูใหญ่ แต่รอได้สักพัก ก็ต้องรีบเดินทาง เพราะมีกำหนดการ ที่ อ.วารินฯ เลยต้องออกเดินทาง
      2. คณะของ ฯพณฯ พงษ์เทพ เทพกาญจนา รมต.กระทรวงยุติธรรม,ส.ส.สิทธิชัย โควสุรัตน์ เลขาฯ เข้ามาเยี่ยมสวนเสือหลังคณะของ รมช.นที ไม่ถึงนาที รัฐมนตรีเลยไม่ได้คุยกัน วิทยากรกิตติมศักดิ์ของสวนเสือคือ ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย ก็เลยรับหน้าที่ต่ออีก ปัญหามีอยู่ว่า กล้องดิจิตอลของช่างภาพ low battery ถ่ายรูปไม่ได้ ที่ถ่ายได้ก่อน ก็ไม่ค่อยประทับใจ เอาไว้ให้ช่างภาพของคณะฯ ส่งรูปภาพมาแล้ว จะscan มาให้ดูครับ (วันนี้ที่แย่ที่สุด ก็เห็นจะเป็น กล้องดิจิตอลนี่แหละ สงสัยจะเป็นรุ่นโบราณเกินไปซะแล้ว)


 • เดือนกันยายน มีแม่เสือครบกำหนดคลอด 4 ตัว ดังนี้ (นับครบกำหนดที่ 100 วัน ซึ่งความจริงแล้ว 100-105 วัน)
  - แม่เสือบุษบา ครบวันที่ 4 กันยายน 44 
  - แม่เสือสามขวัญ วันที่ 13 กันยายน 44
  - แม่เสือปางตอง วันที่ 18 กันยายน 44
  - แม่เสือบัวเรียน วันที่ 20 กันยายน 44 
  และแม่เสือกาฬสินธุ์ ครบวันที่ 10 เดือนตุลาคม 2544 
  สวนเสือก็จะมีสมาชิกเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก เฮ้อ..เหนื่อยพี่โด่งคนทำคลอด
  หากท่านใดมีไอเดียตั้งชื่อลูกเสือที่จะเกิดใหม่ ตั้งให้ด้วยนะครับ ฝากชื่อไว้ที่ E-mail หรือ แสดงความคิดเห็น หน้า HOMEPAGE ก็ได้ครับ กำลังนึกอยู่ว่ามีรางวัลอะไรดี แจ้งให้ทราบด้วยนะครับ
      แถมนิดนึง ลูกเสือที่เกิดจากแม่เสือสอง ที่เหลืออยู่ตัวเดียวนั้น ขณะนี้อ้วนปุ๊ก ยังกะหนูตะเภา แสดงว่าเจ้าหน้าที่  เลี้ยงดีกว่าแม่เสือเลี้ยงเอง


 • 28 สิงหาคม 2544 แม่เสือสอง เกิดลูก 2 ตัว ตอนใกล้สว่าง ตายทันที 1 ตัว(ตัวเล็กมาก) เหลืออีก 1 ตัว แม่สองก็ไม่ยอมให้ลูกดูดนม เดินหนีลูกเสือตลอด เจ้าหน้าที่จึงต้องนำลูกเสือออกมาให้นมเอง แม่เสือสองเป็นแม่เสือสาว พึ่งให้ลูกครั้งแรก อาจจะยังเลี้ยงลูกไม่เป็น เจ้าหน้าที่จึงต้องทำหน้าที่แทน (เป็นประจำ)


 • 26 ส.ค. 2544 ในที่สุด แม่เสือเจนก็ผสมพันธุ์กับเจ้าอ้วนแฟนเก่าจนได้ หลังจากแม่เสือเจนให้ลูกครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ก.ค.43 จำนวน 2 ตัว และไม่ยอมให้เสือตัวใดผสมอีกเลย ทั้งๆที่เป็นสัดหลายครั้ง เจ้าหน้าที่พยายามเทียบเคียงกับตัวผู้ตัวอื่นบ้าง ก็ไม่สน! วันนี้ก็เลยถือว่าประสบความสำเร็จ (เจ้าอ้วนด้วย) แม่เสือเจนเป็นแม่เสือต้นกำเนิดของสวนเสือเลยทีเดียว ให้ลูกเสือมามากมาย ปัจจุบันลูกเสือเจนและเสืออ้วนก็ให้ลูกรุ่นต่อมา จนต้องบันทึก และทำ organize chatไว้ยาวเหยียด รอดบ้าง ตายบ้าง 


 • 11,12,13 สิงหาคม 2544 วันหยุดราชการติดกัน 3 วัน(วันเฉลิมฯ วันแม่แห่งชาติ) เหล่าเสือทั้งหลายในสวนเสือตระการ อิ่มท้องกันถ้วนหน้า มีคนมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก เสือโคร่งเล็กก็ได้กินนมจากขวดทั้งวัน เพราะมีแต่คนอยากถ่ายรูปกับลูกเสือ จึงต้องใช้นมสยบซะ! ไม่อย่างนั้น ซน! อยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง  ส่วนเจ้ามารวย งูหลามเชื่องก็พลอยเหนื่อยไปด้วย โดนแบกถ่ายรูปทั้งวัน ถ้ามันพูดได้ คงด่าคนตะเพิด อะไรกันนักกันหนา (ถ้าพูดได้จริง ผมขอลา!)
      ส่วนเสือโคร่งใหญ่ๆ ก็ได้กินอาหารทั้งวันเหมือนกัน มีคนซื้อให้กิน ยกเว้นเสือโคร่งท้องแก่ 2 ตัวที่เตรียมคลอด วันที่ 22 และ 28 นี้ ต้องจำกัดอาหารไม่ให้อ้วน เดี๋ยวจะออกลูกยาก คือแม่เสือบัวเรียนกะแม่เสือบุษบา  2ตัวนี้ได้แต่ยืนมองน้ำลายไหล! ใครสงสารก็ช่วยเอาแขนหรือขาให้มันแทะเล่นก็จะดี! แหะ แหะ 


 • 3 สิงหาคม 2544 เจ้าอ้วน เสือโคร่งเพศผู้ พ่อพันธุ์ต้นกำเนิดเสือทั้งหลาย ฟันผุ! คงเพราะอายุมากขึ้น เจ้าอ้วนอายุเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ยังขยันให้ลูกเสือ ปัจจุบันเจ้าอ้วนให้ลูกเสือมากกว่า 40 ตัวแล้ว รอดบ้าง อ่อนแอตายบ้าง เหลือมีชีวิตอยู่ในขณะนี้ประมาณ 20กว่าตัว 
      กำลังติดต่อหมอฟันเสือโคร่งให้เจ้าอ้วนอยู่ หากได้ทำฟันเมื่อไหร่จะนำรูปมาลงให้ดู หรือหากใครสนใจทำฟัน แปรงฟันให้เจ้าอ้วน ติดต่อมานะครับ


 • 2 สิงหาคม 2544 พูดไม่ออก!  แสง ลูกเสืออายุ 4 เดือน ถูกแยกออกมาเลี้ยงหลังจากเกิดได้ 1 วัน ถึงวันนี้ มาตายลง เพราะโซ่รัดคอ! เนื่องจากคนเลี้ยงเผลอ กลับมาอีกที ปรากฏว่า ลูกเสือเล่นกันจนโซ่พันคอ หายใจไม่ออก ก็ทำได้แค่ตักเตือนเด็กที่เลี้ยง และทัณฑ์บนไว้ ให้รู้ว่าที่สูญเสียไป มีคุณค่ามากแค่ไหน ความจริงคนเลี้ยงก็รักและเสียดายไม่น้อยไปกว่าเรา ดูเด็กก็เสียใจไม่น้อยเหมือนกัน แต่เพราะความประมาท เผลอ เรอ  บทเรียน ราคาแพง สำหรับทุกคน  สงสารมัน!


 • 27-28 กรกฎาคม 2544 ทั้ง 2 วัน มีแขกผู้มีเกียรติหลายท่านเข้าเยี่ยมชมเสือโคร่งของสวนเสือตระการเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในวันที่ 27 ก.ค. 44 ท่าน ส.ส.กุ่ย ทำพิธีก่อตั้งมูลนิธิเตี่ยคิมหมง แซ่เต็ง ในตอนเช้า  และในตอนค่ำญาติฯก็เลี้ยงวันเกิดให้เตี่ยอีก คนเยอะมาก อีกวันถัดมา (28) แขกเหรื่อต่างจังหวัดที่ยังไม่ได้กลับ ก็บุกสวนเสือ ท่าน ส.ส. เป็นมัคคุเทศก์อีกเช่นเคย


 • 27 กรกฎาคม 2544 ในที่สุดก็ต้องแยกลูกเสือจากแม่เสือทองดีมาเลี้ยงเอง เพราะแม่เสือไม่ยอมให้ลูกกินนม หลังจากที่พยายามเฝ้าดูมา 2 วัน และมั่นใจว่า แม่เสือทองดีไม่เลี้ยงลูกแน่นอนแล้ว ขณะนี้ลูกเสือทั้งสองตัว กินนมดีและยังแข็งแรงอยู่ แต่ไม่รู้ว่า โอกาสรอดกี่เปอร์เซ็นต์ พี่โด่งพยายามเลี้ยงดูเป็นอย่างดี


 • 25 กรกฎาคม 2544 แม่เสือทองดี คลอดลูก 3 ตัว เวลา 15.42 น.

  ตัวสุดท้ายที่คลอดออกมาตายทันที คงตายในท้อง เพราะคลอดออกมาปากเท้าลูกเสือสีซีด  แต่แม่เสือทองดียังเลียลูกจนแห้ง ไม่กินลูกที่ตายเหมือนแม่เสือตัวอื่น 
      ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ เลยนำภาพมาให้ดู ขณะนี้ ลูกเสือที่เหลือทั้ง 2 ตัว ไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าใดนัก เจ้าหน้าที่ต้องคอยเฝ้าดูตลอดเวลา แม่เสือทองดีเลี้ยงลูกไม่เก่ง กว่าลูกเสือจะได้กินนมแม่แต่ละครั้ง เจ้าหน้าที่กับพี่โด่ง ลุ้นกันตัวโกร่ง แม่เสือทองดีก็ขยันนอนทับลูกบ่อยมาก ต้องคอยไล่ออกตลอดเวลา เฮ้อ..เสือทองดีเล่นเอาเหนื่อยไปหลายคืน


 • กรกฎาคม - สิงหาคม  2544 รายงานว่า จะมีแม่เสือโคร่งอย่างน้อย 8 ตัว ที่ครบกำหนดคลอดลูก เริ่มตัวแรก ที่ แม่เสือทองดี ครบกำหนดคลอด วันที่ 24 ก.ค. 44 นี้ สวนเสือตระการได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อเตรียมบันทึกวิดีโอไว้ให้ ประชาชนทั่วไปได้เห็น การคลอดลูกของเสือโคร่งเลี้ยงโดยละเอียด เมื่อเสร็จเรียบร้อยได้ภาพแล้วจะนำมาลงในNetให้ชมกัน อีกไม่กี่วัน 


 • มิถุนายน 2544 เกือบทั้งเดือน ข่าวที่สวนเสือไม่ได้นำมาลงแจ้งให้ทราบ  เนื่องจากคนทำเวบ(ภาษาอิสานว่า ข้อยเอง) ออกตะลุย นอกพื้นที่ ไปดูเสือสิงห์ของคนเลี้ยงเสือจังหวัดอื่นๆ บางทีก็กวางบ้าง หมูป่า กระทิง กับท่าน ส.ส.ชูวิทย์ กุ่ย(ชื่อใหม่)บ่อยครั้ง ขออภัยด้วยครับ หากมีโอกาส จะพยายามรีบตีลังกามา Update ให้ท่านได้ทราบ จะได้ไม่โบราณ 


  21 มิถุนายน 2544 ดร.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แวะมาเยี่ยมชมสวนเสือตระการ จนพลบค่ำ เสียดายที่ พนักงานไม่ได้ถ่ายรูปมาลงให้ดู อืมม .. ยังเสียดายอยู่เลย


 •  31 พฤษภาคม 2544 ลูกเสือ 4 ตัว คือ ดอนโทน คอนสาย คำสมิงและรังษี ตัวโตมากแล้ว จึงต้องเอาเข้ากรงใหญ่ ไม่นำออกมาถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว เนื่องจากเกรงว่าลูกเสือจะเล่นแรง ขณะถ่ายรูป อาจทำให้เล็บหรือเขี้ยวเสือ ทำอันตรายนักท่องเที่ยวบาดเจ็บได้


 • 26 พฤษภาคม 2544 นางบุษบาเป็นสัดอีกแล้ว หลังจากคลอดลูกได้ 2 เดือนกว่า ก็เลยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าอ้วนอีกเช่นเคย เฮ้อ! เหนื่อยแทนเจ้าอ้วนจริงๆ เสือโคร่งเพศผู้ตัวอื่น ก็หวังผลไม่ได้ เหมือนเจ้าอ้วนซะอีก 


 • 21 พฤษภาคม 2544 สอง เสือโคร่งเพศเมีย อายุ 3 ปี ลูกเสือโคร่งอุดร และ บุษบา เป็นสัดพร้อมจะผสมพันธุ์ เจ้าหน้าที่เลยจัดการเทียบกรงกับเจ้าอ้วน เสือโคร่งต้นตำรับ และก็ปล่อยให้ผสมพันธุ์ในตอนเย็น ไม่ทะเลาะกันเลย ไม่มีแผลซักนิดงานนี้ ก็เลยประสบผลสำเร็จอีกตัว สำหรับเสือโคร่งเพศเมียที่นี่ เนื่องจากเจ้าสองนั้น เป็นครั้งแรกที่ผสมพันธุ์ได้ เป็นเสือโคร่งสาวขึ้นมา แต่ยังไม่แน่ใจว่า จะท้องจริงหรือไม่ เพราะหลายครั้งเสือโคร่งสาวที่โตเต็มที่ เมื่อผสมพันธุ์ครั้งแรก จะดูเหมือนว่าท้อง 2-3เดือน กลับมาเป็นสัดอีก เหมือนท้องหลอก ต่อแต่นี้ไปเจ้าหน้าที่คงต้องจับตามองและเฝ้าดูอาการของเจ้าสองเป็นพิเศษ ว่าจะให้ลูกหรือกลับมาเป็นสัดใหม่


 • 18 พฤษภาคม 2544 พิสิษฐ์ ณ พัทลุง ผอ.องค์การสวนสัตว์ , โสภณ ดำนุ้ย รอง ผอ. เดินทางมาเยี่ยมสวนเสือ และคุยเรื่องเสือโคร่ง ที่สวนสัตว์ตระการ ต้อนรับด้วยอาหารกลางวัน 1 มื้อ และฝนอีก 1 ห่าใหญ่ๆ เดินลุยป่าเปียกปอนกันทั่ว ชุ่มชื้นไปหมด ผอ.พิสิษฐ์มากับฝนจริงๆ ส่วนมัคคุเทศน์ไม่ใช่ใครที่ไหน ส.ส.ชูวิทย์ เช่นเดิม ลุยอย่างเดียว เปียกเป็นเปียก จิ๊บจ๊อย!เรื่องงานต้อนรับ ลงพื้นที่หาเสียงยิ่งกว่านี้ซะอีก เอิ้ก!


 • 17 พฤษภาคม 2544 บุรี เสือโคร่งเพศเมียอายุ 7 เดือน ป่วยไม่รับประทานอาหาร ทีแรกนึกว่าประท้วง ว่า อาหารเดิมๆ เบื่อ! แต่เมื่อเอาไก่มีชีวิตมาล่อ ก็ไม่สน เจ้าหน้าที่เลยอัดยาซะ อาการดีขึ้นในตอนเย็นทันตาเห็น ช่วงนี้เสือโคร่งจะป่วยบ่อย เนื่องจากฝนตกแทบทุกวัน พอฝนหยุด แดดก็ออก ซักพักก็โครมๆลงมาอีก สลับกันอย่างนี้ทุกวัน • 15 พฤษภาคม 2544
  ปุ๋ยกะโป อาการดีขึ้นในตอนเช้า เนื่องจากก่อนหน้านี้ ท้องร่วงอย่างแรง ที่สุดในตอนเย็นก็หายดี แต่ยังคงให้ยาต่อจนครบ 3 วัน 


 • 14 พฤษภาคม 2544 อนันตศักดิ์ และ ส่าหรี ลูกเสือที่เกิดจากแม่กาฬสินธุ์ อายุได้ 32 วัน เจ้าหน้าที่เห็นว่าตาลูกเสือเริ่มมองเห็นแล้ว และเริ่มดุ ไม่คุ้นกับคน จึงแยกลูกเสือจากแม่กาฬสินธุ์ออกมาป้อนนมและดูแลเอง ลูกเสือทั้ง 2 ตัว ท่าทางไม่คุ้นคนจริงๆ จับมาป้อนนมทีไร ขู่ ฟ่อๆ ยังกะงูเห่าแนะ อีกซัก 2-3 วัน ก็จะคุ้นคนเลี้ยงแล้ว ทีนี้ละ ขี้คร้านจะวิ่งตามต้อยๆ เหมือนลูกเสือตัวอื่นที่กำลังโต ใครอยากถ่ายรูปกับ อนันตศักดิ์ และส่าหรีก็เชิญที่สวนเสือตระการนะครับ ร้อยเดียวเอง ถ่ายปุ๊บได้ปั๊บ

 • 14 พฤษภาคม 2544 บ่าย  ปุ๋ยกะโป ลูกแม่เสือบัวเรียน ท้องเสีย ขี้ไหลมาก พี่โด่งให้ ยา sulfadimethoxine(ยาซัลฟา)กินตามที่ อ.แก้วแนะนำ  ดูท่าทางจะดีขึ้น ต้องคอยดูแลเป็นพิเศษและต้องให้ยาอีก 2 วัน ถึงจะรู้ว่า จะหายเป็นปกติหรือไม่ ตัวโตแล้วต้องแข็งแรงซิปุ๋ย! อย่าอ่อนแอ อายเค้า
      สงสัยต้องตรวจสอบความสะอาดกันอีกรอบแล้ว อาจจะติดเชื้อจากเจ้าหน้าที่(นายดอน)


 • 13 พฤษภาคม 2544 พ่อเสืออุดร เสือโคร่งเพศผู้ ผสมพันธุ์กับแม่เสือปางตอง ในตอนเย็น นับจากวันนี้เป็นต้นไปอีก 95 - 105 วัน สวนเสือตระการก็จะมีสมาชิกเสือโคร่งน้อยอีก 2-4 ตัวแล้ว ขณะนี้พ่อเสืออุดรและแม่เสือปางตอง ได้ถูกย้ายมาอยู่ กรงใหม่ที่สร้างอยู่ในป่าธรรมชาติได้เพียงไม่กี่วัน ก็ถือซะว่า ฉลองเรือนหอก็แล้วกัน พ่ออุดร!


 • 12 พฤษภาคม 2544 ย้ายเสืออุดร และเสือปางตาง เข้าไปอยู่บ้านใหม่ เป็นกรงใหม่ที่อยู่ในป่า ยังไม่เสร็จ 100% แต่ต้องรีบย้ายเข้าไปก่อน เพราะเสือปางตอง เป็นสัดพร้อมจะผสมพันธุ์แล้ว

 

 


 • 6 พฤษภาคม 2544 ฯพณฯ ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์พณฯประพัฒน์ เยี่ยมสวนเสือ5.jpg (89276 bytes) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  พร้อมคณะ มาเยี่ยมชมที่  สวนเสือตระการ โดยมี ท่าน ส.ส.ชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภพณฯประพัฒน์ เยี่ยมสวนเสือ3.jpg (237285 bytes) เลขานุการรัฐมนตรีฯ และพี่โด่ง นภพลเป็นมัคคุเทศน์ พาtourสวนเสือด้วยตนเอง ส่วนลานจอดรถด้านหน้า ก็กลายเป็นตลาดนัดกลุ่มแม่บ้าน นำสินค้า และผลิตภัณฑ์มาแสดงเต็มไปหมด ทั้งหมดเกือบ 50 กลุ่ม มีข้าราชการที่เกี่ยวข้อง  และ สตรีกลุ่มแม่บ้านเข้ารับฟังโอวาทจากรัฐมนตรีฯ เกือบ 1000 คน 
      บรรดาลูกเสือโคร่งทั้งหลาย ต้องรับแขก จนระบมเพราะบรรดาท่านผู้มีเกียรติอุ้มถ่ายรูปกันยกใหญ่ ส่วนเสือโคร่งตัวใหญ่ๆ ไม่มีใครกล้าอุ้มถ่ายรูปด้วย โดยเฉพาะเจ้าอ้วน ไม่มีใครอุ้มเลย น้ำหนักแค่ 210 กก.เอง 

             รวมรูปภาพในวันมาเยี่ยมสวนเสือ


 •  17 เม.ย.2544 วันนี้แม่เสือทองดีเป็นสัด พร้อมจะผสมพันธุ์อีกแล้ว
   เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมโดยพี่โด่ง ก็เลยจัดการย้ายแม่เสือทองดี มาเทียบกับเจ้าอ้วน(ความจริงเป็นพ่อของแม่เสือทองดี แต่ด้วยความจำเป็นจึงต้องนำมาผสมพันธุ์กันในระยะแรกนี้ก่อน) 
  ได้เพียงไม่ถึง 5 นาที ก็ปล่อยให้ผสมพันธุ์กันได้ นับไปอีก 100-104วัน
  ก็จะได้ลูกเสืออีกแล้ว แก้ตัวครอกก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2544 ที่แม่เสือทองดีเกิดลูกมาแล้ว ตายหมดทั้ง 3 ตัว


 • 13-16 เม.ย.2544 เทศกาลสงกรานต์ คนมาเที่ยวเยอะมาก เสือหลายตัว หงุดหงิด โฮก!ทั้งวัน ต้องใช้น้ำฉีดที่ตัวเสือด้วย เนื่องจากอากาศร้อนมาก เสือโคร่งที่สวนเสือตระการ ก็เลยได้เล่นน้ำสงกรานต์ไปโดยปริยาย


 • 15 เม.ย.2544 ลูกเสือ "พญาวัน" ตายแล้ว หลังจากกินนมและแข็งแรงได้เพียง 4 วัน เริ่มมีอาการผิดปกติจนถึงตาย เพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น  เกิดอาการปวดท้องอย่างแรง และมีน้ำไหลออกทางจมูกตลอดเวลา คาดว่าน้ำอาจท่วมปอด  หลังจากวันแรกที่นำออกมาจากแม่เสือกาฬสินธุ์ และลูกเสือกินนมจนสำลักออกจมูกหลายครั้ง ทั้งนี้ ในอาทิตย์หน้า จะนำลูกเสือที่ตายทั้งหมด ส่งให้ รพ.สัตว์ที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผ่าพิสูจน์ กำลังติดต่อ อ.แก้ว(สมโภชน์)เพื่อดำเนินการอยู่  เสียใจและก็เสียดายอีกแล้ว ฮือ...เสียดายทรัพยากร..เสือโคร่งน้อย


 • 12 เม.ย.44 แม่เสือกาฬสินธุ์ คลอดลูก 3 ตัว ตอนเย็น 16.30 น. คลอดลูกตัวสุดท้าย อ่อนแอมาก กินนมแม่ไม่ได้เลย จนอ่อนแรง ลูกเสือก็ยังเปียกอยู่ เพราะแม่เสือกาฬสินธุ์หมดแรง เลียลูกเสือไม่แห้งดี สายสะดือก็ยาวมาก ท่าทางดูจะไม่รอด พี่โด่งเลยต้องแยกนำมาเลี้ยงเอง พร้อมกับตัดสายสะดือให้ด้วย ลูกเสือหิวมาก รีบดูดนมจากขวด จนสำลัก ขณะนี้แข็งแรงดีมาก ต้องเอาใจใส่มากๆ อีกหลายวัน พร้อมกับตั้งชื่อให้ตัวนี้ว่า " พญาวัน"


 • ก่อนวันที่ 12 เม.ย. 2544 เพียงไม่กี่วัน ลูกเสือตายไป 6 ตัว จากทั้งหมด 20 ตัว ที่เกิดจากแม่เสือ 7 ตัวในวันที่ไล่เลี่ยกัน  
  ลูกเสือที่ตาย 3 ตัวแรกนั้น(1มี.ค.44) เกิดจากแม่เสือทองดีทั้งหมด ตั้งท้องได้เพียง 93 วันก็เกิด ไม่แสดงอาการใดๆที่จะคลอดลูกในคืนนั้น และไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าดูในคืนที่แม่เสือคลอด  เนื่องจากตามปกติ จะมีเจ้าหน้าเฝ้าดูแลแม่เสือก่อนคลอด เมื่อตั้งท้องได้  95 วันขึ้นไป และจะเฝ้าดูจนคลอด และหลังคลอดตลอด  กระทั่งเห็นว่าลูกเสือสมบูรณ์ดี (ปกติเสือจะตั้งท้องประมาณ 100-104 วัน) 
  แม่เสือทองดีนั้นคลอดลูกในตอนดึก หลังคลอดไม่ยอมเลียตัวลูกให้ขนแห้ง เมื่อเจ้าหน้าที่มาเห็นลูกเสือทั้ง 3 ตัวในตอนเช้าตรู่ ปรากฎว่า ลูกเสือตัวเปียกเลือด และตัวเย็นมาก ตายแล้วทั้งหมด เสียใจกันยกใหญ่ 
  ส่วนลูกเสือที่ตายอีก 3 ตัวนั้น เนื่องจากได้รับเชื้อจนอุจจาระร่วงรุนแรง ถ่ายไม่หยุด สัตวแพทย์ให้ยาไป จนหมดแรงตายไปทีละตัว อายุ คือ 3 วัน,15 วัน และตัวล่าสุด อายุได้ 47 วัน (เสียใจและเสียดายมาก) 


        4    5

HOME    BACK